Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media

Văn hóa

24 Tháng Mười 2021

Lễ trao giải thưởng Cánh diều 2019 : Vì sao Hạnh phúc của mẹ thắng Hai Phượng?

Thứ Tư 13/05/2020 | 11:11 GMT+7

VHO- Lễ trao giải thưởng Cánh diều 2019 khu vực phía Bắc đã diễn ra tại trụ sở Hội Điện ảnh Việt Nam (Hà Nội) vào chiều qua 12. 5. Không thảm đỏ, không có các màn giao lưu nghệ sĩ và biểu diễn nghệ thuật như thường thấy, năm nay, do tình hình đại dịch, lễ trao giải thưởng Cánh diều của Hội Điện ảnh được tổ chức với quy mô nhỏ gọn theo đúng tinh thần “người trong nhà”.

 Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng phim “Về nhà đi con” lên sân khấu đón nhận mưa giải thưởng dành cho bộ phim

 Cánh diều vàng ở hạng mục được quan tâm nhất là Phim truyện điện ảnh đã được trao cho Hạnh phúc của mẹ. Ngoài giải thưởng cao nhất, bộ phim còn được tôn vinh với 6 giải thưởng cá nhân.

“Yếu tố nhân văn đã mang một thông điệp mạnh mẽ”

Năm nay, Cánh diều vàng hạng mục Phim truyện điện ảnh được trao cho phim Hạnh phúc của mẹ, đạo diễn Phạm Huỳnh Đông, Công ty TNHH Diệp Cơ Entertainment. Bộ phim này đã vượt qua một ứng cử viên được cho là cực kỳ nặng ký, đó là Hai Phượng, đạo diễn Lê Văn Kiệt, Công ty TNHH MTV Cung cấp Tài năng Việt để giành chiến thắng này.

Bên cạnh giải thưởng cao nhất cho phim, Hạnh phúc của mẹ còn được tôn vinh ở các giải dành cho cá nhân gồm: Đạo diễn xuất sắc phim truyện điện ảnh cho đạo diễn Phạm Huỳnh Đông, Biên kịch xuất sắc phim truyện điện ảnh cho biên kịch Nguyễn ThịNgọc Bích, Quay phim xuất sắc phim truyện điện ảnh cho quay phim Võ Thanh Tiền, Âm thanh xuất sắc phim truyện điện ảnh cho Vũ Thành Long, Nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh cho diễn viên Cát Phượng, Diễn viên triển vọng cho diễn viên Huy Khang. “Ứng cử viên” Cánh diều vàng trước đó, bộ phim Hai Phượng cuối cùng được trao Cánh diều bạc. Phim đồng thời nhận một giải cá nhân dành cho Thiết kế mỹ thuật xuất sắc phim truyện điện ảnh. Cánh diều bạc thứ hai được trao cho êkip sản xuất phim Truyền thuyết về Quán Tiên, đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, đơn vịsản xuất Công ty TNHH MTV Truyền thông Nam Phương (HONGNGAT FILM) - Công ty CP Sáng tạo DV&H. Bằng khen hạng mục Phim truyện điện ảnh được trao cho hai bộ phim Anh trai yêu quái Gái già lắm chiêu 3.

Giải thưởng nam diễn viên chính xuất sắc nhất phim truyện điện ảnh được trao cho diễn viên Kiều Minh Tuấn, vai Phong trong Anh trai yêu quái và vai bác sĩ Tùng Sơn, phim Nắng 3. Nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh được trao cho diễn viên Cát Phượng, vai Mẹ Tuệ trong Hạnh phúc của mẹ. Cánh diều vàng 2019 kể về câu chuyện cảm động của người mẹ đơn thân nghèo khó, nhiều bệnh tật giúp người con trai mắc hội chứng tự kỷ mạnh dạn theo đuổi ước mơ của cuộc đời mình. Đạo diễn, NSND Nguyễn Thanh Vân, Trưởng ban Giám khảo hạng mục phim truyện điện ảnh nhận định, Cánh diều vàng cho bộ phim Hạnh phúc của mẹ nhận được sự đồng thuận giữa các thành viên trong Ban Giám khảo. Phim được đánh giá cao ở đề tài, kịch bản và câu chuyện khi khai thác và áp sát vấn đề nóng hổi của xã hội. “Ban giám khảo đánh giá cao tác phẩm điện ảnh này còn bởi sự đồng bộ của các yếu tố trong phim, từ khâu đạo diễn, quay phim, hình ảnh, đặc biệt là vai nữ chính của Cát Phượng. Yếu tố nhân văn đã khiến cho tác phẩm mang một thông điệp mạnh mẽ, chuyển tải những cảm xúc tích cực đến khán giả nói chung và Ban giám khảo nói riêng...”, NSND Nguyễn Thanh Vân đánh giá.

Về hai giải thưởng Cánh diều bạc, theo Trưởng Ban giám khảo, Hai Phượng rõ ràng chênh hơn về chất lượng và các yếu tố khác so với Truyền thuyết về Quán Tiên. Trước khi công bố, Hai Phượng từng được dự đoán cho vịtrí ứng cử viên nặng ký của giải thưởng cao nhất năm nay. “Phim được làm rất chuyên nghiệp và công phu ở tất cả các khâu, đồng thời mang thông điệp rõ ràng về vấn nạn buôn bán trẻ em. Nhưng do tiêu chí của nhà sản xuất hướng đến yếu tố thịtrường nên đã khai thác phần hành động quá dài, làm mất cân đối ý nghĩa xã hội của phim. Cho nên, dù tạo được sức hút lớn với người xem thì Hai Phượng vẫn chỉ đủ điểm để trở thành bộ phim được nhận Cánh diều bạc”, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân nhận định...

Cánh diều vàng “Hạnh phúc của mẹ”

Về nhà đi con bội thu

Năm nay, Hội Điện ảnh Việt Nam dành một bằng khen đặc biệt cho bộ phim đang chiếu trên VTV: Những ngày không quên. Mặc dù không tham tranh giải Cánh diều 2019, nhưng bộ phim được sản xuất trong giai đoạn đặc biệt và tạo được những hiệu ứng xã hội, tuyên truyền tích cực. Ở hạng mục phim truyền hình, giải thưởng Cánh diều vàng đã trao cho phim Về nhà đi con. Kết quả này được nhận định rất xứng đáng và cũng đã được dự đoán trước bởi bộ phim đã tạo được hiệu ứng tốt khi phát sóng, trước đó cũng đã giành nhiều giải thưởng. Đạo diễn của bộ phim, NSƯT Nguyễn Danh Dũng vinh dự giành được giải thưởng Đạo diễn xuất sắc. Ngoài ra, Về nhà đi con còn ghi nhận một giải thưởng cá nhân khác là giải Diễn viên triển vọng cho diễn viên trẻ Bảo Hân trong vai Ánh Dương.

Một bộ phim khác của VFC cũng thắng lớn tại Cánh diều 2019 là Hoa hồng trên ngực trái, đạo diễn NSƯT Vũ Trường Khoa có được giải Bạc cho hạng mục phim truyền hình. Diễn viên Hồng Diễm với vai Khuê trong phim đã được trao giải Nữ diễn viên chính xuất sắc. Danh hiệu Nam chính xuất sắc thuộc về Ngọc Quỳnh với vai diễn Thái cũng trong bộ phim này. Bên cạnh đó, một diễn viên khác cũng thành công nhờ vai diễn phản diện là Doãn Quốc Đam, phim Mê cung. Danh hiệu Nữ diễn viên phụ xuất sắc được trao cho một gương mặt phía Nam là diễn viên Cao Thái Hà trong bộ phim Bán chồng.

Phát biểu tại lễ trao giải, NSND Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết, Giải thưởng Cánh diều 2019 đã có trên 40 cơ sở sản xuất phim lựa chọn gửi tham dự với 113 tác phẩm tiêu biểu. Trong đó có 16 phim truyện điện ảnh, 13 phim truyện truyền hình (487 tập), 46 phim tài liệu khoa học, 15 phim hoạt hình, 17 phim ngắn và 6 công trình nghiên cứu lý luận. Cũng theo Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, phim tham dự giải Cánh diều 2019 đa dạng về đề tài, chủ đề, phương pháp sáng tác được mở rộng, tạo nên bức tranh đa dạng phong phú, giàu sức sống… Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thiếu vắng những tác phẩm phản ánh sinh động, sâu sắc, xứng tầm với những thành tựu to lớn trong thời kỳ đổi mới và hội nhập. Sự thiếu vắng đó đã gợi nhiều suy nghĩ về công tác chỉ đạo, đầu tư cho sáng tác điện ảnh.

Tại Lễ trao giải thưởng, Hội Điện ảnh cũng đã công bố các giải thưởng ở các hạng mục: Công trình nghiên cứu lý luận, phê bình điện ảnh; phim ngắn; phim khoa học; phim tài liệu; phim hoạt hình. Lễ trao giải thưởng khu vực phía Nam sẽ tiếp tục xướng tên những tác phẩm, nghệ sĩ xuất sắc vào ngày 16.5. 

 Ban Giám khảo đánh giá cao tác phẩm điện ảnh này còn bởi sự đồng bộ của các yếu tố trong phim, từ khâu đạo diễn, quay phim, hình ảnh, đặc biệt là vai nữ chính của Cát Phượng. Yếu tố nhân văn đã khiến cho tác phẩm mang một thông điệp mạnh mẽ, chuyển tải những cảm xúc tích cực đến khán giả nói chung và Ban Giám khảo nói riêng...

(Đạo diễn, NSND NGUYỄN THANH VÂN, Trưởng ban Giám khảo hạng mục Phim truyện điện ảnh)

 HOÀNG NGÂN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

21oC

Độ ẩm: 68%

Tốc độ gió: 13 km/hkm/h

Cập nhật lúc 07:00:00
ngày 2021-10-24

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top