Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Văn hóa

30 Tháng Mười Một 2022

Kiểm tra công tác chống bão Noru tại Quảng Nam

Thứ Hai 26/09/2022 | 19:11 GMT+7

VHO- Chiều 26.9, Đoàn công tác Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã đến kiểm tra công tác chỉ đạo ứng phó bão Noru trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra công tác phòng, chống bão số 4 tại biển Cửa Đại

Đoàn công tác do ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế tại Hồ chứa nước Phú Ninh, huyện Phú Ninh; kiểm tra tình hình sạt lở tại khu vực biển Cửa Đại, TP.Hội An.  
Đến kiểm tra thực tế tại hồ Phú Ninh, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nghe ngành chức năng báo cáo về tình hình mực nước hiện tại. Theo đó, tính đến sáng nay, mực nước hồ Phú Ninh ở cao trình 22,14 mét/32 mét ở mực nước dâng bình thường.
Ngoài ra, Quảng Nam có 73 hồ chứa thủy lợi. Đến thời điểm hiện nay các hồ chứa thủy lợi đã tích nước đạt 40 – 50 % dung tích hữu ích thiết kế. Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức kiểm tra an toàn hồ chứa trước mùa mưa bão và hướng dẫn các chủ đập, chủ đầu tư xây dựng đập lên phương án ứng phó thiên tai và phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp. 
Hiện nay, tất cả các mực nước tại các trạm thủy văn đều ở mức dưới báo động I.
Đối với 4 hồ chứa thủy điện ảnh hưởng đến vùng hạ du trên địa bàn tỉnh (gồm Sông Tranh 2, A Vương, Sông Bung 4 và Đăk Mi 4); hiện nay, dung tích tại các hồ chứa thủy điện còn thấp, tích đạt từ 20-30%. Sở Công thương đã tổ chức kiểm tra an toàn hồ chứa trước mùa mưa bão.

Người dân Quảng Nam chằng chống nhà cửa trước khi bão đổ bộ

Ngay sau khi kiểm tra tại công trình đập Phú Ninh, đoàn công tác cũng đã kiểm tra tình hình phòng chống bão tại công trình kè biển Cửa Đại, TP.Hội An.
Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, địa phương đã vận động nông dân thu hoạch nông sản, hướng dẫn người dân thực hiện chằng chống nhà cửa, kêu gọi ngư dân neo đậu tàu thuyền, tránh trú ở nơi an toàn,… Bên cạnh đó, Hội An cũng đã lên phương án chi tiết di tán người dân theo từng cấp độ thiên tai, cố gắng hạn chế tối đa thiệt hại của cơn bão Noru gây ra, đảm bảo sự an toàn cho người dân cũng như bảo vệ tài sản của Nhân dân và Nhà nước. 
Theo báo cáo nhanh của tỉnh Quảng Nam, hiện các địa phương trên địa bàn tỉnh đã cơ bản thu hoạch xong lúa vụ Hè Thu năm 2022.
Có 2.910 lồng/bè nuôi thủy sản, trong đó 580 lồng thủy sản nước ngọt, chủ yếu nuôi trên các hồ chứa thủy lợi, thủy điện và trên sông Tam Kỳ; 2.330 lồng thủy sản nước mặn/lợ tập trung nhiều ở các địa phương Núi Thành, Duy Xuyên, Hội An.
Diện tích nuôi trồng khoảng 650 ha (thủy sản nước mặn/lợ), chủ yếu nuôi trên cát lót bạt ven biển và lót bạt vùng cao triều, nuôi ven sông đã thu hoạch khoảng 85%, số còn lại vẫn đang tiếp tục thu để tránh bão.

Theo báo cáo nhanh của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, tỉnh Quảng Nam có 2.753 tàu cá/13.575 lao động. Hiện có 87 tàu hoạt động xa bờ với 2.533 lao động đang hoạt động trên biển và đã nhận được thông báo về bão Noru. Các tàu này đang hoạt động ở khu vực Hoàng Sa 28 tàu/290 lao động (trong đó có 18 tàu/213 lao động nằm trong vùng nguy hiểm); 59 tàu/2.243 lao động hoạt động ở khu vực Trường Sa nằm ở vùng an toàn. 
Theo kế hoạch sơ tán dân ứng phó với bão mạnh và siêu bão trên địa bàn tỉnh, có hai phương án: Đối với bão mạnh dự kiến sơ tán 182.280 người (tại chổ 57.753 người và tập trung 124.700 người).
Đối với siêu bão, sơ tán 401.901 người (tại chổ 111.470 người và tập trung 290.585 người).

Ngư dân đưa tàu thuyền về neo đậu tránh bão

Trước diễn biến của cơn bão Noru;  UBND tỉnh Quảng Nam ban hành các Công điện vào ngày 24 và 25.9 để chỉ đạo các Sở, Ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện các hoạt động ứng phó với bão Noru. 
Theo đó, tập trung cho các hoạt động như: Tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền, thông tin về diễn biến của cơn bão Noru trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổng đài 1022 Quảng Nam và mạng xã hội để mọi người dân được biết cơn bão Noru khi vào biển Đông sẽ là cơn bão có cường độ rất mạnh, tốc độ di chuyển nhanh và khả năng cao ảnh hưởng đến tỉnh Quảng Nam.
Chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức sơ tán nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm; tập trung cho sơ tán dân ven biển đến nơi an toàn, tối thiểu nhà cấp 3 có sàn bê tông chắc chắn; những nơi không đảm bảo an toàn thì không thực hiện sơ tán đến. Công tác sơ tán dân phải hoàn thành trước 09h00 ngày 27.9, đồng thời đảm bảo lương thực, các nhu cầu thiết yếu tại nơi tổ chức sơ tán tập trung. 
Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn việc chằng chống nhà cửa, trụ sở, kho tàng cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ sở lưu trú du lịch... để đảm bảo an toàn cho nhân dân và khách du lịch.  Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh rà soát lực lượng, kế hoạch hiệp đồng, chủ động đề nghị Bộ Tư lệnh Quân Khu 5, các lực lượng của Trung ương đứng chân trên địa bàn tăng cường lực lượng về các địa bàn xung yếu trước khi bão đỗ bộ.
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi kể từ 00 giờ ngày 26.9 (bao gồm cả các ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, hoạt động gần bờ) cho đến khi tình hình thời tiết trên biển trở lại trạng thái bình thường;
 Bằng mọi biện pháp thông tin, kêu gọi, hướng dẫn các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển di chuyển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm của bão hoặc về nơi tránh trú an toàn; Hướng dẫn các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu tránh bão trên địa bàn tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn nhằm tránh va đập do ảnh hưởng của gió bão; hướng dẫn di chuyển, gia cố đảm bao an toàn các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản. Kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè. Hoàn thành trước 12 giờ ngày 27.9 

Trong chuyến làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan yêu cầu Quảng Nam cần vào cuộc mạnh mẽ, tích cực vận động nhân dân, sẵn sàng mọi phương án ứng phó theo từng cấp độ rủi ro của bão. Đồng thời, đề nghị tỉnh chỉ đạo các lực lượng xung kích, tình nguyện sẵn sàng hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, neo buộc tàu thuyền an toàn, sẵn sàng tham gia khi có tình huống phức tạp nảy sinh.

Hiện các địa phương trong tỉnh đã có mưa, mưa rào và dông vài nơi, lượng mưa phổ biến dưới 16mm, cục bộ có một vài nơi mưa to như: Điện Hồng 56,6 mm. Cảnh báo, do ảnh hưởng trực tiếp của hoàn lưu bão Noru nên từ chiều ngày 26-28.9 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xuất hiện một đợt mưa lớn, có mưa to đến mưa rất to. Mưa với cường độ lớn nhất tập trung từ chiều 27.9 đến sáng 28.9. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 150-350mm, có nơi trên 350mm.

THU HOÀI

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười Một 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11