Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Văn hóa

27 Tháng Mười Một 2022

‘Tiếng loa bản xa’ ở giữa đại ngàn Trường Sơn

Thứ Tư 31/08/2022 | 08:37 GMT+7

VHO - Với người Ma Coong ở 8 bản biên giới của xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), “Tiếng loa bản xa” do Đồn Biên phòng Cồn Roàng, BĐBP Quảng Bình xây dựng đang ngày ngày mang lại niềm vui, mang lại nhiều thông tin thiết thực.

Đồn Biên phòng Cồn Roàng, BĐBP Quảng Bình triển khai mô hình “Tiếng loa bản xa”

Tiếng loa vang vọng rừng núi

Xã Thượng Trạch có địa hình rộng lớn, là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc ở 18 bản, trong đó tộc người Ma Coong (dân tộc Bru Vân Kiều) chiếm gần 90% dân số. Ở giữa đại ngàn Trường Sơn nên xã Thượng Trạch có vị trí địa lý khá cách trở, hầu hết các bản đều chưa có điện lưới quốc gia nên đời sống của người dân còn rất nhiều khó khăn. Cuộc sống của người dân gắn liền với nương rẫy, thiếu các phương tiện truyền thông đại chúng nên người dân tiếp cận các nguồn thông tin, nắm bắt tình hình của đất nước, địa phương rất hạn chế. Bên cạnh đó, để tổ chức tuyên truyền cho người dân theo hình thức tập trung gặp rất nhiều trở ngại.

Trước thực tế như vậy, để kịp thời đưa thông tin về với người dân, giúp người dân nắm bắt được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Đồn Biên phòng Cồn Roàng (được giao phụ trách 8 bản) đã triển khai xây dựng mô hình “Tiếng loa bản xa” để phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền.

Đồn Biên phòng Cồn Roàng triển khai mô hình “Tiếng loa bản xa” để phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền

Ông Đinh Dự, 56 tuổi, Trưởng bản Cà Roòng 1 chia sẻ: “Từ khi được Bộ đội Biên phòng Đồn Cồn Roàng lắp cho loa, cả bản mình vui hẳn lên. Tiếng loa ngân vang cả núi rừng. Trước đây, khi chưa có loa, người dân trong bản thường thức dậy khi nghe tiếng gà gáy sáng. Nay có tiếng loa phát ra mỗi sáng, cả bản đều biết để dậy sớm để lên nương lên rẫy, dậy sớm để làm việc và nghe được những thông tin để hiểu và thực hiện”.

Trưởng bản Cà Roòng 1 chia sẻ thêm, kể từ khi “Tiếng loa bản xa” của Bộ đội Biên phòng đưa vào sử dụng đã mang lại hiệu quả trong công tác tuyên truyền. Thông qua hệ thống phát thanh, người dân bản Cà Roòng đã cập nhật được các thông tin thời sự, thông tin về cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, về phong trào xoá đói giảm nghèo. Để từ đó, bà con nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc chấp hành các quy định của pháp luật ở khu vực biên giới, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Sáng kiến từ công tác tuyên truyền

Thượng tá Dương Anh Dũng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cồn Roàng cho biết: Từ vị trí đơn vị đóng quân đến bản xa nhất với khoảng cách hơn 15km, đường sá đi lại rất khó khăn nên công tác vận động bà con là vấn đề “trăn trở” đối với cán bộ, chiến sĩ của đồn. Từ kinh nghiệm tuyên truyền bằng “xe máy chở loa thùng” để phòng, chống dịch Covid-19 trong bà con dân bản, những ngày tháng 6, anh em chúng tôi mới nảy ra sáng kiến lắp đặt thí điểm hệ thống loa phát thanh tại bản Cốc, xã Thượng Trạch.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Roàng triển khai lắp đặt "Tiếng loa bản xa"

Qua công tác triển khai, đơn vị tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá “tiếng loa bản xa” là mô hình mới, đạt hiệu quả cao trong công tác vận động bà con dân bản ở nơi biên giới. Với thời lượng phát thanh buổi sáng từ 5 đến 6 giờ 30 phút và buổi tối từ 18 đến 20 giờ hằng ngày, nhiều nội dung quan trọng về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những thông tin kinh tế, văn hóa, xã hội khác đã được chuyển tải đến người dân. Quan trọng hơn, lượng thông tin người dân tiếp nhận được là nguồn chính thống và trực tiếp chứ không qua giai đoạn trung gian rất dễ bị “tam sao thất bản” gây hoài nghi về tính đúng, sai khi tiếp nhận thông tin.

Từ hiệu quả thực tế của mô hình thí điểm tại bản Cốc, Đồn Biên phòng Cồn Roàng đã tiến hành nhân rộng ra 7 bản còn lại. Tại mỗi bản, trang thiết bị được đầu tư gồm 2 loa phóng thanh, 1 bộ tăng âm, 1 micro, 1 USB, 1 tủ bảo quản với tổng kinh phí gần 50 triệu đồng, được trích từ nguồn tăng gia sản xuất của đơn vị.

Ông Đinh Cu, Chủ tịch UBND xã Thượng Trạch cho biết: “Tiếng loa bản xa” của Đồn Biên phòng Cồn Roàng đã giúp người dân ở các bản xa thường xuyên được tiếp cận thông tin thời sự, những nội dung thông báo của địa phương, qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở nơi biên giới”.

PHẠM PHÚ – TÂN BÌNH

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười Một 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
2829301234
567891011

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top