Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Thế giới

12 Tháng Tám 2022

WHO kêu gọi Châu Á - Thái Bình Dương sẵn sàng ứng phó với biến thể Omicron

Thứ Sáu 03/12/2021 | 15:15 GMT+7

VHO- Quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới ngày 3.12 cho biết, các quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương nên tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe và đẩy mạnh tiêm chủng cho người dân để chuẩn bị đối phó với sự gia tăng các ca mắc Covid-19 mới do biến chủng Omicron gây ra.

Châu Á – Thái Bình Dương cần chuẩn bị thêm các biện pháp ứng phó mới với các biến thể dễ lây nhiễm (Ảnh: Reuters)

Được phát hiện lần đầu ở miền Nam Châu Phi cuối tháng trước, Omicron được WHO thần tốc đưa vào danh sách “biến thể đáng lo ngại”. Một trong những lý do là bởi nó có tới 32 đột biến trong protein gai, gần gấp đôi so với chủng Delta đang thống trị số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu. Hiện các nhà khoa học vẫn đang thu thập thêm dữ liệu để xác định mức độ lây lan cũng như mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng do nó gây ra.

Omicron được xác định đã xuất hiện ở 20 quốc gia. Một số nước Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia và Ấn Độ cũng đã xác định một số ca bệnh mắc biến chủng. Để ngăn không cho Omicron xâm nhập, Chính phủ nhiều nước đã thắt chặt quy tắc kiểm soát biên giới, hạn chế nhập cảnh.

Theo ông Takeshi Kasai, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương: “Kiểm soát biên giới có thể kéo dài thời gian ngăn virus lây lan nhưng các nước cần phải chuẩn bị mọi biện pháp cho mọi trường hợp. Các quốc gia không nên chỉ dựa vào biện pháp kiểm soát biên giới. Điều quan trọng nhất là chuẩn bị cho sự xuất hiện của những biến thể có khả năng lây truyền cao. Cho đến nay, những dữ liệu về Omicron cho thấy chúng ta chưa cần vội vã thay đổi cách tiếp cận”.

Bằng chứng rõ nhất là việc dù Úc đã ban hành hạn chế đối với du khách quốc tế, nước này vẫn ghi nhận ca mắc Omicron đầu tiên trong cộng đồng vào hôm nay. Trường hợp nhiễm nói trên là một học sinh đến từ thành phố Sydney. Học sinh này không đi du lịch nước ngoài. Dấu hiệu cho thấy, Omicron đã tồn tại trong cộng chứ không phải từ nước ngoài xâm nhập vào.

Ông Kasai cũng cho rằng, mọi quốc gia phải tận dụng được những kinh nghiệm rút ra trong quá trình chống lại biến thể Delta. Đồng thời, kêu gọi nỗ lực tiêm phòng đầy đủ cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách ở nơi công cộng.

ĐÌNH TOÁN (Theo Reuters)

Print