02 Tháng Mười Hai 2020

Khi “tín dụng đen” núp bóng doanh nghiệp

Thứ Sáu 07/12/2018 | 09:29 GMT+7

VHO- Vài năm gần đây, trên địa bàn Hà Tĩnh những biển hiệu quảng cáo “cầm đồ” dần vắng bóng và thay vào đó là các biển hiệu “tư vấn tài chính”, “hỗ trợ tài chính”… Nhiều đối tượng, doanh nghiệp “xã hội đen” đã thành lập các “công ty”, dịch vụ này với mục đích cho vay nặng lãi đã gây ra nhiều hệ lụy.

 Các phòng, ki ốt giao dịch với biển hiệu là “công ty tài chính”, “dịch vụ tài chính” giăng lên nhan nhản

Tại Hà Tĩnh hiện chưa có một công ty tài chính nào được nhà nước cấp phép đặt trụ sở, kể cả chi nhánh và phòng giao dịch. Tuy nhiên, theo thống kê của lực lượng chức năng đã có trên 300 cơ sở đăng ký hoạt động dịch vụ cầm đồ. Hầu hết các cơ sở này đều trưng biển cho vay tài chính (tín chấp).

Biến tướng cho vay nặng lãi

Trên các tuyến đường trung tâm thành phố hay về các huyện thị, vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đều thấy các phòng, ki ốt giao dịch với biển hiệu là “công ty tài chính”, “dịch vụ tài chính” giăng lên nhan nhản.

Từ tờ rơi mời chào của một “công ty tài chính” dán trên cột điện ở trung tâm thành phố, vào vai một khách có nhu cầu, chúng tôi muốn được vay 20 triệu đồng tiền mặt. Khi đặt vấn đề qua điện thoại thì được nhân viên “dịch vụ tài chính” mời chào và hướng dẫn rất nhiệt tình với khoản vay 20 triệu, cơ sở này đưa ra mức giá mỗi ngày phải trả góp 600 nghìn đồng trong 40 ngày. Các thủ tục rất đơn giản chỉ cần hộ khẩu, CMND, giấy đăng ký xe gốc… là vay được tiền. Tiền thu hằng ngày sẽ có người đến lấy. Theo tính toán, với mức trả như vậy, lãi suất sẽ tương ứng với 150%/năm trong khi đó mặt bằng lãi suất cho vay VND của các ngân hàng trên địa bàn Hà Tĩnh phổ biến ở mức 6,5% đối với ngắn hạn ở lĩnh vực ưu tiên, 7 - 9%/năm đối với ngắn hạn thông thường và từ 9% - 11%/năm đối với trung và dài hạn.

Qua tìm hiểu thông tin từ một số cơ quan chức năng thì được biết, do thủ tục thành lập công ty kiểu này rất đơn giản. Nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng hình thức kinh doanh này để biến tướng các hoạt động cầm cố, thế chấp, cho vay nặng lãi…

Lực lượng chức năng đã kiểm tra và bắt giữ nhiều đối tượng núp bóng doanh nghiệp cho vay nặng lãi

Nhiều vụ việc đau lòng

Việc các đối tượng “xã hội đen” thành lập công ty “hỗ trợ tài chính”, “tư vấn tài chính”, “dịch vụ tài chính” để hoạt động cho vay tài chính bất hợp pháp trên địa bàn đã, đang gióng lên hồi chuông báo động về ảnh hưởng của các tổ chức, cơ sở này đến tình hình an ninh xã hội. Từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn Hà Tĩnh đã xảy ra nhiều vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay tài chính bất hợp pháp “tín dụng đen”. Điển hình là 2 vụ giết người có sử dụng “vũ khí nóng” xảy ra ở Đức Thọ, Kỳ Anh đều xuất phát từ mâu thuẫn, tranh chấp địa bàn làm ăn, có liên quan đến các đối tượng trong các cơ sở cho vay tài chính trái phép.

Cụ thể, do mâu thuẫn, tranh chấp trong hoạt động “tín dụng đen”, khoảng 17h30 ngày 20.9.2018, Nguyễn Xuân Tập (trú tại xã Đức An, huyện Đức Thọ, chủ hiệu cầm đồ) cùng với một nhóm gồm 8 đối tượng, trong đó có Trần Cao Nguyên (SN 1984, trú tại thôn Thanh Đình, xã Đức Thanh, huyện Đức Thọ) kéo đến nhà tìm Lê Hoàng Anh (SN 1988, trú tại thôn Yên Cường, xã Đức Lạc, huyện Đức Thọ, là chủ hiệu cầm đồ tại địa phương) giải quyết mâu thuẫn. Khi các đối tượng trên tập trung trước nhà Lê Hoàng Anh, Trần Cao Nguyên đi vào cổng trước thì bị Lê Hoàng Anh phục sẵn dùng súng bắn trúng vào vùng ngực và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Cũng vì tranh giành hoạt động kinh doanh dịch vụ tài chính đóng trên địa bàn xã Kỳ Đồng (Kỳ Anh), Nguyễn Xuân Thông (SN 1987, trú tại xã Yên Hồ, Đức Thọ) vào xã Kỳ Đồng (Kỳ Anh) mở cơ sở dịch vụ tài chính Đại Tín thì gây mâu thuẫn với Nguyễn Tùng Lâm (SN 1985, trú tại phường Sông Trí, TX Kỳ Anh) cũng mở dịch vụ tài chính.

Chiều ngày 16.10.2018, Nguyễn Xuân Thông cùng Đào Ngọc Tuấn (SN 1987, trú tại Đức Dũng, Đức Thọ) điều khiển xe ô tô vào huyện Kỳ Anh, khi xe của thông đang lưu thông trên đường QL1A thì bị Nguyễn Tùng Lâm cùng Nguyễn Quốc Thảo (SN 1988), Phạm Anh Tuấn (SN 1980) cùng trú tại phường Sông Trí (TX Kỳ Anh); Trần Công Tiến (SN 1977, trú tại xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh) và Nguyễn Văn Giáp (SN 1994, trú tại xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên) điều khiển xe ô tô đi đuổi theo. Hai bên rượt đuổi chèn ép nhau nhiều vòng đoạn qua xã Kỳ Đồng và dừng lại khi xe của Lâm đâm mạnh vào xe của Thông.

Lúc này, Thông vẫn ngồi trên xe, Tuấn xuống xe rút súng tiến về phía xe của Lâm. Thấy vậy, Lâm và đồng bọn cầm kiếm, dao lao về phía Tuấn khống chế tước súng, đồng thời chém xối xả vào người. Ngay sau đó, Tuấn được đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên tử vong vào ngày 17.10.2018.

Đó là những vụ việc điển hình liên quan đến các hoạt động đòi nợ của các tổ chức “tín dụng đen” thời gian qua ở Hà Tĩnh. Ngoài ra còn có các vụ đổ chất bẩn, chất thải xảy ra ở TP Hà Tĩnh; thuê các đối tượng đến nhà đòi nợ trái phép xảy ra tại Thạch Hà, Can Lộc; dùng súng bắn bi bắn vào nhà để uy hiếp tinh thần, gây áp lực đòi nợ ở Hương Sơn…

 THÂN BA

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top