Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media

Văn hóa

23 Tháng Mười 2021

Thông điệp bảo tồn làng cổ từ “Bóng di sản”

Thứ Sáu 22/05/2020 | 11:27 GMT+7

VHO- Triển lãm mỹ thuật “Bóng di sản” của nhóm họa sĩ 33A với chủ đề về làng Cựu (Vân Từ, Phú Xuyên, Hà Nội), ngôi làng có tuổi đời hơn 500 năm đang khơi gợi sự tò mò về những câu chuyện hấp dẫn liên quan tới vấn đề bảo tồn làng cổ. “Bóng di sản” diễn ra từ 22 - 26.5 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

 Tác phẩm của họa sĩ Mạnh Tưởng trong triển lãm

Triển lãm này là hoạt động nằm trong dự án “Đánh thức di sản” của nhóm họa sĩ 33A. PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương, nhóm trưởng viết dự án “Thành phố sáng tạo” khi về làng Cựu đã nhận ra sự sống của ngôi làng đang “rất mong manh”. Chuyên gia đã đề nghị nhóm tư vấn tác động tới chính quyền địa phương phải giữ gìn làng Cựu và đánh động ý thức dân làng. Để làng Cựu tiếp tục phát triển nhưng vẫn bảo tồn di sản, nhóm nghiên cứu đã đề xuất ý tưởng, đưa ngôi làng này trở thành điểm đến của du lịch.

Những bức ảnh chụp làng Cựu của PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương đã nhận được sự đồng cảm của nhóm họa sĩ 33A. 9 họa sĩ đã về làng Cựu vẽ tranh và trưng bày triển lãm, như một cách đánh thức sự quan tâm của chính quyền và người dân trong vấn đề bảo tồn di sản.

Ngôi làng thực đã mất đi ít nhiều vẻ đẹp của một “làng Tây”, với những biệt thự pha trộn kiến trúc Việt cổ và phương Tây. Tuy nhiên, với tài năng của các họa sĩ, nhiều bức tranh đã sử dụng các thủ pháp nghệ thuật mới để giữ lại cho làng Cựu vẻ đẹp như vốn có. Nhưng đằng sau những bức tranh là nỗi buồn và sự lo lắng bởi làng Cựu đang có những biến đổi đáng lo ngại. Từ những trăn trở ấy, triển lãm “Bóng di sản” của nhóm 33A được tổ chức nhằm lưu lại vẻ đẹp của làng Cựu thông qua ngôn ngữ hội họa. Thử thách đặt ra đối với các nghệ sĩ là sử dụng cảnh quan, kiến trúc và con người làng Cựu làm nguyên liệu, thổi vào tác phẩm hơi thở đương đại mà không làm mất đi tinh thần, giá trị của di sản.

50 tác phẩm về ngôi làng biệt thự sẽ đưa công chúng đến với những hình ảnh thân thuộc của làng quê Việt Nam nói chung và làng Cựu nói riêng. Theo nhóm họa sĩ 33A, làng Cựu dù nổi tiếng nhưng không khí trong làng hiện khá vắng lặng. Người làng Cựu đã chuyển đến sinh sống và làm ăn ở nhiều nơi khác nhau, trong làng chỉ còn người già và trẻ con. Những bức tường, mái nhà rêu phong trầm lắng nằm yên sau những cánh cổng đóng kín. Bên cạnh đó, những biệt thự cổ được người làng Cựu thuê kiến trúc sư Pháp về thiết kế cũng bị biến đổi theo thời gian. Nhóm họa sĩ băn khoăn, những cái còn lại sau thời gian đó chính là văn hóa. Nếu một ngày nào đó, những ngôi nhà, cánh cổng, bờ tường rêu phong cổ kính này hoàn toàn mất đi thì sẽ ra sao?

Triển lãm “Bóng di sản” của nhóm họa sĩ 33A chính là cú chạm và đánh động tới cộng đồng và người dân về vấn đề bảo tồn di sản.

THANH PHƯƠNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

19oC

Độ ẩm: 73%

Tốc độ gió: 11 km/hkm/h

Cập nhật lúc 07:00:00
ngày 2021-10-23

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11