Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Thế giới

01 Tháng Ba 2024

Vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm nhưng Thủ tướng Anh tiếp tục đối mặt khủng hoảng Brexit

Thứ Năm 17/01/2019 | 07:30 GMT+7

VHO- Chính phủ của Thủ tướng Theresa May nhận được 325 phiếu ủng hộ, 306 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ở Quốc hội ngày 16.1, được đề xuất bởi lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn.

Thủ tướng Anh Theresa May vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm trước 1 ngày bị Quốc hội Anh bác thỏa thuận Brexit. Ảnh: Reuters

Cuộc bỏ phiếu diễn ra chỉ 24 giờ sau khi Quốc hội Anh bác bỏ dự thảo thỏa thuận Brexit của bà May với 432 phiếu chống và 202 phiếu thuận. Đây được xem là thất bại lớn nhất tại quốc hội của một chính phủ trong lịch sử chính trị Anh hiện đại.

Động thái này khiến Anh có thể rời EU vào ngày 29.3.2019 mà không có các điều khoản rõ ràng. Cả hai bên đều đã chuẩn bị cho kịch bản "không có thỏa thuận" này, dù EU khẳng định Anh sẽ mất nhiều hơn được.

Tuy vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nhưng bà May vẫn phải đối mặt với thách thức cực lớn để tìm ra một giải pháp cho Brexit trước thời hạn 29.3 trong bối cảnh giới hoạch định chính sách ở Anh vẫn chia rẽ về hướng đi cho Brexit.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, May nói rằng bà "hài lòng" khi Quốc hội tin tưởng vào chính phủ và cho biết bà sẽ tiếp tục làm việc để đưa Anh rời khỏi EU, đồng thời cho biết: "Giờ đây, các nghị sĩ cần thể hiện rõ rằng họ không muốn gì, chúng ta phải hợp tác mang tính xây dựng để vạch ra điều mà Quốc hội muốn. Đó là lý do tại sao tôi mời nghị sĩ của tất cả các đang nhóm họp để tìm ra một giải pháp. Bây giờ là lúc đặt lợi ích cá nhân sang một bên".

Tuy nhiên, lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn đã từ chối đàm phán cho đến khi loại trừ được nguy cơ rời Brexit không có thỏa thuận.

Thực tế, việc Quốc hội Anh không tán thành kế hoạch Brexit của Thủ tướng May có thể đẩy Anh đứng trước 3 kịch bản: hoặc rời EU không có thỏa thuận hay còn gọi là phương án Brexit "hỗn loạn", hoặc trưng cầu dân ý lần hai, hoặc từ bỏ ý định rời EU.

Bản thân Thủ tướng May nhấn mạnh, bà không loại trừ khả năng Anh rút khỏi EU mà không có thỏa thuận chính thức. Chính phủ của bà được cho là đã chuẩn bị sẵn các phương án đối phó trong trường hợp kịch bản này xảy ra. Một số ý kiến cho rằng, bà May có thể lùi thời hạn rời Brexit (29.3) để có thêm thời gian tìm kiếm đồng thuận từ Quốc hội.

Về phía EU, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk gợi ý rằng, Anh nên từ bỏ Brexit và ở lại EU. "Nếu không thể đạt được một thỏa thuận và không ai mong muốn việc rời liên minh mà không có thỏa thuận, thì ai sẽ là người mạnh dạn nói ra giải pháp duy nhất là gì", ông Tusk bình luận trên Twitter.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trong khi đó cảnh báo, Anh không còn nhiều thời gian để đạt được thỏa thuận nội bộ về Brexit. "Tôi hối thúc Anh làm rõ ý định của mình sớm nhất có thể. Thời gian sắp hết. Nguy cơ Anh rút khỏi liên minh một cách hỗn loạn ngày càng tăng sau cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội", ông Juncker nói.

NGÔ VĂN HÙNG (Theo Reuters)

Print

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top