Văn hóa

29 Tháng Ba 2020

Bánh trứng kiến – món ngon nhớ lâu!

Thứ Tư 25/03/2020 | 11:45 GMT+7

VHO- Cao Bằng gạo trắng nước trong/Ai đi lên đó là không muốn về… Không muốn về không chỉ bởi non nước hữu tình mà còn vì những món ăn đặc sản quê hương Cách mạng níu chân.

Trứng kiến non

Lên Cao Bằng vào mùa xuân du khách không thể nào không nếm thử bánh trứng kiến – món ăn vô cùng đặc sắc mà chỉ có ở các vùng đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc. Miếng bánh béo ngậy thơm mùi nếp nương, mùi lá vả và đặc biệt là phần nhân làm từ thịt lợn ngon và trứng kiến non tròn mẩy hòa quyện lại với nhau làm nên một món ăn “ quyến rũ “ lòng người không chỉ về hình thức mà cả hương vị của nó.

 Nhân trứng kiến xào thịt lợn

 Trải bột ra lá vả

Bánh trứng kiến có nguồn gốc xa xưa từ người Tày mạn Cao Bằng, Bắc Kạn. Cứ tầm tháng 4 đến tháng 5 dương lịch ( mùa Kiến đen rừng đẻ trứng). Phụ nữ Tày khéo lắm, để lấy được mớ trứng kiến non, người ta phải lên mãi trên rừng tìm ổ kiến, Kiến thì có nhiều loại, nhưng chỉ có trứng của loại kiến thân màu nâu, bụng màu đen kích thước to gấp 4-5 lần kiến thường là ăn được. Chúng thường làm tổ trên các loại cây như vầu, nứa hay găng. Trứng kiến thường to bằng hạt gạo, có màu trắng sữa, thân mẩy và tròn. trứng sau khi rửa sạch sẽ được bắc lên chảo xào chung với một ít thịt lợn băm thì nhân sẽ ngon hơn. Bánh thì được làm từ gạo nếp nương hạt tròn mẩy, gạo nếp ngâm từ 8-10 tiếng và xay thành bột. Lá Vả bọc bột bên ngoài phải chọn lá nhỏ vừa phải, không quá già cũng không quá non, miếng bột trải ra chiếc lá vả mỏng vừa phải, cho nhân trứng kiến vào và hấp cho bánh chín .

 Bánh chin cắt ra từng miếng

 Miếng bánh thơm ngon, khó quên

Sau khi bánh chín, để cho đẹp mắt người ta sẽ cắt bánh thành những miếng vuông vức bày ra trên đĩa. Miếng bánh chứa đựng tình cảm của người làm ra nó, cũng là nét ẩm thực rất riêng của đồng bào dân tộc. Ngoài bánh trứng kiến người dân nơi đây cũng làm xôi trứng kiến, rượu ngâm trứng kiến hay nộm trứng kiến 

OANH TÂM; ảnh: MINH THỤC

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

24oC

Độ ẩm: 89%

Tốc độ gió: 13 km/hkm/h

Cập nhật lúc 08:30:00
ngày 2020-03-29

Danh mục theo ngày

«Tháng Ba 2020»
T2T3T4T5T6T7CN
24
25
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
Thêm 4 trường hợp liên quan đến BV Bạch Mai, Việt Nam có 179 bệnh nhân Covid - 19

Thêm 4 trường hợp liên quan đến BV Bạch Mai, Việt Nam có 179 bệnh nhân Covid - 19

VHO- Bộ Y tế cho biết tới 6h sáng ngày 29.3, Việt Nam đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 của Việt Nam lên 179. Bốn ca trong số này liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội); ca còn lại được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Chi tiết
303112345

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top