Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Thế giới

06 Tháng Sáu 2023

'Quả bom dân số' thế giới có thể không phát nổ như lo ngại

Thứ Ba 28/03/2023 | 10:02 GMT+7

VHO- Theo tờ The Guardian, một nghiên cứu mới cho thấy dân số thế giới có thể đạt đỉnh sớm hơn và thấp hơn so với dự báo trước đây, "quả bom dân số" được lo sợ từ lâu có thể sẽ không phát nổ.

Nghiên cứu mới nhận định “quả bom dân số" được lo sợ từ lâu có thể không phát nổ. Ảnh: Theguardian

Nghiên cứu được thực hiện bởi tập thể Earth4All gồm các tổ chức kinh tế và khoa học môi trường hàng đầu thế giới như: Viện Nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam, Trung tâm Khả năng phục hồi Stockholm và Trường Kinh doanh BI Na Uy. Họ được Câu lạc bộ Rome ủy quyền để theo dõi nghiên cứu về Giới hạn đối với Tăng trưởng.

Nghiên cứu trên dự đoán rằng theo xu hướng hiện tại, dân số thế giới sẽ đạt mức 8,8 tỷ người trước những năm 50 của thế kỷ này, sau đó sẽ giảm nhanh chóng. Dân số có thể đạt đỉnh sớm hơn nếu chính phủ các nước thực hiện các bước tiến để nâng cao thu nhập trung bình và trình độ học vấn.

Theo các chuyên gia, dự báo này là tin tốt cho môi trường toàn cầu. Khi tình trạng “phình to nhân khẩu học: được khắc phục, áp lực lên tự nhiên và khí hậu sẽ bắt đầu giảm bớt. Nhưng nếu chỉ riêng tỷ lệ sinh giảm sẽ không giải quyết được các vấn đề môi trường của trái đất vốn đã nghiêm trọng ở mức 8 tỷ người .

Dân số giảm cũng có thể tạo ra những vấn đề mới, chẳng hạn như lực lượng lao động bị thu hẹp và căng thẳng lớn hơn đối với chăm sóc sức khỏe liên quan đến một xã hội già hóa.

Ben Callegari - một trong những tác giả của báo cáo - cho biết phát hiện mới mang đến lạc quan song có một nhược điểm. “Điều này cho chúng tôi bằng chứng để tin rằng quả bom dân số sẽ không phát nổ, nhưng chúng tôi vẫn phải đối mặt với những thách thức đáng kể từ góc độ môi trường. Chúng ta cần rất nhiều nỗ lực để giải quyết mô hình phát triển hiện tại về tiêu thụ quá mức và sản xuất thừa, vốn là những vấn đề lớn hơn vấn đề dân số.”- ông Ben Callegari nói.

Các nghiên cứu trước đó đã vẽ nên một bức tranh khá ảm đạm . Năm ngoái, Liên Hợp Quốc ước tính dân số thế giới sẽ đạt 9,7 tỷ người vào giữa thế kỷ này và tiếp tục tăng trong vài thập kỷ sau đó.

Tuy nhiên, dự báo mới được công bố vào hôm 27.3 cho thấy tình hình khả quan hơn. Các nhóm nghiên cứu dự đoán mức tăng dân số toàn cầu có thể diễn biến theo 2 kịch bản.Đầu tiên là dân số thế giới xuống dưới 9 tỉ người vào năm 2046 và sau đó giảm xuống còn 7,3 tỉ vào năm 2100. Kịch bản thứ hai lạc quan hơn - với việc các chính phủ trên khắp thế giới tăng thuế đối với người giàu để đầu tư vào giáo dục, dịch vụ xã hội và cải thiện bình đẳng - ước tính dân số có thể đạt 8,5 tỉ người vào đầu năm 2040 và sau đó là khoảng 6 tỉ vào năm 2100.

Theo con đường này, họ thấy trước những lợi ích đáng kể vào giữa thế kỷ này đối với xã hội loài người và môi trường tự nhiên.

Trong khi đó, dữ liệu của Liên Hợp Quốc cho thấy dân số thế giới đã đạt 8 tỷ người vào ngày 15.11.2022.

NGHIÊM THANH (Theo Guardian)

 

Print

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top