Xôi ngô thơm dẻo

VHO- Ngô nếp ngọt, thơm, bùi, dẻo là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, ngô nếp có thể nấu thành món xôi thơm dẻo để cả gia đình có bữa sáng ngon miệng và tràn đầy năng lượng.

Bạn có thể chế biến món xôi ngô nếp theo công thức đơn giản như sau:

Xôi ngô thơm dẻo - Anh 1

NGUYÊN LIỆU 

- Gạo nếp ngon: 200gr

- Ngô nếp khô: 300gr 

- Đậu xanh (đã cà vỏ): 200gr

- Hành tím: 100gr 

- Dầu ăn, muối, muối vừng, đường, nước vôi trong (loại dành ăn trầu)

- Dừa nạo: 1 quả 

CÁCH LÀM

Bước 1: Ngâm bắp ngô khô với nước vôi trong khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm. Ngâm gạo nếp khoảng 6 tiếng và ngâm đậu xanh khoảng 45 phút.

Bước 2: Ngô sau khi ngâm đem vo sạch vỏ, cho vào nồi hầm kỹ khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để ráo. Sau đó cho ngô và gạo vào chõ, cho thêm ½ thìa cà phê muối, trộn đều rồi hấp trong khoảng 30 phút để xôi chín mềm. Xới đều xôi cho tơi, cho thêm 3 thìa cà phê dầu ăn vào đảo, sau đó hấp thêm 10 – 15 phút là hoàn tất.

Bước 3: Cho đậu xanh vào xửng hấp chín trong khoảng 15 – 20 phút rồi cho đậu xanh vào cối giã mịn.

Bước 4: Hành tím thái lát phi thơm.

Bước 5: Lấy xôi ra lá chuối, cho đậu xanh, dừa nạo, rắc thêm hành phi và muối vừng là bạn đã có thể thưởng thức.

Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam

Ý kiến bạn đọc