Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Văn hóa

04 Tháng Mười Hai 2022

Quảng bá những “báu vật” Hoàng cung Thăng Long

Thứ Tư 07/09/2022 | 10:01 GMT+7

VHO- Nhìn lại hai thập kỷ  nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, trong 2 ngày 8- 9.9 tới đây, UBND TP. Hà Nội phối hợp với Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế "20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội".

Điểm đến không thể bỏ qua

Được thực hiện vào năm 2002, cuộc khai quật di chỉ khảo cổ học 18 Hoàng Diệu từng gây chấn động trong giới nghiên cứu bởi giá trị và số lượng đồ sộ di vật, mở ra nhiều hướng nghiên cứu mới về Hoàng cung Thăng Long qua các triều đại.

Phỏng dựng hình ảnh kiến trúc cung điện thời Lê tại Hoàng thành Thăng Long

Không chỉ đánh giá kết quả 20 năm nghiên cứu di sản Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội cùng những định hướng phát huy giá trị di sản, đây còn là dịp thúc đẩy hoạt động quảng bá các giá trị đặc sắc văn hóa Thăng Long - Hà Nội; là cơ hội để công chúng trong nước và quốc tế được chiêm ngưỡng những báu vật  vô giá của Hoàng cung Thăng Long- những hiện vật tiêu biểu, đặc sắc nhất trong quá trình khai quật tại Hoàng thành Thăng Long từ 2002 đến nay.

Ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội cho biết, hội thảo sẽ có sự tham dự của khoảng 200 đại biểu trong nước và quốc tế theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Hội thảo được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm Công ước Di sản Thế giới (1972 - 2022), nhằm đẩy mạnh việc thực hiện các Khuyến nghị của Ủy ban Di sản Thế giới trong công tác nghiên cứu khoa học, khảo cổ học phục vụ quản lý hiệu quả Khu Di sản; đồng thời hoàn thiện Kế hoạch quản lý di sản giai đoạn 2022 - 2030, tầm nhìn 2045 và tổng hợp kết quả 20 năm nghiên cứu, khai quật, phát lộ Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội (2002 - 2022).

Các di vật đặc sắc của Hoàng Thành

Đây là dịp tổng kết những thành tựu nổi bật trong công tác quản lý, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị tại Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội từ 2002 đến nay, đặc biệt giới thiệu kết quả khai quật khảo cổ học 10 năm tại khu vực Chính điện Kính Thiên. Đồng thời, giúp cho những người làm công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy di sản trong nước và quốc tế có cơ hội trao đổi, học tập kinh nghiệm, nghiên cứu so sánh… trong công tác phục dựng các cung điện; tham vấn khoa học về định hướng cho công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị của Di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội; thúc đẩy hoạt động quảng bá các giá trị đặc sắc văn hóa Thăng Long - Hà Nội, Việt Nam lan tỏa trong nước và quốc tế.

“Hội thảo cũng là dịp để quảng bá hình ảnh Di sản Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, một điểm đến không thể bỏ qua của du lịch Thủ đô, một công viên văn hóa lịch sử trong tương lai...”, ông Nguyễn Thanh Quang cho biết.

Những “báu vật” của Hoàng cung Thăng Long

Dịp này, tại Khu Di sản Hoàng Thành Thăng Long cũng diễn ra  nhiều hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Công ước Di sản Thế giới. Điểm nhấn là Trưng bày "20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long", khai mạc chiều ngày 8.9.2022  tại Hội trường 19C - Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Trưng bày 20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long

20 năm trước, những khám phá của khảo cổ học dưới lòng đất tại 18 Hoàng Diệu năm (2002-2004) đã phát lộ một quần thể dấu tích kiến trúc cung điện, lầu gác của Hoàng cung Thăng Long cùng vô số đồ dùng, vật dụng của các vương triều. Phát hiện quan trọng này minh chứng sinh động lịch sử tồn tại lâu dài của Kinh đô Thăng Long qua 1300 năm, từ thời Đại La (thế kỷ 7- 9) đến thời  Lê (thế kỷ 15-18). Trưng bày trong dịp này là những hình ảnh sinh động, tiếng nói của người trong cuộc trong hành trình, từ những nhát cuốc đầu tiên khai quật, phát lộ di tích đến khi Di sản được UNESCO ghi vào danh sách các Di sản của nhân loại. Trưng bày "20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long"  phản ánh chặng đường và hoạt động của Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với các viện nghiên cứu các nhà khoa học trong nước và quốc tế nhằm bảo tồn lâu dài khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội trở thành một công viên văn hóa - lịch sử, một điểm đến hấp dẫn, đậm dấu ấn văn hóa lịch sử của Thủ đô Hà Nội.

Cũng khai mạc chiều 8.9 là trưng bày "Báu vật Hoàng cung Thăng Long", giới thiệu tới công chúng những hiện vật tiêu biểu, đặc sắc nhất trong quá trình khai quật tại Hoàng thành Thăng Long từ 2002 đến nay, với sự kết hợp  Công nghệ trình chiếu 3D mapping. Trưng bày gồm 29 hiện vật đặc sắc, chủ yếu và các đồ dùng, vật dụng trong đời sống hoàng cung, trong đó có nhiều đồ gốm cao cấp dành cho nhà vua và hoàng hậu. Đây là nhóm hiện vật tiêu biểu, đại diện sáng giá cho các vương triều từ Lý, Trần, Lê sơ, Mạc đến Lê Trung hưng.

Trưng bày gồm ba không gian: Giới thiệu các hiện vật thời Lý- Trần; Giới thiệu các hiện vật thời Lê sơ, Mạc, Lê Trung hưng và đặc biệt không gian phía ngoài với các hiện vật lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng như Chậu đất nung thời Trần có kích thước lớn nhất từ trước đến nay; mô hình Tháp men xanh lục thời Lê sơ… Không gian trưng bày  nổi bật hơn với những hình ảnh tái hiện vẻ đẹp 4 mùa trong hoàng cung xưa thông qua Công nghệ trình chiếu 3D mapping mô phỏng lại những hoa văn độc đáo của hiện vật, tôn lên vẻ đẹp và tính sang quý của đồ gốm ngự dụng trong hoàng cung Thăng Long.

Trưng bày Báu vật Hoàng cung Thăng Long

Trang trí cảnh quan Không gian Cổng Đông và lầu lục giác cũng là một hoạt động dấu ấn dịp này. Không gian checkin tại Cổng Hành cung phía Đông thời Nguyễn bao gồm Nhà lục giác được cải tạo thành studio sử dụng công nghệ trường quay ảo hỗn hợp (XR) với các bối cảnh mang nét đặc trưng của Hoàng Thành Thăng Long như: bối cảnh Hoàng Thành thời Lý, Trần, bối cảnh ngày xuân hoa rơi, bối cảnh họp chợ…; Không gian bên ngoài dọc theo bức tường bao được xây dựng thành địa điểm chụp ảnh, check-in của giới trẻ với phong cách Xuyên không. Không gian hành lang được cải tạo thành hành lang phong cách Đông Dương, đồng thời tạo nên một hành lang vô cực độc đáo. Bên cạnh đó là gian hàng Việt phục nhằm tôn vinh, gìn giữ nét đẹp trang phục truyền thống, phục vụ du khách checkin, trải nghiệm.

Về công tác nghiên cứu chỉnh lý di vật, hiện vật Hoàng Thành từ sau cuộc khai quật lịch sử vào năm 2002, ông Nguyễn Thanh Quang cho biết, việc nghiên cứu chỉnh lý di vật, hiện vật đang được tiến hành, đến năm 2025 sẽ hoàn tất và chuyển giao toàn bộ cho Trung tâm để thống nhất trong quản lý.

Đối với khu di chỉ khảo cổ 18 Hoàng Diệu, ông Quang thông tin, tháng 7.2022, Hội đồng Nhân dân TP đã thông qua chủ trương với tổng mức đầu tư khoảng 33 triệu đô la để thực hiện công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị. Đối với việc Xây dựng Bảo tàng Hoàng cung Hoàng Thành Thăng Long, dự kiến, bảo tàng sẽ là tòa nhà Pháp cổ nằm vuông góc ngã tư Phan Đình Phùng và Hoàng Diệu. Việc đầu tư công trình, xây dựng cơ bản đã xong đến 90%, hiện tại đang tập trung vào phần nội dung trưng bày, dự kiến tháng 10 năm 2024 sẽ khánh thành và đi vào hoạt động.

 MINH NGỌC

Print
Tags: Di sản

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười Hai 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
1
2
3
4
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930311
2345678

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top