Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Văn hóa

02 Tháng Mười Hai 2023

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Phát huy sức mạnh của người cao tuổi là nền tảng giữ gìn những giá trị tốt đẹp truyền thống cho gia đình

Thứ Năm 07/07/2022 | 17:00 GMT+7

VHO - “Trong sâu thẳm tình cảm của mỗi chúng ta đều luôn luôn coi gia đình là nơi để đi về, là nơi để chúng ta tiếp nối truyền thống văn hóa gia đình. Và không có ai là không yêu thương, không biết ơn ông bà, cha mẹ mình. Người già là người từng trải, tích lũy được nhiều kinh nghiệm phong phú trong cuộc sống, trong thực tiễn, am hiểu sâu sắc về văn hóa, ứng xử trong cộng đồng, dòng họ, gia đình. Vì vậy, phát huy sức mạnh của người  cao tuổi là nền tảng giữ gìn những giá trị tốt đẹp truyền thống cho gia đình Việt Nam. Người cao tuổi luôn là tấm gương cho con cháu noi theo”.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình trao Chương trình phối hợp giữa Bộ VHTTDL và Hội Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2022-2026

 Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã khẳng định như vậy tại Hội nghị Ký kết phối hợp giữa Bộ VHTTDL với Hội Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2022 – 2026.

Các tỉnh, thành phố thực hiện chương trình phối hợp

Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp giữa Bộ VHTTDL với Hội Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2021-2026 diễn ra vào chiều 7.7. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng và nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình đồng chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị, về phía Bộ VHTTDL còn có các Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Trịnh Thị Thủy, Đoàn Văn Việt.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp “Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của người cao tuổi và tham gia xây dựng, phát triển gia đình bền vững giai đoạn 2017-2021”  do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Nguyễn Hồng Minh trình bày cho biết các tỉnh, thành phố trong cả nước đã nghiêm túc triển khai và tổ chức thực hiện sự phối hợp của Hội người cao tuổi và ngành VHTTDL sau khi chương trình được ký kết và ban hành. 

Trong 5 năm qua, Chương trình đã có hiệu quả thiết thực góp phần đẩy mạnh hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của người cao tuổi ở khắp các địa phương trong cả nước. Điều dễ nhận thấy là phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho người cao tuổi đã phát triển nhanh, mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, trở thành một nhu cầu thiết yếu đối với người cao tuổi trong cả nước. Thống kê sơ bộ từ các tỉnh, thành phố, đến nay có 75.000 CLB thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ người cao tuổi. Chương trình phối hợp đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, các đoàn thể nhân dân về chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, nâng cao nhận thức của người cao tuổi và cộng đồng về lợi ích của hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong việc nâng cao sức khỏe.

Nâng cao nhận thức về giá trị của người cao tuổi trong xã hội

Điểm lại một số quan điểm mà Nghị quyết Đại hội Đảng khóa XIII đã nhấn mạnh về người cao tuổi, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, chính sách của Đảng, Nhà nước về người cao tuổi đã khá đầy đủ, vấn đề là tổ chức thực hiện. Sắp tới, Quốc hội cũng sẽ xem xét, thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Trong luật này, Bộ xác định nhóm đối tượng ưu tiên là trẻ em và người cao tuổi, phụ nữ. Hy vọng sau khi Luật được thông qua, các cấp, các ngành sẽ tổ chức thực hiện bài bản để lan tỏa giá trị tốt đẹp về vấn đề gia đình. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân thuộc Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Bộ trưởng cho biết thêm, Bộ đang chỉ đạo xây dựng mô hình thiết kế các bài tập ưu tiên theo từng độ tuổi, sở thích, dưới dạng số hóa để người cao tuổi nói riêng và các lứa tuổi dễ tiếp cận. Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng, với chiến lược truyền thông đúng, công tác tham mưu trúng, Chương trình phối hợp sắp tới sẽ sớm đi vào thực tiễn và phát huy hiệu quả, hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và phát huy giá trị của người cao tuổi trong gia đình, xã hội. Bày tỏ đồng tình với Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam cho biết: “Các ý kiến tại Hội nghị khiến chúng tôi cảm nhận được tình cảm ấm áp, sâu sắc và trách nhiệm của Bộ VHTTDL đặc biệt là phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng dành cho người cao tuổi”. 

Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình tặng Kỷ niệm chương của Hội cho Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt 

Ông Nguyễn Thanh Bình đề nghị các đại biểu của Trung ương Hội người cao tuổi tham dự Hội nghị phải tư duy, suy nghĩ để làm tốt hơn nữa những nội dung thuộc về trách nhiệm của người cao tuổi, qua đó góp phần triển khai có hiệu quả Chương trình phối hợp giữa hai cơ quan. Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam bày tỏ mong muốn, trên cơ sở các nội dung đã ký kết, sau Hội nghị này, các cơ quan tham mưu của hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai, thực hiện. 

Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình tặng Bằng khen của Hội cho các tập thể và cá nhân của Bộ VHTTDL

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng và Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình đã ký kết Chương trình phối hợp giữa Bộ VHTTDL và Hội người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2022-2026. Theo đó, Chương trình gồm 9 nội dung phối hợp với mục đích nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi trong gia đình, xã hội; Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với người cao tuổi; Hỗ trợ người cao tuổi tham gia các hoạt động văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch tại các địa phương trên cả nước; Phát huy vai trò người cao tuổi trong giáo dục, gìn giữ và trao truyền các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; Phát huy trí tuệ, kinh nghiệm của người cao tuổi trong việc giáo dục văn hóa ứng xử và xây dựng gia đình hạnh phúc. 

...Các ý kiến tại Hội nghị khiến chúng tôi cảm nhận được tình cảm ấm áp, sâu sắc và trách nhiệm của Bộ VHTTDL đặc biệt là phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng dành cho người cao tuổi”.

(Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình

THUÝ HIỀN; ảnh: NAM NGUYỄN

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
23
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top