Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media
02 Tháng Mười 2022

Cuộc vận động sáng tác tranh cổ động phòng dịch Covid-19 được trao giải thưởng thông tin đối ngoại

Thứ Tư 29/07/2020 | 15:20 GMT+7

VHO- Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI đã diễn ra tối 28.7 tại Nhà hát lớn Hà Nội, do  Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Võ Văn Thưởng đã dự và trao giải thưởng tại buổi lễ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao giải Nhất 

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI được phát động từ ngày 27.11.2019 đến 30.6.2020. Giải thưởng năm 2020 nhận được khoảng 1.300 tác phẩm thuộc 17 ngôn ngữ dự thi, tăng hơn 37% so với mùa giải trước. BTC đã lựa chọn 175 tác phẩm xuất sắc để vinh danh tại Lễ trao giải, gồm 18 giải Nhất, 33 giải Nhì, 44 giải Ba và 80 giải Khuyến khích.

 Đồng hành đẩy lùi dịch bệnh Covid 19, lĩnh vực văn hoá – nghệ thuật đã đóng vai trò quan trọng hàng đầu vào việc tuyên truyền, cổ động, vận động toàn dân chung tay phòng chống dịch bệnh cũng như duy trì đời sống tinh thần cho nhân dân cả nước . Tại Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI, Bộ VHTTDL được trao giải Ba: Ý tưởng sáng tạo có giá trị thông tin đối ngoại cao với Cuộc vận động sáng tác Tranh cổ động phòng chống dịch Covid- 19.

Tổ chức Cuộc vận động sáng tác Tranh cổ động phòng chống dịch Covid- 19, hơn 700.000 tranh cổ động tuyên truyền, phòng chống dịch Covid-19 tham gia cuộc vận động  đã được Bộ VHTTDL in và đưa về các trung tâm văn hóa, thể thao các quận, huyện, thị xã, địa bàn dân cư tại 10.732 UBND xã, phường, thị trấn trên toàn quốc. Bộ tranh đã góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động phòng, chống dịch Covid-19. 

Bà Vi Thanh Hoài, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở nhận Giải Ba Ý tưởng sáng tạo có giá trị thông tin đối ngoại cao với Cuộc vận động sáng tác Tranh cổ động phòng chống dịch Covid- 19 do Bộ VHTTDL tổ chức

Đặc biệt, các bức tranh cổ động này đã được truyền thông quốc tế đưa tin, đánh giá cao. Tờ báo “Mùa xuân nước Nga” (Rusvesna) ca ngợi rằng đây chính là “vũ khí làm nên chiến thắng của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19”.  ĐSQ các nước tại Hà Nội đã chủ động đăng ký nhận tranh cổ động để tuyên truyền trong khuôn viên ĐSQ các nước. Cùng với nhiều video clip, chương trình nghệ thuật trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội của các nghệ sĩ tạo tiếng vang trong công chúng, bộ tranh cổ động đã góp phần tuyên truyền hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19, được người dân trong nước hưởng ứng và bạn bè quốc tế đánh giá cao. 

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại được tổ chức nhằm xét chọn, trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đạt chất lượng cao; có hình thức thể hiện mới, sáng tạo, đóng góp tích cực vào công tác thông tin đối ngoại, từ đó góp phần động viên, khuyến khích các tác giả, nhóm tác giả, các cơ quan, đơn vị, địa phương... đầu tư, sáng tạo nhiều sản phẩm có chất lượng; đóng góp tích cực vào công tác thông tin đối ngoại.

Bộ tranh cổ động đã góp phần tuyên truyền hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19, được người dân trong nước hưởng ứng và bạn bè quốc tế đánh giá cao

Giải thưởng cũng nhằm tạo điều kiện để các cá nhân, tập thể trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thông tin đối ngoại trong thời gian tới.

Giải thưởng năm nay được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt. Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại đã chủ động kéo dài thời gian nhận tác phẩm tham dự Giải thưởng đến hết tháng 6.2020 nhằm kịp thời tôn vinh những tác phẩm, tác giả đã hoạt động tích cực, góp phần không nhỏ vào công tác tuyên truyền đối ngoại phục vụ công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Đối tượng tham dự Giải thưởng ngày càng đa dạng, trong đó tác giả là người nước ngoài tham dự đông đảo hơn so với các mùa giải trước.  Cùng với sự gia tăng về số lượng, chất lượng các tác phẩm tham dự được nâng lên rõ rệt, trong đó có nhiều tác phẩm xuất sắc với nội dung phong phú, phản ánh sinh động các sự kiện đối nội, đối ngoại quan trọng của đất nước trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020. Đặc biệt, trong giai đoạn thế giới và Việt Nam phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, nhất là đại dịch Covid-19, công tác thông tin đối ngoại đã tranh thủ được nhiều cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, khẳng định uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng thành công của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI và các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. Các tác phẩm, sản phẩm thông tin đối ngoại đã bám sát các đề tài thời sự nóng hổi của thế giới và đất nước, vừa đóng góp vào việc tăng cường nhận thức, đồng thuận xã hội, vừa tích cực quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam ra thế giới.

HOÀNG NGÂN; ảnh: TRẦN HUẤN

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top