Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media

Văn hóa

20 Tháng Năm 2022

Bảo đảm an toàn cho Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022

Thứ Hai 10/01/2022 | 10:09 GMT+7

VHO- Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022, Trung Quốc đã và đang tích cực triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch cho sự kiện thể thao đặc biệt này.

 Trung Quốc tích cực triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn cho Olympic Bắc Kinh 2022 Ảnh: REUTERS

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới, từ ngày 4.1 Trung Quốc đã tiến hành niêm phong cái gọi là “bong bóng Olympic”, một trong những chiến lược nhằm chuẩn bị cho Thế vận hội mùa đông dự kiến diễn ra từ ngày 4 - 20.2. Theo đó, hàng ngàn nhân viên, tình nguyện viên, nhân viên vệ sinh, nấu ăn và tài xế lái xe liên quan đến công tác tổ chức Olympic mùa đông đều không được phép ra khỏi khu vực “bong bóng”, cũng như không được tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài trong nhiều tuần. Những người này sẽ phải thực hiện cách ly sau khi rời “bong bóng” để trở về nhà. Đồng thời, sân bay quốc tế Bắc Kinh cũng đã kích hoạt hệ thống “bong bóng” khép kín này.

Ngoài ra, khi các phóng viên và khoảng 3.000 vận động viên đến tham dự Thế vận hội mùa đông 2022, tất cả cũng sẽ ở trong “bong bóng” kể từ khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Bắc Kinh cho tới khi rời khỏi Trung Quốc. Theo hãng tin AFP, hai vận động viên người Nhật Bản đã trở thành những người đầu tiên đi vào hệ thống phòng dịch khép kín này. Về quy định, bất cứ ai vào “bong bóng” đều phải tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầy đủ, hoặc phải thực hiện cách ly 21 ngày tính từ khi đặt chân đến Trung Quốc. Những người tham dự sẽ phải kiểm tra thân nhiệt và xét nghiệm trước khi đến làng Olympic, song có thể vào làng mà không cần chờ kết quả. Đối với những người ở trong “bong bóng” sẽ được xét nghiệm mỗi ngày và phải luôn đeo khẩu trang. Dự kiến, Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 vẫn sẽ tạo điều kiện hoạt động cho các quầy hàng bán đồ lưu niệm, ẩm thực… gần các địa điểm thi đấu, nhưng yêu cầu toàn bộ các dịch vụ này diễn ra trong “vòng tròn khép kín”.

Trước đó, từ ngày 26.12.2021, Trung Quốc đã đưa ra quy định chỉ ô tô và những người có liên quan đến Olympic được phép sử dụng 6 tuyến phố quanh sân vận động và các địa điểm khác ở phía Bắc thủ đô Bắc Kinh. Đồng thời, một đoạn đường cao tốc Bắc Kinh - Sùng Lễ, địa điểm nổi tiếng về trượt tuyết, cũng đã phải đóng cửa từ ngày 4.1 đối với những hoạt động giao thông không liên quan đến Olympic. Dự báo trong những ngày tới, nước chủ nhà Thế vận hội mùa đông 2022 có thể sẽ thực hiện nhiều hạn chế phòng ngừa dịch bệnh khác. Đại diện của Ủy ban tổ chức Olympic Bắc Kinh cho biết, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đôi khi có thể gây bất tiện, nhưng việc bảo vệ sức khỏe của cộng đồng và các vận động viên cần được đặt lên trên hết. Đến nay, tất cả các khách sạn, phương tiện đi lại, chỗ ở cũng như các dự án khoa học và công nghệ liên quan đến Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 đều đã sẵn sàng.

Theo kế hoạch, phần lớn các địa điểm thi đấu chính sẽ ở bên ngoài thủ đô Bắc Kinh. Người hâm mộ sẽ không được phép vào trong “bong bóng” để đảm bảo an toàn cho các vận động viên, cũng như những người phục vụ sự kiện thể thao này. Hiện ban tổ chức chưa quyết định có cho phép người dân địa phương vào xem các màn so tài Olympic hay không và nếu có thì có thể số lượng sẽ rất hạn chế. Trong khi khán giả người nước ngoài không được phép tham dự khiến không khí của kỳ Thế vận hội lần này có phần trầm lắng hơn. Mặc dù chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Olympic 2022, nhưng dường như ngay cả người dân nước chủ nhà Trung Quốc cũng kém hào hứng với sự kiện này.

Vốn là quốc gia hiếm hoi kiên trì theo đuổi chiến lược “Zero Covid”, Trung Quốc đã và đang thực hiện mọi biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt, để hạn chế ảnh hưởng mà Covid-19 có thể gây ra với Olympic Bắc Kinh 2022 và kỳ Paralympic tiếp theo. Ban tổ chức cũng đã nỗ lực triển khai công tác chuẩn bị để đảm bảo cam kết một thế vận hội “đơn giản, an toàn và đẹp mắt”. 

 HI MINH

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Năm 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
1
2
3
4