Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Văn hóa

26 Tháng Ba 2023

Tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2021

Thứ Năm 29/12/2022 | 21:40 GMT+7

VHO-Tối 29.12, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đã tổ chức Lễ trao tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học nghệ thuật xuất bản năm 2021. Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã dự buổi lễ. 

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Cùng dự còn có lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam và các Hội VHNT Trung ương và địa phương cùng đông đảo các văn nghệ sĩ, đặc biệt là có sự hiện diện của các tác giả được trao giải thưởng. 

Tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học nghệ thuật của Ban Bí thư Trung ương Đảng được giao cho Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương tổ chức thực hiện hằng năm. Đây là lần thứ 7 tặng thưởng được tổ chức. Dự xét tặng thưởng năm nay có 95 tác phẩm (gồm 39 cuốn sách và 56 bài viết). Trên cơ sở kết quả làm việc của các Tiểu ban sơ tuyển, Hội đồng xét chọn và đề nghị của Chủ tịch Hội đồng, Ban chỉ đạo đã quyết định trao tặng thưởng cho 20 tác phẩm, bao gồm 15 cuốn sách và 5 bài viết, trong đó, tặng thưởng mức A có 1 tác phẩm; mức B có 9 tác phẩm; mức C có 8 tác phẩm; mức Khuyến khích có 2 tác phẩm. Hội đồng cũng đã quyết định tặng thưởng cho 12 đơn vị có thành tích nổi bật trong tuyên truyền, quảng bá cho hoạt động lý luận, phê bình VHNT.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao tặng thưởng cho nhóm tác giả có tác phẩm được tặng thưởng mức A

Thay mặt Ban Chỉ đạo xét tặng thưởng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ đánh giá, so với những năm gần đây, số lượng tác phẩm gửi về tham gia xét tặng thưởng năm 2021 vẫn duy trì ở mức cao. Cả 3 lĩnh vực (lý luận chung, lý luận-phê bình văn học, lý luận-phê bình các loại hình nghệ thuật) đều có những tác phẩm tốt, công phu, nghiêm túc, có giá trị khoa học và thực tiễn; đề cập kịp thời những vấn đề thiết thực trong đời sống văn học nghệ thuật, có tác dụng định hướng công tác lý luận, sáng tác; đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, lệch lạc trong đời sống VHNT. Tiêu chuẩn, quy trình xét tặng thưởng được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, khách quan, công tâm, nhờ đó Hội đồng đã lựa chọn được những tác phẩm có chất lượng tốt để trao tặng thưởng.

Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ đánh giá về chất lượng của giải thưởng 

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa ghi nhận, biểu dương các hoạt động của Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương thời gian qua, trong đó có công tác tổ chức triển khai tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình VHNT. Theo ông, VHNT là lĩnh vực rất quan trọng, tinh tế của văn hóa, là nhu cầu thiết yếu, thể hiện khát vọng chân, thiện, mỹ của con người; là một trong những động lực to lớn trực tiếp góp phần xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội và sự phát triển toàn diện của con người Việt Nam, trong đó, lý luận, phê bình là bộ phận hữu cơ, đóng vai trò là sự tự ý thức của VHNT trong quan hệ nội tại và với đời sống xã hội. Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa X) “Về tiếp tục xây dựng và phát triển VHNT trong thời kỳ mới” đã đề ra những chủ trương, giải pháp quan trọng nhằm phát triển đội ngũ, nâng cao chất lượng hoạt động lý luận, phê bình VHNT. 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông và Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm trao tặng thưởng cho các tập thể  

Với những cố gắng, nỗ lực trong thời gian qua, chúng ta đã từng bước tháo gỡ khó khăn, khắc phục những hạn chế đã được chỉ ra. Lý luận văn nghệ đã nhận diện khoa học, sâu sắc hơn về đặc trưng, bản chất và những mối quan hệ nền tảng của văn học, nghệ thuật, góp phần đổi mới tư duy sáng tạo và phê bình, tiếp nhận. Tư tưởng văn nghệ truyền thống của ông cha ta được chú trọng nghiên cứu. Nhiều tác phẩm lý luận văn nghệ của nước ngoài được dịch, giới thiệu và vận dụng trong thực tiễn, đạt được những kết quả bước đầu đáng mừng. Phê bình VHNT đã có nhiều cố gắng trong việc phát hiện cái mới, cái hay, cái đẹp về nội dung và hình thức của tác phẩm nghệ thuật; định hướng giá trị và thị hiếu tiếp nhận; tạo cầu nối giữa nghệ sĩ với công chúng; khích lệ tìm tòi, đổi mới, sáng tạo và củng cố niềm tin của người sáng tác. 

Trao tặng thưởng mức B cho các tác phẩm 

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cũng cho rằng, thực tiễn đã và đang đặt ra cho các nhà lý luận, phê bình VHNT, đội ngũ văn nghệ sĩ cũng như các cơ quan lãnh đạo, quản lý văn hóa, VHNT những đòi hỏi lớn hơn nữa, nhằm chấn hưng, xây dựng và phát triển nền lý luận, phê bình văn nghệ dân tộc, dân chủ, nhân văn và khoa học. Đứng trước yêu cầu đó, Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương đã cùng với Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, các hội VHNT chuyên ngành, các địa phương, đơn vị triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tập hợp, liên kết lực lượng; tham gia bồi dưỡng, đồng hành và khích lệ đội ngũ những người làm công tác lý luận, phê bình VHNT. Trong đó, Tặng thưởng thường niên do Hội đồng tổ chức đã góp phần phát hiện, khẳng định, cổ vũ những tác phẩm lý luận, phê bình VHNT có chất lượng tốt, có tác dụng tích cực, góp phần nâng cao chất lượng sáng tác, quảng bá và tiếp nhận văn học, nghệ thuật. Qua 7 lần tổ chức, ảnh hưởng và tác động tích cực của tặng thưởng đã từng bước được nâng lên, trở thành sự kiện được các cây bút viết lý luận, phê bình và văn nghệ sĩ cả nước quan tâm, chờ đợi. 

Trao tặng thưởng mức C cho các tác phẩm

Chúc mừng các tác giả được tặng thưởng và trân trọng ghi nhận, biểu dương tâm huyết, trách nhiệm của các tác giả được tặng thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chia sẻ: “Công việc của các nhà nghiên cứu, lý luận, phê bình văn học nghệ thuật có tính đặc thù cao, đòi hỏi nhiều phẩm chất chuyên biệt, trong khi chế độ đãi ngộ còn khiêm tốn và điều kiện làm nghề còn không ít khó khăn. Những tác phẩm được vinh danh hôm nay là sự hội tụ của tài năng, tâm huyết và nhất là trách nhiệm với sự phát triển của nền văn hóa, văn học nghệ thuật". 

Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, đội ngũ văn nghệ sĩ, các nhà lý luận, phê bình văn học nghệ thuật nước nhà tiếp tục hòa mình vào thực tiễn đất nước, thực tiễn sáng tạo, để hoàn thành sứ mệnh cao cả, vẻ vang với dân tộc, sáng tạo nên nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ thẩm mỹ của nhân dân; góp phần đưa các hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam thời kỳ mới vào thực tiễn của cuộc sống hôm nay.

Tiết mục nghệ thuật chào mừng tại buổi lễ

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương với chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan liên quan, quy tụ đội ngũ, tập trung nghiên cứu, xây dựng, bổ sung, hoàn thiện hệ thống lý luận văn nghệ Việt Nam, tạo cơ sở xây dựng hệ giá trị văn học nghệ thuật Việt Nam. Tăng cường nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn, kịp thời tư vấn giúp Đảng, Nhà nước có những quyết sách phù hợp, hiệu quả để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ lý luận, phê bình văn học nghệ thuật phát huy khả năng sáng tạo, đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của đời sống văn nghệ nước nhà. Đồng thời, Hội đồng chú trọng tuyên truyền, quảng bá, lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa; không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xét chọn, để Tặng thưởng thực sự chuyên nghiệp, uy tín, tôn vinh kịp thời những thành quả sáng tạo của giới nghiên cứu, lý luận, phê bình và văn nghệ sĩ trong cả nước. 

 

Tặng thưởng dành cho tác phẩm lý luận, phê bình VHNT xuất bản năm 2021

Tặng thưởng mức A – sách Không gian công cộng trong bối cảnh chuyển đổi (nhóm tác giả: TS. KTS Trần Minh Tùng (Chủ biên), KTS Phan Tiến Hậu, KTS Chu Ngọc Huyền, KTS Phạm Thị Mỹ Lan, KTS Nguyễn Thành Hưng, TS. KTS Trần Anh Tuấn, TS. KTS Huỳnh Thị Bảo Châu, KTS Phạm Thùy Linh). 

8 Tặng thưởng mức B dành cho sách: Lược sử Văn học Việt Nam (nhóm tác giả: GS.TS Trần Đình Sử (Chủ biên), GS.TS Nguyễn Xuân Kính, PGS.TS Nguyễn Văn Long, GS.TS Huỳnh Như Phương, PGS.TS Vũ Thanh, GS.TS Lã Nhâm Thìn, PGS.TS Trần Văn Toàn), Đi tìm khuôn mặt La Hầu (họa sĩ Trần Hậu Yên Thế), Văn học Nam Bộ 1945-1954 (nhóm tác giả: PGS.TS Võ Văn Nhơn, PGS.TS Nguyễn Thị Thanh Xuân, ThS Lê Thụy Tường Vi, TS Phan Mạnh Hùng, TS Nguyễn Thị Phương Thúy), Hậu lý luận vẫn là lý luận (GS.TSKH.NGND Phương Lựu), Một góc nhìn về văn hóa nghệ thuật và đời sống (TS Phan Hồng Giang), Tiếng cười trên sân khấu kịch nói Việt Nam (TS. NGƯT Lê Mạnh Hùng), Kiến trúc xanh và xây dựng phát triển bền vững (TS. KTS Nguyễn Việt Huy), Lặng lẽ những đời văn (nhà văn Ngô Thảo).

Tặng thưởng mức B dành cho bài viết: Quan hệ giữa cũ - mới, giữa xưa - nay trong văn hóa (tác giả: PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh).

Tặng thưởng mức C dành cho sách và bài viết: Quy hoạch và giữ gìn bản sắc văn hóa trong xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Hồng (PGS.TS, KTS Phạm Hùng Cường), Phác thảo chân dung nền sân khấu đương đại (Nguyễn Hiếu), Tuồng (PGS, TS Trần Trí Trắc), Tự sự về một cuộc chiến tranh qua Dấu chân người lính, Đất trắng và Nỗi buồn chiến tranh (TS Nguyễn Anh Vũ), Nghệ thuật biểu diễn vai đào thương của người nghệ sĩ Cải lương (Đặng Minh Nguyệt), Những thế giới tiểu thuyết (Nguyễn Thành), Nghệ thuật biểu diễn kịch múa - Nhận diện và lý giải (Thiên An - PGS.TS, NSND Ứng Duy Thịnh), Triết lý nhân sinh, chính trị - xã hội trong bộ ba chèo "Bài ca giữ nước" của tác giả Tào Mạt (Thượng tá, TS Nguyễn Thị Thanh Nga), Di sản trực tuyến, giải pháp toàn cầu cho Việt Nam (Quyên Gavoye)...

THUÝ HIỀN, ảnh: ĐÀO ANH, NGUYỄN HOÀNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Ba 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
272829303112
3456789

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top