Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới
  14. Media
01 Tháng Mười 2022

Sách được trao Giải thưởng Tác giả trẻ bị tố đạo văn: Hội Nhà văn Việt Nam lên tiếng

Thứ Ba 15/03/2022 | 19:36 GMT+7

VHO- Cuốn sách Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật của tác giả Vũ Thị Trang (Viện Văn học) sau khi được trao Giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đã bị TS. Đỗ Hải Ninh (Trưởng phòng Văn học Việt Nam đương đại, Viện Văn học) cho rằng có sự xâm phạm bản quyền. Về vấn đề này, Hội Nhà văn Việt Nam đã có ý kiến chính thức.

Giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đã được trao cho 5 tác phẩm gồm tiểu thuyết Nắng thổ tang của Đinh Phương; các tập thơ Yao của Lý Hữu Lương và Con người của Phương Đặng; sách lý luận phê bình Phê bình phân tâm học – Phía những ám ảnh nghệ thuật của Vũ Thị Trang; bản dịch Truyện Kiều từ tiếng Việt sang tiếng Anh của Nguyễn Bình.

Cuốn sách đoạt Giải thưởng Tác giả trẻ 2021 của tác giả Vũ Thị Trang

Sau lễ trao giải, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã nhận được đơn kiến nghị của TS. Đỗ Hải Ninh về việc giải quyết vấn đề vi phạm bản quyền trong cuốn sách Phê bình phân tâm học – Phía những ám ảnh nghệ thuật.

Theo thư kiến nghị của TS. Đỗ Hải Ninh, trong cuốn sách này, nội dung Phần III: Ám ảnh tự do – xung đột giữa những cái tôi trong tự truyện Việt Nam đương đại (từ trang 206-272) có sử dụng một số phần viết của TS. Đỗ Hải Ninh trong đề tài cấp Bộ Tiểu thuyết và tự truyện Việt Nam sau 1986 nhìn từ phê bình phân tâm học. Đề tài nghiệm thu năm 2019 tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Trước vụ việc, quan điểm của Hội Nhà văn Việt Nam nêu rõ, sẽ luôn bảo vệ sự trung thực, minh bạch, độc lập trong sáng tạo tác phẩm nghệ thuật; không chấp nhận và kiên quyết phản đối những sản phẩm vi phạm bản quyền, vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, do là tổ chức hội nghề nghiệp, Hội Nhà văn Việt Nam không có chức năng và thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về vi phạm bản quyền tác phẩm văn học. Vì vậy, Ban Chấp hành Hội Nhà văn đã làm việc với một số cơ quan hữu quan, đề nghị phối hợp làm rõ những nội dung TS. Đỗ Hải Ninh đề cập trong đơn đề nghị. Hội cũng khẳng định, các hội đồng sơ và chung khảo đã thực hiện đúng quy trình và quy chế giải thưởng

Hiện nay, công việc xác minh đang được khẩn trương tiến hành. Ngay sau khi những vấn đề trên được làm sáng tỏ, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ có quyết định phù hợp với quy định của pháp luật, thể lệ Giải thưởng Tác giả trẻ và thông báo rộng rãi tới công chúng.

ĐÌNH TOÁN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top