Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
01 Tháng Ba 2024

ASEAN tiếp tục nâng cao năng lực và hiệu quả thể chế của khối

Thứ Hai 14/08/2023 | 14:00 GMT+7

VHO - Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 43 diễn ra từ ngày 5 – 7.9.2023 sẽ tiếp tục thảo luận về việc tăng cường năng lực và hiệu quả thể chế của khối nhằm ứng phó với các thách thức trong 20 năm tới.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 sẽ tiếp tục thảo luận về việc tăng cường năng lực và hiệu quả thể chế của khối

Theo Tổng cục trưởng Hợp tác ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia Sidharto Suryodipuro, Jakarta đặt mục tiêu đặt nền tảng hợp tác ASEAN nhằm giải quyết các thách thức hiện tại và tương lai.

"Để đạt được điều đó, chúng ta phải củng cố thể chế của ASEAN và các cơ chế hoạt động, đồng thời cho rằng một số khía cạnh cần tăng cường như nguồn nhân lực trong cộng đồng ASEAN, đối thoại về nhân quyền, cũng như hợp tác biển giữa các nước thành viên”, Tổng cục trưởng Hợp tác ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia nói.

Các cuộc thảo luận về củng cố các thể chế của ASEAN đã được khởi động theo sáng kiến của Indonesia từ năm 2022 với các khuyến nghị của Nhóm đặc trách cấp cao về tầm nhìn cộng đồng ASEAN sau năm 2025 (HLTF-ACV) liên quan đến việc tăng cường năng lực và hiệu quả thể chế của ASEAN.

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng đã thảo luận vấn đề này với HLTF-ACV tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 diễn ra vào tháng 5 vừa qua tại thị trấn Labuan Bajo, tỉnh Đông Nusa Tenggara, Indonesia.

Tại Hội nghị trên, các nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường năng lực và hiệu quả thể chế của ASEAN, trong đó có việc tạo điều kiện cho ASEAN ứng phó kịp thời với các cuộc khủng hoảng và tình huống khẩn cấp.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại Jakarta sẽ không chỉ thu hút sự tham dự của các nhà lãnh đạo ASEAN mà còn cả các đối tác bên ngoài như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Australia và Ấn Độ.

Indonesia dự kiến đón 27 nhà lãnh đạo thế giới và các tổ chức quốc tế, trong đó có 18 nhà lãnh đạo của các quốc gia thành viên Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Thủ tướng Canada, Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB). Theo kế hoạch, Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ chủ trì EAS, trong đó quy tụ 18 quốc gia, gồm 10 quốc gia thành viên ASEAN, Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

Tổng cục trưởng Thông tin và Truyền thông đại chúng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông Indonesia Usman Kansong cho biết, để phục vụ sự kiện quan trọng này, Kominfo sẽ thiết lập một trung tâm báo chí với sức chứa 2.500 người trong khuôn viên JCC. Sức chứa của trung tâm báo chí này được xem xét dựa trên ước tính số lượng nhà báo đăng ký đưa tin Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43. Trung tâm báo chí sẽ mở cửa từ 8 – 22h hằng ngày từ ngày 2 – 8.9, hoặc 24/24h trong trường hợp cần thiết. Cơ sở này sẽ được trang bị 240 máy tính kết nối Internet tốc độ cao, trung tâm truyền phát sóng quốc tế, phòng dành cho các đối tác truyền thông… Bên cạnh đó, Kominfo cũng sẽ chuẩn bị các phòng họp báo nhỏ và 1 phòng họp báo lớn với sức chứa 300 người, cùng phòng y tế cũng với cam kết tạo thuận lợi tối đa cho báo chí tác nghiệp như tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali vào năm 2022.

TÙNG QUANG

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top