Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Văn hóa

30 Tháng Mười Một 2022

Triển lãm “75 năm đền ơn đáp nghĩa”

Chủ Nhật 24/07/2022 | 07:20 GMT+7

VHO- Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27.7.1947- 27.7.2022), Bộ VHTTDL giao Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Triển lãm 75 năm đền ơn đáp nghĩa từ ngày 24 -27.7.2022 tại số 2, Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Lễ khai mạc triển lãm diễn ra tối 24.7.

Hình ảnh trưng bày tại Triển lãm 75 năm đền ơn đáp nghĩa

Triển lãm 75 năm đền ơn đáp nghĩa là hoạt động văn hóa nhằm tôn vinh, tri ân tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh và người có công với cách mạn đã cống hiến to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Đây cũng là dịp biểu dương những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng phát huy tinh thần tự lực, tự cường vượt khó vươn lên, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ trong lao động, sản xuất, chung tay cùng nhân dân cả nước xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Triển lãm “75 năm đền ơn đáp nghĩa” được tổ chức với nhiều nội dung hoạt động phong phú. Triển lãm “75 năm đền ơn, đáp nghĩa” gồm các không gian trưng bày chuyên đề, với điểm nhấn là khu triển lãm chung, trưng bày gần 100 tư liệu, hình ảnh thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước với công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng, như: sự quan tâm, thăm hỏi của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các pháp lệnh, nghị định, chỉ thị...của Đảng, Nhà nước với công tác thương binh, liệt sĩ và người có công.

Đồng thời, trưng bày về một số hoạt động trong công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng trong những năm vừa qua như phong trào chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng đã phát triển sâu rộng từ trung ương đến các địa phương, đạt được hiệu quả thiết thực thể hiện tình cảm trách nhiệm và truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam; công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xây dựng tu bổ nghĩa trang, công trình tưởng niệm liệt sĩ được chú trọng và đạt được kết quả tích cực.

Triển lãm cũng trưng bày sách, các tác phẩm văn hóa nghệ thuật về đề tài thương binh liệt sĩ, gia đình cách mạng và người có công; nổi bật với 22 bức tranh về mẹ Việt Nam anh hùng của nữ hoạ sĩ Đặng Ái Việt và 75 tác phẩm tranh cổ động của các tác giả tham gia cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ.

Khu trưng bày: Toàn xã hội với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” giới thiệu đến khách tham quan những hình ảnh, ấn phẩm, băng hình về phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, chương trình xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa, chương trình tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, chương trình chăm sóc, bố, mẹ, vợ liệt sĩ già yếu cô đơn, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, đỡ đầu con liệt sĩ, chương trình chăm sóc người có công với cách mạng.

 Triển lãm “Công an nhân dân - 75 năm đền ơn đáp nghĩa”.Trong mỗi giai đoạn lịch sử và cách mạng của dân tộc, đều ghi dấu những hy sinh anh dũng và thầm lặng, những chiến công xuất sắc của lực lượng Công an nhân dân. Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ biên cương của Tổ quốc hơn 14.700 cán bộ, chiến sĩ CAND vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường; hơn 4.200 thương binh, 2.300 bệnh binh; trên 670 đồng chí bị nhiễm chất độc hóa học; hàng nghìn liệt sĩ đến nay vẫn chưa xác định được thông tin, chưa tìm thấy hài cốt.

Ngay trong thời bình, khi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang thực hiện công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, vẫn có hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ Công an phải đổ máu và nhiều người đã hy sinh vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc của nhân dân.

 Bộ Công an tham gia tổ chức triển lãm “Công an nhân dân - 75 năm đền ơn đáp nghĩa”, trưng bày gần 500 hình ảnh, tài liệu, hiện vật được trưng bày với ba chủ đề: Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an đối với thương binh liệt sĩ, người có công trong lực lượng CAND; Những tấm gương chiến đấu và sự hy sinh thầm lặng của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ CAND trong sự nghiệp bảo vệ độc lập, tự do, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và cuộc sống bình yên của Nhân dân; Tri ân, tôn vinh thương binh, liệt sĩ và người có công đối với cách mạng của lực lượng CAND.

Khu triển lãm “Sáng ngời đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” do Bảo tàng Hậu Cần Quân đội thực hiện và nội dung được chia thành ba chủ đề: Sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội với công tác thương binh liệt sĩ và người có công với cách mạng; Sự đóng góp của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh và người có công với cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” và thực hiện công tác chính sách “Hậu phương quân đội” trong Tổng cục Hậu cần.

Triển lãm “75 năm trọn vẹn nghĩa tình” giới thiệu khái quát một số thành quả nổi bật của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc thực hiện công tác chăm sóc thương binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng trong suốt ¾ thế kỷ qua. Với gần 100 bức ảnh tư liệu, triển lãm trưng bày hai nội dung chính: Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác thương binh, liệt sỹ; Thủ đô Hà Nội với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Đây là một hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm tôn vinh, tri ân tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh và người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến hết mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; đồng thời khơi dậy mọi nguồn lực trong xã hội, góp phần thực hiện tốt nhất các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng; tiếp tục phát huy truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc, làm cho đạo lý nhân văn tốt đẹp sáng mãi.

Trong những ngày diễn ra triển lãm, các Chương trình giao lưu nghệ thuật “Đất nước”, “Nhớ về đồng đội’, “Uống nước nhớ nguồn”, “75 năm đền ơn đáp nghĩa”… sẽ góp phần tôn vinh, tri ân tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh và người có công với cách mạng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ Việt Nam...

PHƯƠNG THẢO

                                                                         

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười Một 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
301234
567891011

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top