Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Văn hóa

27 Tháng Mười Một 2022

Việt Nam – Hoa Kỳ: Nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác VHTTDL phát triển bền vững, thực chất

Thứ Sáu 16/09/2022 | 11:56 GMT+7

VHO- Sáng 16.9 tại Hà Nội, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper nhân dịp Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cùng Đại sứ Marc E. Knapper đã cùng nhau thảo luận nhiều giải pháp để đưa quan hệ hợp tác VHTTDL Việt Nam – Hoa Kỳ sớm đạt thêm nhiều thành tựu quan trọng.

Cùng dự buổi tiếp và làm việc có lãnh đạo các Cục, đơn vị chức năng thuộc Bộ VHTTDL.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper

Mở đầu buổi tiếp, Đại sứ Marc E. Knapper trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu từ phía Bộ VHTTDL dành cho đoàn. Đồng thời, gửi lời cảm ơn chân thành đến Bộ VHTTDL do đã hỗ trợ nhiệt tình cho các hoạt động tại Việt Nam của Đại sứ quán nói riêng và Hoa Kỳ nói chung trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Đại sứ cũng bày tỏ vui mừng và vinh dự khi được trở lại công tác ở Việt Nam trên cương vị là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Bằng những tình cảm đặc biệt, Đại sứ nhấn mạnh trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ sẽ nỗ lực đưa quan hệ hợp tác VHTTDL giữa hai bên phát triển hơn nữa, trở thành đối tác thân cận.

Đại sứ Marc E. Knapper bày tỏ ấn tượng sâu sắc về vị thế quốc tế ngày càng cao của Việt Nam cùng những phát triển của quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực, trong đó có VHTTDL. Đại sứ khẳng định, hai nước còn nhiều tiềm năng phát triển hơn nữa về VHTTDL. Do đó, Việt Nam – Hoa Kỳ cần sớm đưa ra kế hoạch hành động để khai thác hết những tiềm năng. Những kế hoạch ấy phải được cụ thể hóa thành hành động, giúp hợp tác VHTTDL hai quốc gia sớm đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần nâng tầm quan hệ hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ. Cụ thể hơn về văn hoá - nghệ thuật, Đại sứ thông tin nhân dịp Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội sắp tới, phía Hoa Kỳ dự kiến sẽ có những hoạt động hợp tác bằng việc cử đạo diễn của nước này tới Việt Nam để có những trao đổi, phối hợp thúc đẩy phát triển điện ảnh cho Việt Nam. Việc hỗ trợ Việt Nam trong thực thi quyền sở hữu trí tuệ, bản quyền tác giả và các quyền liên quan cũng sẽ được Hoa Kỳ tích cực giúp đỡ Việt Nam. Ngoài ra, Quỹ Hỗ trợ Bảo tồn Văn hoá của Đại sứ Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam trong bảo tồn, phát huy di sản của Việt Nam.

Buổi tiếp diễn ra trong không khí thân tình, hữu nghị

Về du lịch, Đại sứ đánh giá cao chính sách mở cửa du lịch thông thoáng của Việt Nam với du khách quốc tế khi đại dịch được khống chế. “Những nỗ lực mở cửa du lịch của Việt Nam đã thu hút nhiều du khách Hoa Kỳ đến dải đất hình chữ S để du lịch. Ngược lại, tôi mong muốn sắp tới, sẽ có nhiều công dân Việt Nam đến Hoa Kỳ du lịch hơn. Để làm được điều này, công tác quảng bá văn hoá Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Nắm bắt được sự quan tâm của người dân Hoa Kỳ với văn hoá của Việt Nam, Tổ chức xã hội Việt Nam ở Hoa Kỳ đã được thành lập. Sắp tới, Tổ chức này sẽ tổ chức Tuần lễ Việt Nam tại Washington. Sự kiện nhằm giới thiệu những nét độc đáo về văn hoá, ẩm thực, điện ảnh của Việt Nam đến người dân “xứ cờ hoa”. Chúng tôi kỳ vọng sự kiện sẽ tăng cường hiểu biết của người dân Hoa Kỳ về văn hoá Việt Nam, góp phần kích cầu du lịch. Hơn nữa, tôi hy vọng Việt Nam sẽ mở thêm các đường bay thẳng đến Hoa Kỳ, thu hẹp khoảng cách, tạo điều kiện thuận lợi trong đi lại cho người dân mỗi bên”, Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper nêu.

Trong lĩnh vực thể thao, Đại sứ vui mừng cho biết sắp tới, Hoa Kỳ sẽ mời một số HLV của thể thao Việt Nam sang nước này tập huấn, cung cấp thêm các thông tin về Olympic, kinh nghiệm huấn luyện. Từ đó, giúp Việt Nam nâng cao thành tích trong thể thao, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giữa hai bên. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục xem xét, giúp đỡ Việt Nam trong trao đổi đoàn VĐV, phát triển những môn mà nước này có thế mạnh.

Hai bên nhất trí nhiều giải pháp đẩy mạnh hợp tác VHTTDL trong tương lai

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng bày tỏ vui mừng khi được biết thời gian qua, quan hệ hợp tác VHTTDL Việt Nam – Hoa Kỳ luôn diễn ra rất tốt đẹp. Bộ trưởng cho rằng quan hệ hợp tác giữa hai nước ở 3 lĩnh vực là tự nhiên, cùng nhau phát triển, vì lợi ích chung. Bộ trưởng cũng đánh giá cao vai trò của Đại sứ trong việc kết nối, phối hợp tổ chức các sự kiện VHTTDL giữa Việt Nam – Hoa Kỳ. Trước những đề xuất hợp tác của Đại sứ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thể hiện sự nhất trí và nêu rõ trong khả năng cho phép, Việt Nam sẽ làm hết sức đưa quan hệ hợp tác song phương, đa phương đạt nhiều bước tiến lớn. Bộ trưởng nhấn mạnh thời gian qua, Việt Nam – Hoa Kỳ đã tích cực trao đổi các đoàn nghệ sĩ, phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hoá - nghệ thuật của người dân hai nước. Đây là hoạt động cần được tiếp tục triển khai. Để hoạt động trao đổi đoàn nghệ thuật sớm được thực hiện trong giai đoạn tiếp theo, Bộ VHTTDL cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nghệ sĩ Hoa Kỳ được sang Việt Nam biểu diễn. Ngược lại, Việt Nam cũng sẽ chuẩn bị lực lượng, sẵn sàng lưu diễn ở Hoa Kỳ nhằm tăng cường quảng bá văn hoá Việt đến với bạn bè quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đặc biệt quan tâm đến Quỹ Hỗ trợ Bảo tồn Văn hoá của Đại sứ Hoa Kỳ. Bộ trưởng cho hay Việt Nam là quốc gia có sự đa dạng về văn hoá. Khối lượng các di sản đồ sộ, phong phú. Việc trùng tu, tôn tạo, bảo vệ di sản là trách nhiệm cao cả của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Dù Việt Nam đã và đang dồn mọi nguồn lực tốt nhất cho công tác bảo tồn, phát huy di sản nhưng Bộ trưởng cho rằng, việc này vẫn cần đến sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế và Hoa Kỳ. Vì vậy, Bộ trưởng đề xuất Hoa Kỳ thông qua Quỹ Hỗ trợ Bảo tồn Văn hoá tiếp tục có những ưu tiên, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực di sản.

Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác VHTTDL với Hoa Kỳ

Liên quan đến việc một số HLV của Việt Nam sẽ được sang Hoa Kỳ học hỏi kinh nghiệm huấn luyện, Bộ trưởng hoan nghênh thiện chí của phía bạn và nhận định đây sẽ là nền tảng vững chắc trong phát triển quan hệ hợp tác thể thao hai bên. Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị Hoa Kỳ sẽ có những tham vấn giúp Việt Nam phát triển thể thao cho người khuyết tật, những môn thế mạnh, cải thiện thành tích ở các đấu trường.

Cuối cùng để thị trường du lịch hai nước thêm sôi động, lượng khách trao đổi ngày càng tăng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng kiến nghị hai bên cần đẩy mạnh cập nhật, trao đổi thông tin, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn về du lịch. “Kể từ khi mở cửa du lịch từ ngày 15.3.2022, tính đến tháng 8 vừa qua, Việt Nam đã đón được 1,5 triệu khách du lịch quốc tế. Lượng khách du lịch của Hoa Kỳ đến Việt Nam từ khi mở cửa đạt nhiều tín hiệu tích cực song vẫn có thể phát triển hơn nữa. Tại Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM lần thứ 16 (ITE HCMC 2022) diễn ra vừa qua, nhiều công ty lữ hành của Hoa Kỳ đã cho chúng tôi biết họ sẵn sàng và sẽ nỗ lực đưa thật nhiều du khách Hoa Kỳ đến du lịch Việt Nam. Động thái này rất đáng mừng. Đối với Đại sứ, Việt Nam hy vọng Đại sứ bằng các kênh của mình sẽ có những trao đổi với các hiệp hội du lịch của Hoa Kỳ để xúc tiến nhiều hoạt động phát triển du lịch Việt Nam – Hoa Kỳ. Tôi khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn, thân thiện, mến khách, hấp dẫn và luôn đón chào người dân Hoa Kỳ cùng các nước đến du lịch”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tiếp tục khẳng định.

ĐÌNH TOÁN; ảnh: TRẦN HUẤN 

Print
Tags:

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười Một 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
2829301234
567891011

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top