Pháp luật

20 Tháng Mười 2019

Xét xử vụ án chạy thận: Gia đình các nạn nhân đã mở lòng hơn với các bị cáo

Thứ Năm 17/01/2019 | 18:43 GMT+7

VHO-Chiều 17.1, Hội đồng xét xử bắt đầu chuyển sang nội dung bồi thường dân sự. Gia đình các nạn nhân  trình bày các yêu cầu bồi thường. Bên cạnh việc yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình phải có trách nhiệm bồi thường vì sự cố xảy ra tại Bệnh viện, gia đình các nạn nhân đã mở lòng hơn với các bị cáo.

Đa số các gia đình đều yêu cầu bồi thường ba khoản cơ bản là: Mai táng phí, tổn thất tinh thần và chi phí mua đất và chăm sóc mộ phần tại Lạc Hồng viên, có gia đình  yêu cầu thêm khoản "chi phí khác" là 30 triệu. Tổng số tiền mỗi gia đình yêu cầu bồi thường khoảng 400 triệu.

Khi được hỏi về chi tiết các khoản bồi thường, ngoài khoản mua đất tại Lạc Hồng viên là 148.750.000 đồng theo báo giá của Lạc Hồng viên thì các khoản khác, các gia đình đều không kê khai chi tiết tại Toà do những giấy tờ kê khai đã nộp cho cơ quan điều tra và do thời gian đã lâu nên cũng không thể nhớ cụ thể. Riêng khoản mua đất tại Lạc Hồng viên để sau này các ra đình đưa di cốt 9 nạn nhân về đó chôn cất vĩnh viễn thì mới nằm trong dự kiến, các gia đình chưa có hợp đồng với Lạc Hồng viên và do đó cũng chưa có chi phí thực tế.

Hội đồng xét xử cho biết, sẽ xem xét mức bồi thường các gia đình đề nghị trên cơ sở quy định của pháp luật.

Khi được hỏi về các mức hỗ trợ, bồi thường các gia đình đã nhận được, đại diện các gia đình đều cho biết đã nhận được các khoản cụ thể như sau: Công ty Thiên Sơn bồi thường 36 triệu đồng; gia đình bị cáo Trần Văn Sơn thắp hương (hỗ trợ) 10 triệu đồng, bồi thường 4,5 triệu đồng; gia đình bị cáo Bùi Mạnh Quốc hỗ trợ 10 triệu đồng, bồi thường 7,5 triệu đồng; BVĐK tỉnh Hòa Bình bồi thường 30 triệu đồng, hỗ trợ 20 triệu đồng; bị cáo Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) hỗ trợ 5 triệu đồng.

Về yêu cầu trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo, một số gia đình đề nghị xử lý các bị cáo Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng theo đúng quy định của pháp luật. Một số gia đình xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Văn Sơn, Bùi Mạnh Quốc, Đỗ Anh Tuấn. Một số gia đình ngoài xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo Quốc và Sơn, còn đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Hoàng Công Lương vô tội.

Đặc biệt, tại phiên toà lần này, bị cáo Bùi Mạnh Quốc nhận được nhiều tình cảm của các gia đình nạn nhân. Nhiều đại diện của gia đình nạn nhân tỏ ra thông cảm với hoàn cảnh của bị cáo Quốc là có cha mẹ già, con nhỏ và sự cố gắng khắc phục hậu quả của bị cáo Quốc.

Vượt qua hơn 100km, ông Bùi Mạnh Hà (bố bị cáo Bùi Mạnh Quốc) có mặt tại phiên toà để động viên tinh thần của con trai. Ông Hà cho biết, từ khi xảy ra sự cố ngày 29.5.2017, gia đình ông đã 4 lần đến từng nhà nạn nhân để xin lỗi và chia sẻ nỗi đau mất mát đối với các gia đình. Gia đình ông cũng đã cố gắng thu xếp, vay mượn để có 130 triệu đồng hỗ trợ gia đình các nạn nhân. Ban đầu, gia đình các nạn nhân không chấp nhận sự xin lỗi của gia đình bị cáo Quốc, nhưng sau dần thấu hiểu nỗi đau khổ cuả người làm cha, làm mẹ khi có con vướng vào vòng lao lý, thấu hiểu nỗi vất vả của người vợ và thương xót đứa trẻ vắng cha nên dần dần các gia đình nạn nhân đã mở lòng.

HOÀNG HƯƠNG

Print

Video

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top