Thủ tướng: Niềm tin, sự đồng lòng của nhân dân là nguồn cảm hứng vô tận cho những tác phẩm báo chí

VHO - Tối 1.2 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII - năm 2023.

Thủ tướng: Niềm tin, sự đồng lòng của nhân dân là nguồn cảm hứng vô tận cho những tác phẩm báo chí - Anh 1

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự buổi lễ

Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; nguyên Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Trương Thị Mai; nguyên Ủy viên thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Ủy viên BCH Trung uơng Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng.

Cùng dự còn có các Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng; đại diện các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương; lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương; các tác giả, đại diện nhóm tác giả, tập thể, cá nhân được nhận Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII…

Khẳng định giá trị, sức hấp dẫn

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhìn lại năm 2023 và hơn nửa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có của bối cảnh trong nước và quốc tế; nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng mà thường xuyên, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, với ý chí, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt và tinh thần “Tiền hô hậu ủng”, “Nhất hô bá ứng”, “Trên dưới đồng lòng”, “Dọc ngang thông suốt”, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng, cùng nhau hành động, đổi mới, sáng tạo. Đất nước ta đạt được những thành quả quan trọng trên các lĩnh vực với nhiều dấu ấn nổi bật, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Thủ tướng: Niềm tin, sự đồng lòng của nhân dân là nguồn cảm hứng vô tận cho những tác phẩm báo chí - Anh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Năm 2023, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát; tăng trưởng kinh tế thuộc nhóm tăng trưởng cao thế giới. Văn hoá, xã hội được chú trọng. An sinh xã hội được bảo đảm. Chính trị - xã hội ổn định. Quốc phòng - an ninh được giữ vững. Đối ngoại, hội nhập quốc tế thành công toàn diện, có những dấu ấn lịch sử.

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đấu tranh với những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ được đẩy mạnh hơn. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ ngày càng có kinh nghiệm; tạo được sự chuyển biến rất tích cực, nhất là đã kết hợp chặt chẽ, hài hòa, hiệu quả hơn giữa “xây” và “chống”.

Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên ngày càng được nâng lên, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng: Niềm tin, sự đồng lòng của nhân dân là nguồn cảm hứng vô tận cho những tác phẩm báo chí - Anh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai trao giải cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả đoạt giải A

Thủ tướng đánh giá, những kết quả đạt được của năm 2023 và nửa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng vừa qua đã góp phần vào những thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử trong gần 40 năm đổi mới và trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, nhân dân và dân tộc ta trong gần 95 năm qua, dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng.

Cũng theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, thực tiễn phong phú, sinh động, những kết quả tốt đẹp của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, sự đồng lòng, niềm tin của nhân dân chính là nguồn chất liệu quý giá, là nguồn cảm hứng không giới hạn để sáng tạo nên những tác phẩm báo chí có chất lượng cao.

Thủ tướng tiếp tục cho rằng, qua 8 lần tổ chức, Giải Búa liềm vàng đã khẳng định giá trị, sức hấp dẫn, sự lan tỏa đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ.

Đồng thời, khẳng định ý thức chính trị sâu sắc, đạo đức nghề nghiệp và tấm lòng son sắt cách mạng của những người làm báo trong cả nước, xứng đáng như lời dạy của Bác Hồ: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng”.

Thủ tướng: Niềm tin, sự đồng lòng của nhân dân là nguồn cảm hứng vô tận cho những tác phẩm báo chí - Anh 4

Các tác giả, đại diện nhóm tác giả đoạt giải B

“Giải Búa liềm vàng đã trở thành một trong những công việc quan trọng. Đồng thời, tạo không khí sôi nổi, thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân đối với công tác xây dựng Ðảng, xây dựng đội ngũ cán bộ. Giải búa liềm vàng còn là diễn đàn thể hiện những quan điểm, lý luận, lịch sử tự hào, niềm tin của nhân dân và thực tiễn hoạt động phong phú của Đảng ta”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng tiếp tục đánh giá, các tác phẩm tham dự giải lần này đã bám sát chủ trương, quan điểm về công tác xây dựng Đảng, phản ánh sinh động sinh hoạt chính trị trong Đảng; đặc biệt là các vấn đề cấp thiết đang nổi lên như xây dựng văn hóa - đạo đức trong Đảng, chống “căn bệnh sợ trách nhiệm”, khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, nỗ lực hành động vì lợi ích chung; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng...

Ngoài ra, các tác phẩm còn đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cổ vũ tinh thần, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước nhanh, bền vững.

72 tác phẩm xuất sắc được BTC lựa chọn trao giải hôm nay là đại diện ưu tú cho 2.216 tác phẩm hội tụ, kết tinh tâm huyết, trí tuệ, bản lĩnh và thể hiện sự tìm tòi, lao động sáng tạo với tư duy chính trị sắc bén, lương tâm nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội, với tình yêu quê hương, đất nước cao cả của những người làm báo.

Trong thời gian tới, với lịch sử 94 năm đầy tự hào của Đảng, Thủ tướng đề nghị phải đặc biệt coi trọng và đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ.

Thủ tướng: Niềm tin, sự đồng lòng của nhân dân là nguồn cảm hứng vô tận cho những tác phẩm báo chí - Anh 5

Thủ tướng: Niềm tin, sự đồng lòng của nhân dân là nguồn cảm hứng vô tận cho những tác phẩm báo chí - Anh 6

Tác giả Trần Huấn (Báo Văn Hóa, thứ 2 từ phải sang) đoạt giải C Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII

Đặc biệt là quán triệt, làm sâu sắc thêm và thực hiện nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài viết Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây không chỉ là nhiệm vụ của cấp uỷ, tổ chức đảng, mà cần có sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, của các tầng lớp nhân dân và các cơ quan báo chí, tuyên truyền.

Với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, Thủ tướng đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên tập trung tuyên truyền, phản ánh những giá trị lý luận, quan điểm đổi mới của Đảng và quyết tâm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Tăng cường hơn nữa các bài viết về những điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, cá nhân tiêu biểu; những mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo; đấu tranh ngăn chặn và đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; đấu tranh, phản bác những luận điệu xuyên tạc, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, các tổ chức phản động; bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng; nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên.

Ngoài ra, Thủ tướng mong muốn, tin tưởng Giải Búa liềm vàng sẽ phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, tiếp tục tìm tòi, đổi mới, sáng tạo để ngày càng lan tỏa sức sống mạnh mẽ và ảnh hưởng tích cực của giải; góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh; đóng góp tích cực, hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh

Nâng tầm quy mô, chất lượng

Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII – năm 2023 được phát động từ ngày 3.2.2023 tại Lễ tổng kết và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VII – năm 2022. Ngày 20.3.2023, Ban Tổ chức Trung ương đã ban hành Kế hoạch số 106-KH/BTCTW về việc tổ chức Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII – năm 2023 với nhiều nội dung mới nhằm tiếp tục mở rộng phạm vi, tầm ảnh hưởng sâu rộng của giải.

Đến thời điểm kết thúc nhận bài tham dự, cơ quan thường trực giải là Tạp chí Xây dựng Đảng đã nhận được tổng số có 2.216 tác phẩm, tăng 184 tác phẩm so với năm 2022. Trong đó, có 755 tác phẩm báo in, 549 tác phẩm báo điện tử, 530 tác phẩm truyền hình, 280 tác phẩm phát thanh và 102 tác phẩm ảnh báo chí.

Thủ tướng: Niềm tin, sự đồng lòng của nhân dân là nguồn cảm hứng vô tận cho những tác phẩm báo chí - Anh 7

Trao giải cho tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Khuyến khích

Các tác phẩm tham dự Giải Búa liềm vàng năm nay ở các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tiếp tục phong phú về chủ đề, thể loại và phủ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hầu hết các tác phẩm đã bám sát các vấn đề nóng, sự kiện nổi bật, nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống chính trị và đất nước. Nhiều tác phẩm đã đi sâu phản ánh vấn đề thời sự của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Một số tác phẩm đề cập tới những vấn đề bức xúc hiện nay, có tính phản biện xã hội, chiến đấu cao.

Đáng chú ý, Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII - năm 2023 có số cơ quan báo chí cấp tỉnh gửi tác phẩm truyền hình tham gia nhiều nhất từ trước đến nay. Thậm chí, có cả các trung tâm văn hóa cấp huyện, chương trình truyền hình của công an, Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh và công ty truyền thông tư nhân gửi tác phẩm tham dự giải.

Một số tác phẩm có chiều sâu và chất lượng rất tốt, hiệu quả tuyên truyền cao, phản bác sắc bén luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu như khi xảy ra vụ tấn công 2 trụ sở xã ở Đắk Lắk.

Thủ tướng: Niềm tin, sự đồng lòng của nhân dân là nguồn cảm hứng vô tận cho những tác phẩm báo chí - Anh 8

Trao giải chuyên đề

Các đơn vị báo chí ở Trung ương có thế mạnh là có nhiều tác phẩm chính luận, nêu vấn đề mang tầm bao quát cả nước, trong khi khối báo chí địa phương mạnh về các bài phản ánh cách làm mới từ cơ sở và gương sáng, điển hình tập thể, cá nhân.

Nội dung bảo vệ nền tảng tư tưởng không chỉ xuất hiện trong các tác phẩm của các cơ quan báo chí ở Trung ương mà còn có nhiều ở các báo, đài phát thanh - truyền hình địa phương. Nhiều tác phẩm sau khi đăng, phát đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng, bạn đọc. Điều này cho thấy Giải Búa liềm vàng ngày càng có sự lan tỏa mạnh mẽ.

Thủ tướng: Niềm tin, sự đồng lòng của nhân dân là nguồn cảm hứng vô tận cho những tác phẩm báo chí - Anh 9

Trao giải cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, hưởng ứng Giải Búa liềm vàng

Hội đồng chung khảo đã họp và thảo luận sôi nổi, dân chủ, bỏ phiếu kín, lựa chọn ra các tác phẩm xuất sắc nhất trong số 120 tác phẩm vào chung khảo để trao giải. Trong đó, có 6 giải A, 12 giải B, 18 giải C, 30 giải Khuyến khích. Tại giải lần này, Báo Văn Hóa đoạt giải C với tác phẩm Những đảng viên cần mẫn bảo quản, số hóa những thước phim vô giá về Đảng và Bác Hồ kính yêu của tác giả Trần Huấn.

Thủ tướng: Niềm tin, sự đồng lòng của nhân dân là nguồn cảm hứng vô tận cho những tác phẩm báo chí - Anh 10

 Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao cúp lưu niệm, hoa cho các đảng viên là nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm báo chí đoạt giải

Bên cạnh đó, còn có 6 giải chuyên đề gồm Giải tác phẩm xuất sắc về tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng; Giải tác phẩm xuất sắc về đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”; Giải tác phẩm xuất sắc về phát hiện tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thủ tướng: Niềm tin, sự đồng lòng của nhân dân là nguồn cảm hứng vô tận cho những tác phẩm báo chí - Anh 11

Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng chúc mừng Ban Biên tập Báo Văn Hóa và tác giả Trần Huấn

Ban Chỉ đạo Giải cũng đã xem xét, quyết định lựa chọn 5 đảng viên là nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm báo chí đoạt giải gồm các đồng chí Pờ Dần Xinh (dân tộc Hà Nhì, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên); già làng Ksor H’Blâm (người Gia Rai, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, Gia Lai); Lâm Khem (người Khmer xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, Hậu Giang); cụ Nguyễn Văn Mai và cụ Lê Thị Củng, hai vợ chồng cùng 75 năm tuổi Đảng (xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương).

Ban Chỉ đạo, BTC Giải còn quyết định khen thưởng 1 đơn vị có sản phẩm truyền thông sáng tạo và 14 đơn vị là ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy và cơ quan báo chí, hội nhà báo có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức, tuyên truyền, hưởng ứng Giải Búa liềm vàng.

Thủ tướng: Niềm tin, sự đồng lòng của nhân dân là nguồn cảm hứng vô tận cho những tác phẩm báo chí - Anh 12

Thủ tướng: Niềm tin, sự đồng lòng của nhân dân là nguồn cảm hứng vô tận cho những tác phẩm báo chí - Anh 13

Tiết mục văn nghệ tại Lễ trao giải

Tại Lễ trao Giải Búa liềm vàng lần này, Ban Chỉ đạo giải cũng đã phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ IX - năm 2024.

ĐÌNH TOÁN - THANH NGỌC; ảnh: QUANG PHÚC - TRẦN HUẤN

Ý kiến bạn đọc