Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media

Văn hóa

23 Tháng Mười 2021

“Hố ách tắc” dưới chân cầu Rạch Bà

Thứ Tư 29/04/2020 | 10:54 GMT+7

VHO- Theo phản ánh của người dân, chúng tôi đến cầu Rạch Bà, TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) để “mục sở thị” trực tiếp tình trạng ô nhiễm tại đây.

Người dân buôn bán ở đầu cầu Rạch Bà mang nước thừa đổ thẳng xuống kênh dân buôn

Trong vai người mua cá, chúng tôi hỏi: “Chị cho tôi xin ít ruột, vây cá về chôn bồn rau nhé”. Ngước nhìn, chị này bảo: “May quá có anh xin chứ không tí nữa em lại bê đổ xuống sông”. Chị còn nói thêm, ngày nào chị cũng đổ nước bẩn, ruột, vẩy cá xuống kênh Rạch Bà mà chẳng ai nói gì cả. Cách đó chừng 3 mét, ba người bán cá tôm mực. Cạnh đó là một xô đầy ruột vảy cá và nước thải. Người này mừng rơn khi tôi ngỏ ý xin ruột cá về chôn bồn rau. Cũng như người bán cá kia, chị này cho hay, nước bẩn, ruột cá đổ hết xuống kênh cho nhanh. Biết là sẽ ô nhiễm môi trường nhưng chẳng biết đổ chỗ nào.

Gần 4 năm trước, tình trạng người dân phường Rạch Dừa và phường 11 lấn đường họp chợ hai phía đầu cầu Rạch Bà đã được báo chí phản ánh, chính quyền phường Rạch Dừa đã lập bốt gác, cử dân phòng đến túc trực và xử phạt hành chính đối với những người lấn đường bán cá. Do chính quyền phường Rạch Dừa “mạnh tay” xử lý, nên nạn buôn bán cá phía đầu cầu phường Rạch Dừa chấm dứt. Còn phía đầu cầu phường 11 vẫn “y chang”.

Cách đây 3 năm, Phòng TN&MT thành phố Vũng Tàu cũng đã cử cán bộ đến khảo sát và ghi nhận kênh Rạch Bà bị ô nhiễm nặng bởi ba nguyên nhân: Lòng kênh ngày càng bó hẹp do người dân lấn chiếm xây nhà trái phép dọc kênh; do các hộ gia đình kinh doanh nhỏ xả trực tiếp ra kênh chất thải bẩn chưa qua xử lý; do chất xả thải từ các tàu, ghe cá đậu phía đầu nguồn (cửa ngõ đầu sông Dinh). Thế nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm này vẫn không hề giảm.

Kênh Rạch Bà bắt nguồn từ khu dân cư Á Châu phường 2, chảy uốn lượn qua các phường 8, 9, 10 và Rạch Dừa thuộc TP Vũng Tàu. Trước khi đổ ra sông Dinh, kênh chảy qua cầu Rạch Bà (cầu tiếp giáp giữa hai phường 11 và Rạch Dừa). Đây cũng là “hố ách tắc” rác thải nhiều năm qua. Khi thuỷ triều dâng, những “mảng” rác thải kết lại từ sông Dinh và đọng phía cầu Rạch Bà theo dòng nước chảy ngược vào lòng thành phố. Khi thuỷ triều rút, các mảng rác thải lại theo dòng chảy ra. Nhưng do không có biện pháp chắn rác, nói đúng hơn là lâu ngày không vớt, rác phân huỷ chưa hết, kết lại thành mảng. Như một vòng luẩn quẩn: thuỷ triều lên đưa rác vào, thuỷ triều xuống rác đọng đáy kênh.

 TRẦN MẠNH TUẤN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

19oC

Độ ẩm: 73%

Tốc độ gió: 15 km/hkm/h

Cập nhật lúc 08:00:00
ngày 2021-10-23

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11