Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Thế giới

14 Tháng Tám 2022

649 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh sản không được hưởng đúng các chế độ thai sản

Thứ Hai 07/03/2022 | 20:51 GMT+7

VHO- Khoảng 30% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tương đương với 649 triệu phụ nữ, không được hưởng đầy đủ chế độ bảo vệ thai sản đáp ứng được những yêu cầu chính của Công ước Bảo vệ Thai sản của ILO năm 2000.

Số liệu này vừa được công bố trong báo cáo Chăm sóc trong lao động: Đầu tư vào chế độ nghỉ và các dịch vụ chăm sóc vì một thế giới việc làm bình đẳng hơn về giới.

Nhiều quốc gia không có chế đội thai sản cho nam giới hoặc thời gian nghỉ ngắn tăng thêm áp lực, trách nhiệm lên phụ nữ

Công ước Bảo vệ Thai sản của ILO năm 2000 quy định thời gian nghỉ thai sản tối thiểu là 14 tuần được hưởng ít nhất hai phần ba mức thu nhập trước đó từ nguồn bảo hiểm xã hội hoặc công quỹ. Báo cáo cho biết, 82 trên 185 quốc gia được khảo sát trong khuôn khổ nghiên cứu không đáp ứng được các tiêu chuẩn nêu trên, mặc dù “nghỉ thai sản được hưởng lương hoặc bảo vệ thai sản là quyền lao động và là quyền của tất cả mọi người”. Với tốc độ cải cách như hiện nay, sẽ mất ít nhất 46 năm để đạt được quyền nghỉ thai sản tối thiểu ở các quốc gia nghiên cứu, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ không đạt được mục tiêu liên quan của Mục tiêu Phát triển Bền vững năm 2030 của Liên Hợp Quốc.

Theo khoảng 30% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tương đương với 649 triệu phụ nữ, không được hưởng đầy đủ chế độ bảo vệ thai sản đáp ứng được những yêu cầu chính của Công ước Bảo vệ Thai sản của ILO năm 2000. Ngoài ra, hơn 1,2 tỷ nam giới trong độ tuổi sinh sản đang sống ở các quốc gia không được hưởng chế độ thai sản cho nam giới, mặc dù điều này sẽ giúp cân bằng giữa công việc và trách nhiệm gia đình của cả người mẹ và người cha. Trường hợp có quy định chế độ thai sản cho nam giới thì thời gian nghỉ vẫn ngắn – mức trung bình trên toàn cầu là 9 ngày - tạo nên một “khoảng cách nghỉ theo giới” lớn. Báo cáo cho biết, tỷ lệ nam giới nghỉ hưởng chế độ thai sản cũng ở mức thấp, chính là hệ quả của tiền hỗ trợ chế độ thai sản thấp, của các chuẩn tắc về giới và thiết kế chính sách.

Báo cáo Chăm sóc trong lao động đưa ra một bức tranh tổng quan toàn cầu về luật pháp, chính sách và thực hành quốc gia về chăm sóc, bao gồm chế độ thai sản cho nữ và nam giới, chăm sóc cha mẹ, con cái và chăm sóc dài hạn. Chỉ 40 quốc gia được khảo sát cho thấy phụ nữ mang thai hoặc trong thời kỳ cho con bú có quyền được bảo vệ trước những công việc nguy hiểm hoặc không lành mạnh, phù hợp với các tiêu chuẩn của ILO. Chỉ có 53 quốc gia quy định quyền được nghỉ làm được hưởng lương để khám sức khỏe trước khi sinh. Vẫn còn nhiều quốc gia chưa đảm bảo được thời gian nghỉ, an ninh thu nhập và các điều kiện thích hợp cho việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Báo cáo chỉ ra rằng , cần “một mức đầu tư lớn” nhằm tạo ra một gói chính sách về chăm sóc mang tính chuyển đổi, đảm bảo bình đẳng giới trong nghỉ phép, dịch vụ chăm sóc trẻ em phổ quát và các dịch vụ chăm sóc dài hạn. Gói chính sách này có thể tạo ra tới 299 triệu việc làm vào năm 2035 và đòi hỏi một khoản đầu tư hằng năm là 5,4 nghìn tỷ đô la Mỹ (tương đương với 4,2% tổng GDP hàng năm).

Theo bà Manuela Tomei, Vụ trưởng Vụ Điều kiện Làm việc và Bình đẳng của ILO, việc ban hành các chính sách và cung cấp dịch vụ chăm sóc để làm thế nào hình thành một chuỗi dịch vụ chăm sóc liên tục nhằm mang lại cho trẻ em một khởi đầu thuận lợi, hỗ trợ phụ nữ duy trì việc làm và tránh để mặc các gia đình hoặc cá nhân rơi vào cảnh nghèo đói. “Việc thu hẹp những khoảng cách trong dịch vụ chăm sóc này nên được nhìn nhận là một khoản đầu tư không chỉ nhằm hỗ trợ sức khỏe và sinh kế mà còn hỗ trợ các quyền cơ bản, bình đẳng giới và đảm bảo tính đại diện cao hơn”,  bà Manuela Tomei nói.

Tại Việt Nam, Lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản gồm: 5 ngày làm việc với sinh thường 1 con; 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi; 10 ngày làm việc nếu vợ sinh đôi, từ sinh ba thì thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc, tối đa không quá 14 ngày làm việc.

Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

 

KHIẾU VÂN

 

Print

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top