Văn hóa

24 Tháng Hai 2020

Người nhà 5 thuyền viên đỏ mắt ngóng trông về phía biển

Thứ Tư 31/07/2019 | 22:05 GMT+7

VHO - Sau gần 1 tháng mất liên lạc, người nhà 5 ngư dân trên tàu cá mang số hiệu QB-98845.TS ở thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình) đã đỏ mắt ngóng trông về phía biển từng ngày từng giờ để chờ đợi may mắn. Tuy nhiên, điều kỳ diệu về khả năng sống sót của 5 ngư dân… khó xảy ra nên người nhà đã lập bàn thờ để cúng vọng.

Chị Trang ngày nào cũng ra bờ biển ngóng trông tin chồng

Chị Nguyễn Thị Trang, vợ thuyền viên Nguyễn Hữu Chiến – 1 trong 5 ngư dân mất liên lạc trên chiếc thuyền, ngày nào cũng ra bờ biển rồi ghé sang cảng cá hỏi thăm tin tức chồng. Rồi chị thất vọng trở về ngôi nhà đã cũ kỹ khi không có thêm tin tức chi về con tàu và người thân củ mình.

Nước mắt nhạt nhòa, chị Trang như người vô hồn nói, những chiếc tàu này (tàu đang neo đậu ở cảng Gianh) có thể cùng đánh bắt ở vùng biển mà chồng chị đã mất liên lạc. Và họ có thể bắt gặp chồng tôi đang trôi dạt hoặc mang về đất liền một chút gì còn sót lại của chiếc tàu cá bị mất tích.

Được biết, vợ chồng anh chị có 3 đứa con; trong đó đứa con út chỉ hơn một tuổi. Cuộc sống của gia đình trông cậy vào nghề biển của chồng. Từ ngày nhận được tin xấu về con thuyền, nhiều đêm liền, mấy mẹ con chị Trang không ngủ, mong trời mau sáng để mẹ con chị đón nhận tin vui từ biển nhưng đến nay vẫn “biệt vô âm tín”.

Bà Phạm Thị Tuyết, vợ thuyền viên Nguyễn Văn Thọ, ngậm ngùi khi chưa biết được thông tin về người chồng

Cùng tâm trạng ngóng trông, bà Phạm Thị Tuyết (51 tuổi, vợ thuyền viên Nguyễn Văn Thọ, ở phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn) ngậm ngùi: "Nếu không may điều buồn nhất xảy ra thì hy vọng thi thể của anh sẽ có người cứu vớt”. Trong khi đó, ở cạnh nhà thuyền viên Chiến, chị Nguyễn Thị Hương (42 tuổi, vợ thuyền trưởng Nguyễn Thanh Đàm), ruột nóng như lửa đốt vì cả tháng nay không biết tin tức chồng giờ ra sao. Chị Hương nói tàu cá QB-98845-TS, công suất hơn 700 CV do chồng làm thuyền trưởng ra khơi vào sáng 23.6. Lúc khởi hành trên tàu có tất cả bảy người. Vài ngày sau, hai thuyền viên trên thuyền vì có việc gia đình nên xin tàu cá khác vào đất liền.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, các chuyến biển của thuyền anh Đàm thường kéo dài 16, 17 ngày. Thuyền chủ yếu đánh bắt mực và cá hố. Anh Đàm thường hay dùng icom liên lạc vào các đài thông tin duyên hải và nhắn tin tọa độ đánh bắt của thuyền gửi về đất liền để Chi cục Thuỷ sản Quảng Bình nắm bắt.

Theo kế hoạch đến ngày 8.7, tàu cá do anh Nguyễn Thanh Đàm làm thuyền trưởng sẽ cập bờ. Như những lần đón tàu trước, sáng sớm hôm đó, chị Nguyễn Thị Hương có mặt trên bến từ sớm. Nhưng chị cứ thấy suốt ruột, đợi mãi không thấy tàu cập bến, vả lại liên lạc với chồng thì không được. Nghi có điều chẳng lành nên chị Hương đã liên hệ với Chi cục Thuỷ sản Quảng Bình để hỏi tin tức về con thuyền. Và chị Hương bàng hoàng khi đón nhận thông tin tàu cá của gia đình chị đã mất liên lạc từ sau cơn bão số 2 đến nay.

Chị Nguyễn Thị Hương, vợ thuyền trưởng Nguyễn Thanh Đàm, khóc cạn nước mắt vì cả tháng nay không biết tin tức chồng giờ ra sao.

Để biết chính xác thông tin về con thuyền đánh cá của gia đình, chị Hương đã hỏi thăm thuyền viên các tàu đánh cá khác thì được biết chiều ngày 2.7, chủ tàu cá QB-98845-TS dùng bộ đàm gọi vào bờ thông báo tàu đang chạy qua đảo Hải Nam để tránh cơn bão số 2. Tuy