Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
24 Tháng Hai 2024

Giao lưu với hai nhà thơ Hungary

Thứ Tư 08/02/2023 | 13:52 GMT+7

VHO- Vào sáng ngày 8.2, tại Nhà xuất bản Hội Nhà văn (chi nhánh miền Nam, tại TP.HCM) đã diễn ra buổi gặp gỡ và giao lưu với hai nhà thơ Attila F Balázs và Sándor Halmosi đến từ Hungary cùng các nhà văn, nhà thơ Việt Nam. Bên cạnh đó, đây cũng là buổi giới thiệu về tập thơ Chất vấn thói quen bằng tiếng Hungary của nhà thơ Phan Hoàng khi vừa vinh dự được trao giải Danube.

Tập thơ Chất vấn thói quen của nhà thơ Phan Hoàng đã vinh dự nhận giải thưởng nghệ thuật Danube của Hungary

Giải thưởng nghệ thuật Danube là một giải thưởng trao cho những nhà văn, nhà thơ và các nhà hoạt động trong lĩnh vực văn học - nghệ thuật. Theo đó, các tác phẩm xuất sắc và được xuất bản tại Hungary hoặc có sự tham gia các hoạt động để góp phần thúc đẩy sự phát triển của văn học nghệ thuật tại Hungary. Ở lần trao giải năm 2023, tác giả Phan Hoàng được vinh dự nhận giải thưởng quý giá này. Trước đó, ở Việt Nam cũng có ba tác giả được nhận giải thưởng Danube là Bảo Ninh, Trần Quang Đạo và Kiều Bích Hậu.

Hai nhà thơ người Hungary là  Attila F Balázs ̣(trái) và Sándor Halmosi 

Trong buổi gặp gỡ, hai nhà thơ Attila F Balázs và Sándor Halmosi đã có những chia sẻ về lí do chọn Chất vấn thói quen để trao giải lần này. Tập thơ đã nêu lên được những vấn đề của thơ ca hiện nay. Đối với hai nhà thơ, việc đưa ra những vấn đề cho thời đương đại lúc bấy giờ, cho truyền thống và đặc biệt hơn cả đó chính là sự hiện đại của các giá trị cha ông để lại là những vấn đề được xem là cốt lõi của giới thi ca. Bên cạnh đó, con người cũng nên chất vấn những thói quen, những truyền thống. Từ đó, con người sẽ tìm ra được những điều tốt đẹp, cao cả hơn để cống hiến cho đời sống. Ngoài ra, tập thơ còn đem đến cho người đọc những trăn trở về cuộc sống, khiến họ phải tự đặt ra những câu hỏi giữa truyền thống và hiện đại. Ta cần đặt ra những câu hỏi mỗi ngày để thử đổi mới, tự thay đổi mình, cũng từ đó mang lại những giá trị cao quý hơn cho đời sống. Một điểm đặc biệt ở Chất vấn thói quen chính là sự xuất hiện lặp đi lặp lại như một thông điệp “bỏ đi”. Chia sẻ về vấn đề này, nhà thơ Phan Hoàng giải thích rằng, bỏ đi chính là khi chúng ta dám rời bỏ đi thì cũng chính là lúc chúng ta có thể giữ nó lại bên mình.

Nhà thơ Phan Hoàng chia sẻ về thông điệp "bỏ đi" trong tập thơ Chất vấn thói quen

Ngoài những vấn đề xoay quanh giải thưởng cùng tập thơ Chất vấn thói quen, hai nhà thơ người Hungary là  Attila F Balázs và Sándor Halmosi cũng có những chia sẻ đối với sự phát triển của thơ văn hiện đại ngày nay. Họ mong muốn rằng, các tác giả không chỉ là người sáng tác và thụ động đợi nhà nước hay đơn vị nào đó đầu tư. Chính bản thân nhà văn hãy có thế giới riêng, giá trị và trí tuệ của riêng mình. Sứ mệnh của nhà văn hay nhà thơ không chỉ phục vụ cho đất nước mình mà còn là cho toàn thế giới, lấy đó làm trách nhiệm của bản thân đối với sự đóng góp của văn học thế giới.

Cũng tại chương trình giao lưu, các nhà thơ, nhà văn cũng đã có những câu hỏi, những chia sẻ về giá trị thơ ca trong thời đại hiện nay, qua đó góp phần định hướng và phát triển thơ ca Việt Nam trong thời hiện đại.

KIM NGÂN - HUYỀN DIỆU

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top