Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Thế giới

14 Tháng Tám 2022

Mexico nỗ lực bảo tồn Teotihuacan - thành phố của những vị thần

Thứ Sáu 04/03/2022 | 10:59 GMT+7

VHO- Teotihuacan, nằm cách thủ đô Mexico City 40km về phía Đông Bắc là một trong những xã hội đô thị đầu tiên ở châu Mỹ và được coi là trung tâm đô thị có ảnh hưởng nhất trong ở Trung Bộ châu Mỹ cổ đại.

Mexico no luc bao ton Teotihuacan - thanh pho cua nhung vi than hinh anh 1

Quang cảnh từ Kim tự tháp Mặt trăng đến Con đường của người chết trong các Kim tự tháp cổ Teotihuacan ở Mexico. (Nguồn: slate.com)

Quỹ Di tích Thế giới (WMF) mới đây đã đưa di chỉ khảo cổ Teotihuacan của Mexico vào danh sách các di tích đang bị đe dọa do áp lực của ngành du lịch và quá trình mở rộng đô thị đã ảnh hưởng đến cuộc sống của các cộng đồng xung quanh khu vực.

WMF cảnh báo nhiều người dân địa phương không thể tiếp cận cơ hội kinh tế do hoạt động du lịch mang lại, do đó buộc phải làm những công việc phi chính thức trong ngành công nghiệp không khói này.

Việc các hoạt động du lịch bị gián đoạn do đại dịch Covid-19 đã khiến cư dân ngày càng xâm lấn vào khu vực không được bảo vệ bên ngoài vùng lõi di chỉ. Những khu vực bên ngoài này có khả năng chứa các di tích khảo cổ giá trị.

Bên cạnh đó, việc xây dựng sân bay quốc tế chỉ cách khu vực này 15km có thể làm gia tăng áp lực phát triển và du lịch tại đây.

WMF từng đưa Teotihuacan vào danh sách di tích lâm nguy vào năm 1998 và 2000. Với danh sách mới cập nhật năm 2022, tổ chức này hy vọng có thể cải thiện nhận thức về những thách thức và cơ hội trong việc thiết lập các phương thức quản lý du lịch kiểu mẫu với tiềm năng tạo ra lợi ích xã hội.

Sau khi WMF công bố danh sách, cơ quan quản lý di tích cùng nhiều tổ chức xã hội và khu vực tư nhân đã bắt tay xây dựng một kế hoạch tổng thể nhằm bảo tồn Teotihuacan, bao gồm cải thiện cảnh quan đô thị ở các khu dân cư lân cận, xây dựng trung tâm phúc lợi động vật và làm vệ sinh sông San Juan.

WMF sẽ hỗ trợ triển khai kế hoạch này đồng thời tìm kiếm tài trợ cho từng sáng kiến trong khuôn khổ dự án.

Theo WMF, Teotihuacan, nằm cách thủ đô Mexico City 40km về phía Đông Bắc, có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vì cho tới khi suy tàn vào thế kỷ 6, trong gần một thiên niên kỷ Teotihuacan đã phát triển mạnh mẽ như một trong những xã hội đô thị đầu tiên ở châu Mỹ.

Ước tính trong thời hoàng kim, gần 200.000 dân sinh sống tại đây, do đó đây được coi là trung tâm đô thị có ảnh hưởng nhất trong ở Trung Bộ châu Mỹ cổ đại.

Tầm ảnh hưởng của khu vực này lớn đến mức 5 thế kỷ sau khi thành phố bị bỏ hoang, người Mexico vẫn tôn kính địa điểm này và đặt cho nó cái tên Teotihuacan, tức “thành phố của các vị thần.”

Ngày nay di chỉ này bao gồm các kiến trúc quan trọng như các Kim tự tháp Mặt Trời và Mặt Trăng, hay Đền thờ thần Quetzalcóatl. Năm 1987, Teotihuacan được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới.

TTXVN

Print

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top