Văn hóa

06 Tháng Tư 2020

Những trường hợp nào được tự bảo quản phương tiện khi vi phạm?

Thứ Tư 11/03/2020 | 11:37 GMT+7

VHO-  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 31/2020/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2013/NĐ-CP quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính.

Nghị định giúp giảm tải việc giữ, bảo quản các phương tiện giao thông vi phạm

Trong Nghị định này có những điểm chỉnh sửa, bổ sung đáng chú ý đối với việc giữ, bảo quản phương tiện giao thông vi phạm hành chính. Theo đó, Nghị định quy định phương tiện giao thông vi phạm hành chính thuộc trường hợp bị tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nếu tổ chức, cá nhân vi phạm có một trong các điều kiện dưới đây thì người có thẩm quyền tạm giữ có thể giao cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản phương tiện dưới sự quản lý của cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ: Cá nhân vi phạm có nơi đăng ký thường trú hoặc có đăng ký tạm trú còn thời hạn hoặc có giấy xác nhận về nơi công tác của cơ quan, tổ chức nơi cá nhân vi phạm đang công tác; Tổ chức vi phạm phải có địa chỉ hoạt động cụ thể, rõ ràng. Tổ chức, cá nhân vi phạm phải có nơi giữ, bảo quản phương tiện; Tổ chức, cá nhân vi phạm có khả năng tài chính đặt tiền bảo lãnh thì có thể được xem xét để giao giữ, bảo quản phương tiện.

Như vậy, những người lái xe máy, xe đạp và cả xe ôtô nếu thuộc diện quy định của Nghị định này sẽ có thể tự giữ, bảo quản phương tiện của mình khi vi phạm hành chính. Đồng thời, quy định mới có thể giúp các cơ quan thực thi pháp luật giảm tải việc phải giữ, bảo quản các phương tiện giao thông vi phạm và thay vào đó bằng chế tài mới.

Tuy nhiên, trong các trường hợp sau đây, cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ không được tự giữ, bảo quản phương tiện tham gia giao thông của mình: Phương tiện giao thông của vụ vi phạm là vật chứng của vụ án hình sự; Phương tiện giao thông được sử dụng để đua xe trái phép, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng hoặc gây tai nạn giao thông; Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện bị làm giả, sửa chữa; Biển kiểm soát giả, phương tiện bị thay đổi trái phép số khung, số máy hoặc bị xóa số khung, số máy.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 1.5.

THANH BÌNH

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

17oC

Độ ẩm: 88%

Tốc độ gió: 8 km/hkm/h

Cập nhật lúc 08:30:00
ngày 2020-04-06