Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Thế giới

17 Tháng Tám 2022

Khi di sản nói không với du lịch

Thứ Sáu 11/10/2019 | 15:25 GMT+7

VHO-Việc mới đây thành phố Bruges của Bỉ được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 2000 nói “không” với khách du lịch đã nối dài các di tích, thành phố của châu Âu hạn chế khách du lịch.

Thành phố xinh đẹp Bruges

Được biết đến như là một điểm dừng trong các tour du lịch lớn đi khắp châu Âu, khu vực trung tâm thành phố đã được đưa vào danh sách Di sản thế giới cho "một điển hình nổi bật khắc họa khu dân cư lịch sử thời trung cổ", thị trấn Bruges cũng bắt đầu gặp không ít phiền toái. Việc có quá nhiều du khách kéo đến không những làm đảo lộn cuộc sống vốn yên bình ở đây mà điều đáng lo hơn, làm cho di sản thế giới với hàng trăm năm tuổi có nguy cơ bị xuống cấp trầm trọng.

Và để bảo tồn di sản này, chính quyền Bruges quyết hạn chế du khách xuống mức thấp nhất có thể. Ngay cả việc quảng bá thành phố này trên các phương tiện truyền thông cũng bị cấm. Chính quyền thành phố Bruges cũng thừa biết rằng  những động thái nói trên đồng nghĩa với việc thành phố sẽ mất đi một nguồn doanh thu lớn. Biết vậy, nhưng không thể không làm.

Chẳng lẽ qua rồi cái thời di sản và du lịch nương nhờ vào nhau? Thực ra vẫn thế. Theo bà Now Yahashi, chuyên gia Quản lý di sản, Trung tâm Di sản thế giới UNESCO, du khách đến sẽ mang theo nhiều lợi ích cho cộng đồng địa phương; đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế- xã hội, tạo việc làm, cải thiện môi trường tự nhiên xung quanh. Song phát triển kinh tế du lịch phải bảo đảm tính bền vững, cân bằng giữa phát triển và bảo tồn. Các di sản thế giới phải định lượng sức chứa, đón du khách tham quan do Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên thế giới thiết lập; cần có phân tích chính xác về khả năng đáp ứng của di sản; xác định những thay đổi có thể chấp nhận được, đưa ra chỉ số cảnh báo, từ đó xác định mục tiêu quản lý di sản một cách khoa học.

Đúng vậy. Đó là hai mặt của một vấn đề, không nên quá cực đoan đoạn tuyệt với nhau, nhưng cũng không thể làm du lịch mà bất chấp tất cả. Hài hòa và bền vững, đó là phương châm của quan hệ cộng sinh di sản và du lịch trong bối cảnh hiện nay.

TÙNG QUANG

Print

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top