02 Tháng Mười Hai 2020

Ai Cập lại phát hiện bí ẩn kinh ngạc dưới hầm mộ

Thứ Tư 23/10/2019 | 11:45 GMT+7

VHO- Các nhà khảo cổ Ai Cập lại phát hiện một bí ẩn kinh ngạc, cách không xa địa điểm khai quật 30 quan tài gỗ đựng xác ướp được bảo quản hoàn hảo sau 3.000 năm.

Các nhà khảo cổ phát hiện hố sâu 6 mét dẫn tới ngôi mộ bí ẩn dưới nước. Ảnh: Channel 5/Getty

 Phát hiện mới này nằm ở Gebel el-Silsila, còn được gọi là "Chains of Mountains" (Dãy núi), cách thành phố Aswan ở Thượng Ai Cập khoảng 65km.

Trong triều đại thứ 18, khu vực này được biết đến là một khu mỏ đá lớn ở cả 2 bên sông Nile, nhiều công nhân được cho là bị chôn ở đó.

Robinson trèo xuống hố. Ảnh: Channel 5

Robinson trèo xuống hố. Ảnh: Channel 5

Phóng viên Tony Robinson của chương trình "Những ngôi mộ Ai Cập vĩ đại" trên kênh Channel 5 đã gặp Maria Nilsson và John Ward là 2 nhà khảo cổ học Ai Cập hiện đang khai quật khu vực này. Hai người cho biết, họ phát hiện được một chiếc hố kỳ lạ chứa đầy nước mà họ tin rằng có thể che giấu điều gì đó đặc biệt. 

Ngôi mộ lớn được phát hiện dưới nước. Ảnh: Channel 5

Ngôi mộ lớn được phát hiện dưới nước. Ảnh: Channel 5

"Một chiếc hố lớn, thẳng đứng, chứa đầy nước dù nằm giữa sa mạc. Hút nước đi có thể mở ra đường tới những ngôi mộ bí ẩn chưa bao giờ được biết tới" - John Ward nói.

Cả nhóm đã dùng máy bơm để hút hết nước, sau đó Ward và Robinson trèo xuống.

"Khi nước cạn, chúng tôi đối mặt với một hố nhân tạo rất sâu. Ở dưới có một lối đi có thể dẫn đến một điều gì đó. Từ mặt đất xuống đáy hố tận 6 mét" - Robinson nói.

Cuối cùng, Ward và Robinson cũng phát hiện ra một ngôi mộ hoàn hảo sau lối vào.

Sau khi hút nước, đường vào mộ đầy bùn lầy. Ảnh: Channel 5

Sau khi hút nước, đường vào mộ đầy bùn lầy. Ảnh: Channel 5

"Những gì mà người Ai Cập cổ đại lập kế hoạch và xây lối vào như thế này thật đáng kinh ngạc" - Ward phấn khích và quay sang đồng nghiệp nói: "Đây là một căn phòng khổng lồ, hãy nhìn xem, ở phía sau cũng vậy, là một cánh cửa hay hốc tường?".

Khi hai người bò qua lớp bùn dày, họ tìm thấy đồ gốm vỡ, những mảnh xương và một cánh cửa thứ 2 dẫn tới một ngôi mộ.

"Nó khác hoàn toàn với bất kỳ ngôi mộ nào mà chúng tôi tìm thấy ở Silsila" - Ward nói. "Kích cỡ của ngôi mộ cho thấy có thể hàng trăm người đã được chôn ở đó chứ không phải 50-60 người".

Sau đó, đúng lúc Ward và Robinson nghĩ rằng họ đã tìm ra thứ cần tìm thì họ lại tình cờ phát hiện một điều kinh ngạc khác.

Một phần chiếc ấm lớn được phát hiện. Ảnh: Channel 5

Một phần chiếc ấm lớn được phát hiện. Ảnh: Channel 5

Không nghi ngờ gì nữa, còn một phần khác của ngôi mộ bí ẩn nằm ngoài cánh cửa thứ hai này. Khi mực nước trong khoang hạ xuống, họ nhìn thấy ở góc xa một đồ vật như một chiếc ấm lớn.

"Tôi chắc chắn chúng tôi đã phát hiện ra một chiếc ấm lớn, thậm chí tôi có thể cảm nhận được đáy tròn của nó. Trong suốt những năm tìm kiếm đồ gốm, tôi chưa bao giờ tìm được một vật gì như thế này, nó giống như một con cá voi khổng lồ vậy" - Robinson nói.

LAODONG.VN

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top