18 Tháng Tư 2021

Chùa Hương chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng khi mở cửa trở lại

Thứ Hai 08/03/2021 | 11:40 GMT+7

VHO- Đoàn kiểm tra liên ngành của Hà Nội gồm Sở VHTT, Sở Y tế và Ban Tôn giáo thành phố mới đây đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại chùa Hương và làm việc với UBND huyện Mỹ Đức về nội dung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, cùng công tác chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón khách ngay khi được phép mở cửa trở lại.

 BQL di tích và danh thắng Hương Sơn cho biết, thời gian qua tại chùa Hương đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch như các hình thức tuyên truyền bằng pano, áp phích, hệ thống truyền thanh, tờ rơi; tập huấn kiến thức phòng dịch Covid-19 cho các hộ dân làm dịch vụ tại di tích; yêu cầu các quán ăn, nhà hàng, nhà nghỉ... ký cam kết; lập chốt tại các điểm ra vào di tích, nhắc nhở du khách chấp hành quy định tạm đóng cửa di tích để phòng dịch… Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Cảnh, để chuẩn bị các điều kiện cho di tích đón khách khi được phép mở cửa trở lại, huyện Mỹ Đức đã chỉ đạo BQL Di tích và danh thắng Hương Sơn xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động lễ hội chùa Hương bổ sung, song hành với kế hoạch tổ chức và quản lý lễ hội chùa Hương năm 2021 đã ban hành từ tháng 12.2020.

Theo đó, kế hoạch nhấn mạnh vào các giải pháp, nhiệm vụ cụ thể như: tổ chức tuần tra, giám sát 24/24 giờ hằng ngày; duy trì tổ, đội nhắc nhở khách tham quan tuân thủ nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế cũng như các quy định về phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý các vi phạm… 100% du khách, người phục vụ trong không gian di tích phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn... Tại cổng vào di tích, các nhà hàng và nhiều điểm công cộng dễ thấy thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng mã QR. Bên cạnh đó, BQL vẫn duy trì việc khai báo y tế theo phương thức lấy thông tin của đại diện nhóm khách tham quan để bảo đảm hiệu quả khoanh vùng các trường hợp liên quan trong trường hợp xuất hiện các ca nhiễm virus SARS-CoV-2”.

Đoàn công tác yêu cầu trong thời gian chờ đợi mở cửa trở lại, UBND huyện Mỹ Đức, BQL di tích - danh thắng Hương Sơn tiếp tục rà soát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại di tích chùa Hương nói riêng, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, địa điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung, các di tích trên địa bàn nói chung; bổ sung các biện pháp đồng bộ để sẵn sàng mở cửa đón khách trở lại khi được phép.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 4.3 của BCĐ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng (Trưởng BCĐ) nhấn mạnh, Giám đốc Sở VHTT, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã... căn cứ tình hình dịch bệnh của Hà Nội và các địa phương, căn cứ vào sự chuẩn bị, các điều kiện của các cơ sở di tích, tôn giáo, chủ động, quyết định thời gian về việc mở lại các cơ sở di tích, tôn giáo đón khách. Tuy nhiên, tuyệt đối không tổ chức lễ hội. Thu nhỏ quy mô các hoạt động tôn giáo và khuyến khích tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Thực hiện đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, giãn cách, khai báo y tế theo mã code…

Theo lãnh đạo Thành phố, nếu đủ điều kiện, các quận, huyện có thể mở cửa các di tích, cơ sở tôn giáo trở lại từ ngày 8.3 và chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND TP theo phân cấp quản lý. Riêng đối với chùa Hương, một trong những di tích trọng điểm, thu hút đông đảo người dân và thời gian du xuân trẩy hội kéo dài, cần có văn bản hướng dẫn riêng để bảo đảm yêu cầu trong tổ chức, thực hiện. 

 PHƯƠNG ANH

Print

Thời tiết

23oC

Độ ẩm: 83%

Tốc độ gió: 8 km/hkm/h

Cập nhật lúc 11:30:00
ngày 2021-04-18

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top