Văn hóa

30 Tháng Mười 2020

Nghệ An: Sông Vinh, sông Đào chuyển màu đen ngòm, cá chết nổi lềnh bềnh

Thứ Năm 12/09/2019 | 16:58 GMT+7

VHO-Những ngày qua, nước sông Vinh, sông Đào (Nghệ An) đoạn qua huyện Hưng Nguyên chuyển màu đen kịt, bốc bùi hôi nồng nặc, cá chết nổi lềnh bềnh. Cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra tìm nguyên nhân vụ việc.

Tại khu vực Trạm quản lý bara Bến Thủy (phường Trung Đô) vào ngày 12.9 nước sông Vinh vẫn đang có màu đen kịt, bốc mùi hôi nồng nặc. Chạy dọc tuyến sông này lên khu vực cầu Cửa Tiền, nước sông cũng có trạng thái tương tự. Chị Nguyễn Thi Đào cho biết: “Từ ba ngày nay, tại khu vực Trạm quản lý bara Bến Thủy (phường Trung Đô, thành phố Vinh) và dọc theo sông Đào qua huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), nước chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối không thể nào chịu được, cá chết nhiều nhưng không ai dám vớt vì nước sông hiện nay ô nhiễm trầm trọng quá”.
Ông Lê Đình Nam, Trạm trưởng Trạm quản lý ba ra Bến Thủy cho biết, trong 3 ngày qua, cứ mỗi ngày nước sông Vinh lại chuyển màu đen ngòm và đậm hơn. Đây là công trình tiêu lũ, thoát lũ cho người dân TP. Vinh và huyện Hưng Nguyên. Chúng tôi không dám đóng cống vì sợ tích nước lại gây ô nhiễm cho cả vùng.

Nước ô nhiễm, cá chết nổi lềnh bềnh

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Huân, Chủ tịch UBND phường Trung Đô cho biết: "Sau khi nắm bắt được tình hình cán bộ phường đi kiểm tra, tuy nhiên trên địa bàn không phát hiện có nhà máy nào xả thải ra môi trường. Ngoại trừ các hộ dân sinh sống 2 bên sông xả thải như thường lệ. Không biết nguồn nước đen này xuất phát từ nơi nào. Nhưng cả đoạn sông Vinh đều bị thế này chứ không phải khu vực phường tôi quản lý. Hiện chúng tôi đang làm báo cáo lên thành phố, để có phương án tìm hiểu và điều tra xử lý vấn đề ô nhiễm nguồn nước này".

Nước sông bị ô nhiễm, bốc mùi hôi thối

Những ngày qua, tại sông Đào, thượng lưu của sông Vinh đoạn chảy qua huyện Hưng Nguyên cũng trong tình trạng tương tự, đặc biệt đây là dòng sông cung cấp nước cho các nhà máy nước sạch trên địa bàn. Nhận được thông tin, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên chỉ đạo các cơ quan liên quan, cung cấp hồ sơ tài liệu. Trong đó có cơ quan xây dựng, vận hành, quản lý đường ống. Đồng thời đề nghị huyện này cung cấp hồ sơ bản vẽ, kỹ thuật nhằm điều tra nghi vấn doanh nghiệp lợi dụng trời mưa xả thải không qua xử lý xuống sông Đào.
Trước đó, ngày 4.9, từ phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát môi trường phát hiện tại mương thoát nước mưa phía Bắc Quốc lộ 46 đoạn chảy qua trước nhà máy của một doanh nghiệp sản xuất bia có hiện tượng nước mưa kèm váng dầu và nước thải màu đen đang đổ ào ào ra sông Đào. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Cơ quan điều tra nghi vấn một doanh nghiệp gần đó đang lợi dụng trời mưa để xả thải không qua xử lý ra môi trường. Tiến hành xác minh, cảnh sát phát hiện tại một hố ga cách bờ rào nhà máy nói trên 15 mét có một đường ống cống bê tông, đường kính 60cm đang thải nước đen kịt ra môi trường. Tuy nhiên, đoạn đường ống xả thải đấu nối với mương thoát nước mưa trên Quốc lộ 46 được chôn ngầm dưới lòng đất nên gây khó khăn cho việc xác minh nguồn xả thải.
Trong quá trình xác minh vụ việc, đại diện phía nhà máy nói trên khẳng định: “Nhà máy không có điểm đấu nối để thải nước thải có đặc điểm như đã nêu ra mương thoát nước mưa này”. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân nước bị ô nhiễm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

PHẠM TƯỚC  

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

21oC

Độ ẩm: 94%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

Cập nhật lúc 12:00:00
ngày 2020-10-30

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười 2020»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17