25 Tháng Giêng 2021

Ngành xuất bản trong thời đại 4.0

Thứ Hai 11/03/2019 | 16:50 GMT+7

VHO- Ngành xuất bản đang có bước chuyển dịch nhanh chóng sang môi trường internet, điện tử. Nếu các đơn vị xuất bản không bắt nhịp kịp thời với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì chắc chắn sẽ bị thụt lùi.

Ông Nguyễn Cảnh Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị Alpha Books nhận định như vậy tại buổi hội thảo “Cách mạng công nghiệp 4.0 – Thách thức hay cơ hội đối với ngành xuất bản”. “Trên thế giới, nhiều nhà xuất bản theo phương thức truyền thống đang bị suy thoái, và đi đến đóng cửa. Công nghệ, internet không phải là một rào cản mà phải là một hướng mở mới, và các nhà xuất bản phải tận dụng cơ hội để ứng dụng các phần mềm, chương trình để công tác xuất bản, phát hành đến với độc giả một cách nhanh, hiệu quả nhất”, ông Bình nhấn mạnh.

Các đại biểu tại buổi toạ đàm

Trước dòng chảy công nghệ đang ào ào chảy, ngành xuất bản Việt Nam không phải đang đứng ngoài cuộc, tuy chưa tận dụng hết lợi ích của công nghệ và internet. Bà Nguyễn Minh Huệ - Giám đốc Nhà xuất bản Công thương cho biết, đơn vị của bà chưa phải chịu nhiều áp lực thương trường. Tuy nhiên, việc vẫn ứng dụng công nghệ tại Nhà xuất bản Công thương vẫn chỉ dừng lại ở thư viện số, sách điện tử, với số lượng còn khiêm tốn. Do đó, công nghiệp 4.0 vừa là thách thức vừa là cơ hội cho ngành xuất bản hiện nay.

Thực tế ngành xuất bản ở Việt Nam cho thấy, trung bình các nhà xuất bản, nhà in, công ty phát hành sách... năng lực sản xuất, in ấn, phát hành chỉ đáp ứng được 30% số lượng bản thảo được gửi đến. Chưa kể hàng trăm công trình nghiên cứu, tác phẩm nghệ thuật vẫn còn đang bị bỏ ngỏ mà chưa được giới thiệu với công chúng. Các đại biểu tại buổi toạ đàm cho rằng, công nghệ số sẽ góp phần giải quyết được những vấn đề trên của ngành xuất bản.

Điều này được chứng minh ở phần mềm iPub được Sống – Thương hiệu sách tác giả Việt ứng dụng trong việc hỗ trợ kết nối xuất bản. Thay vì các quy trình truyền thống từ tác giả, đến nhà xuất bản (biên tập, hiệu đính, xin giấy phép, makerting, thiết kế, chế bản...), đến nhà in, công ty phát hành sách, nhà sách rồi mới đến độc giả; thì ở đây từ tác giả, tác phẩm chỉ cần qua phần mềm iPub (tác giả có thể thị biên tập, thiết kế, chế bản, marketing, bán hàng, vận chuyển, kêu gọi vốn) là có thể đến luôn với độc giả. Với phương thức này, sau một năm thành lập, hơn 100 đầu sách cho nhiều đối tượng độc giả khác nhau đã đến với bạn đọc một cách nhanh chóng, tập trung ở các mảng chính: trải nghiệm, truyền cảm hứng, kỹ năng, hồi ký, nhân vật...; trong đó có một số đầu sách nổi tiếng như: Sống như ngày mai sẽ chết (Phi Tuyết), Bão lửa u23 - Thường châu tuyết trắng, Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới – (nhiều tác giả), Tìm đường tuổi 20s (Trần Thị Thuỳ Trang)...

NGUYÊN KHANG

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top