Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Thế giới

08 Tháng Tám 2022

Một năm #MeToo

Thứ Sáu 19/10/2018 | 10:30 GMT+7

VHO-  Ngày 15.10 năm ngoái được coi là ngày sinh của làn sóng, cũng có thể gọi đó là phong trào, rộng khắp trên thế giới về dũng cảm phơi bày vụ việc lạm dụng, quấy rối và bạo lực đối với phụ nữ. Cái tên gọi #MeToo trở thành biểu tượng của một hình thái đấu tranh mới trên mọi lĩnh vực vì mục tiêu đảm bảo bình đẳng giới thật sự và tôn trọng nhân phẩm người phụ nữ. Từ một hashtag trên twitter của nữ diễn viên người Mỹ Alyssa Milano, #MeToo đã trở thành diễn đàn để trao đổi, khuôn khổ để đưa tin, vũ khí để đấu tranh và biểu tượng để noi theo trong cuộc đấu tranh mới vì những mục tiêu nói trên.

Làn sóng này đã nhanh chóng lan toả. Nó làm chấn động thế giới điện ảnh nói chung và kinh đô điện ảnh Hollywood của Mỹ nói riêng. Nó làm thay đổi những sự kiện văn hoá nghệ thuật lớn của thế giới. Nó hạ bệ nhiều tượng đài trong thế giới nghệ thuật. Nó lây lan sang cả chính trường và giúp soi rọi quá khứ tăm tối của không ít chính khách lừng danh trên thế giới. Mới đây nhất và cũng đặc biệt hơn cả là chuyện liên quan trực tiếp đến cá nhân đương kim tổng thống Mỹ Donald Trump. Nó làm rung chuyển cả chính trường nước Mỹ đặc biệt trong vụ việc Thượng viện Mỹ phê chuẩn để cử nhân sự của ông Trump cho cương vị thẩm phán toà án tối cao Mỹ. Rất nhiều minh tinh màn bạc Mỹ và thế giới, nhiều vận động viên nổi tiếng đã bị làn sóng này ập đến. #MeToo cũng đã gây nên chuyện động trời khi đẩy Viện Hàn lâm Thụy Điển vào cuộc khủng hoảng trầm trọng chưa từng thấy, bóc trần những bê bối và tai tiếng đến mức Viện hàn lâm Thụy Điển phải quyết định không xét và trao Giải thưởng Nobel về văn học cho năm nay.

Làn sóng này phản ánh những chuyển biến rất sâu sắc mọi khía cạnh của xã hội loài người trong thế giới hiện đại. Cho dù đã có những kẻ lợi dụng nó, vào ngày thôi nôi của nó vẫn có thể và thậm chí phải công bằng và khách quan để xác nhận rằng nó đã có đóng góp rất quan trọng để xã hội loài người trong sạch và lành mạnh hơn. 

 HÀ AN

Print

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top