Meta chặn tin nhắn gửi đến thanh thiếu niên trên Instagram và Messenger

VHO - Meta đang tìm cách ngăn chặn thanh thiếu niên thấy những nội dung, hình ảnh không mong muốn hoặc không phù hợp trong tất cả các tin nhắn trực tiếp.

Biểu tượng của Tập đoàn Meta. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Biểu tượng của Tập đoàn Meta. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Meta - công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram đã bắt đầu chặn tin nhắn từ những người lạ gửi trực tiếp đến thanh thiếu niên trên hai nền tảng này.

Theo thông báo của Meta, người dùng thuộc nhóm thanh thiếu niên dưới 16 tuổi hiện chỉ có thể nhận tin nhắn hoặc được mời vào các nhóm trò chuyện (group chat) từ những người mà họ đã theo dõi hoặc kết nối.

Công ty công nghệ nói thêm rằng họ đang tìm cách ngăn chặn thanh thiếu niên thấy những nội dung, hình ảnh không mong muốn hoặc không phù hợp trong tất cả các tin nhắn trực tiếp.

Những nội dung bao gồm đề cập tới việc tự tử hoặc tự làm hại bản thân, ảnh khỏa thân hoặc các loại hàng hóa bị hạn chế.

Đối với Instagram, những hàng hóa bị hạn chế bao gồm các sản phẩm thuốc lá, vũ khí, rượu, biện pháp tránh thai, thủ thuật thẩm mỹ và chương trình giảm cân.

Meta cho biết rằng việc thay đổi cài đặt này sẽ yêu cầu sự chấp thuận thông qua các công cụ giám sát của phụ huynh được tích hợp trong ứng dụng.

Ngoài ra, người dùng thanh thiếu niên giờ đây sẽ được mặc định áp đặt các hạn chế chặt chẽ nhất trên Instagram và Facebook.

Chính sách này từng được áp dụng cho tài khoản mới và giờ sẽ được mở rộng cho các tài khoản hiện có.

Trên các nền tảng, thanh thiếu niên được xác định là người dưới mười tám tuổi, dựa trên ngày sinh mà họ cung cấp khi đăng ký tài khoản.

Hồi đầu tháng này, Meta đã thắt chặt các hạn chế về nội dung đối với thanh thiếu niên trên Instagram và Facebook khi họ đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ giới hữu trách.

Những thay đổi này diễn ra vài tháng sau khi hàng chục tiểu bang của Mỹ cáo buộc Meta gây tổn hại đến sức khỏe tâm thần của trẻ em và thanh thiếu niên, đồng thời gây hiểu lầm cho người dùng về sự an toàn của nền tảng này.

Nghiên cứu nội bộ bị rò rỉ từ Meta cũng cho thấy công ty từ lâu đã nhận thức được những mối nguy hiểm mà nền tảng của họ gây ra cho sức khỏe tâm thần của giới trẻ.

TTXVN

Ý kiến bạn đọc