Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media
02 Tháng Bảy 2022

Ai được khuyến cáo tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld để phòng Covid-19?

Thứ Ba 22/03/2022 | 13:54 GMT+7

VHO- Kháng thể đơn dòng Evusheld không thay thế vắc xin phòng Covid-19 cho cộng đồng, mà chỉ hướng tới những người suy giảm miễn dịch hoặc không có khả năng đáp ứng miễn dịch thỏa đáng, hoặc không sinh đầy đủ kháng thể sau khi đã tiêm đủ liều vắc xin…

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính khoảng 2% dân số toàn cầu thuộc nhóm dễ bị tổn thương trước Covid-19 do bị suy giảm miễn dịch vừa và nặng như HIV, ung thư, ghép tạng (ghép tim, ghép gan, ghép thận), dùng corticoid liều cao, kéo dài... Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước hiện có gần 230.000 người nhiễm HIV; 6.100 ca ghép tạng;  bệnh ung thư có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong...

 

Kháng thể đơn dòng Evusheld phòng Covid-19 được khuyến cáo chỉ tiêm cho một số đối tượng (ảnh minh họa)

 

Evusheld là kháng thể đơn dòng được nghiên cứu và sản xuất bởi hãng dược phẩm AstraZeneca (Vương quốc Anh - Thụy Điển), đơn vị đã cung cấp hàng trăm triệu liều vắc xin phòng Covid-19 trên toàn cầu. Từ hơn 1.500 kháng thể của người khỏi bệnh Covid-19 trên khắp thế giới, các nhà khoa học đã chọn ra 2 kháng thể có hoạt lực mạnh nhất để tạo ra Evusheld. Đây là loại kháng thể đơn dòng phòng Covid-19 đầu tiên trên thế giới được FDA cấp phép. Một số quốc gia như Mỹ, Pháp, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Bahrain… đã cấp phép lưu hành kháng thể đơn dòng này trong tình trạng khẩn cấp. Với sự hỗ trợ của Bộ Y tế và AstraZeneca Việt Nam, “vũ khí” lợi hại này đã có mặt tại Việt Nam để bảo vệ nhóm người yếu thế.

 

Ngay sau khi hệ thống BVĐK Tâm Anh Hà Nội và TP.HCM mở đăng ký tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld phòng Covid-19 cho người suy giảm miễn dịch hoặc người không thể tiêm vắc xin Covid-19, hàng nghìn cuộc gọi, tin nhắn của người dân đã gọi tới để hỏi thông tin về loại này. PGS.TS.BS Trần Quang Bính - Giám đốc chuyên môn BVĐK Tâm Anh TP.HCM chia sẻ: Nhiều quốc gia trên thế giới phê duyệt khẩn cấp kháng thể đơn dòng Evusheld nhằm bảo vệ kịp thời nhóm người dễ bị tổn thương trước Covid-19, đặc biệt là khi biến thể Omicron đang lan rộng. Tuy nhiên, Evusheld không thay thế vắc xin phòng Covid-19 cho cộng đồng, mà chỉ hướng tới những người suy giảm miễn dịch hoặc không có khả năng đáp ứng miễn dịch thỏa đáng, hoặc không sinh đầy đủ kháng thể sau khi đã tiêm đủ liều vắc xin và cho người không thể tiêm vắc xin do từng xảy ra phản ứng bất lợi nghiêm trọng với vắc xin Covid-19.

 

Cũng theo PGS.TS.BS Trần Quang Bính, kháng thể đơn dòng Evusheld cần đáp ứng các tiêu chí như độ tuổi từ 12 tuổi trở lên, cân nặng từ 40kg và tại thời điểm tiêm không đang nhiễm SARS-CoV-2 và không có tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV-2 được xác định. Đồng thời phải thuộc một trong các trường hợp gồm: Có suy giảm miễn dịch mức độ vừa đến nặng do một tình trạng bệnh lý, hoặc sử dụng các thuốc hoặc phác đồ điều trị ức chế miễn dịch và có khả năng không tạo được đáp ứng miễn dịch thỏa đáng đối với vắc xin Covid-19. Không thể tiêm bất kỳ loại vắc xin Covid-19 nào hiện có vì có tiền sử xảy ra tác dụng ngoại ý nghiêm trọng (ví dụ như dị ứng nặng) với bất kỳ thành phần nào của vắc xin Covid-19.

 

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, Evusheld chưa được cấp phép sử dụng ở đối tượng đang điều trị Covid-19, hoặc dự phòng sau phơi nhiễm Covid-19 ở những người đã tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, Evusheld được cấp giấy phép nhập khẩu để sử dụng trong cơ sở khám chữa bệnh. Người bệnh phải được cơ sở khám chữa bệnh thông tin về tình trạng hồ sơ cấp phép của thuốc và cơ sở chỉ được sử dụng thuốc khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà của bệnh nhân.

 

Q.HOA

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top