Ngày Thơ Việt Nam: "Bản hòa âm" tôn vinh những giá trị của văn học DTTS

VHO – Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhấn mạnh, những giá trị văn hóa, văn học của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) cùng tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc sẽ được tôn vinh trong Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 sắp tới.

Sáng 16.2 tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin về Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 với chủ đề Bản hòa âm đất nước

Ngày Thơ Việt Nam:

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều thông tin về Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Ngày Thơ Việt Nam năm nay sẽ diễn ra trong 2 ngày 14 và 15 tháng Giêng âm lịch (tức 23 – 24.2).

Ngày Thơ sẽ mang đến cho công chúng những di sản thi ca quý báu trong kho tàng thi ca 54 dân tộc Việt Nam và những tác phẩm tiêu biểu của các nhà thơ dân tộc, hoặc tác phẩm viết về thiên nhiên, vùng đất, con người của các dân tộc Việt Nam trên mảnh đất hình chữ S thân yêu.

Cũng theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Ngày Thơ năm nay lấy chủ đề Bản hòa âm đất nước với tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Các sự kiện chính sẽ diễn ra trên trục thần đạo của Hoàng Thành Thăng Long, chiếu từ cửa Đoan Môn đến Cột cờ Hà Nội.

Đêm thơ Nguyên Tiêu sẽ được tổ chức vào ngày Rằm tháng Giêng. Vầng trăng được chọn làm thiết kế không gian mỹ thuật.

Cổng thơ là những vầng trăng non uốn lượn. Bước qua cổng thơ, công chúng yêu thơ sẽ đến với đường thơ được trang trí bằng những mầm nón lá cách điệu, với những họa tiết trên trang phục của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Mỗi mầm lá sẽ là 1 câu thơ hay do BTC tuyển chọn. Tổng cộng sẽ có 54 câu thơ, tương ứng với con số 54 dân tộc anh em.

Một điểm nhấn khác của Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 là cây thơ. Trên đỉnh mỗi cây thơ là một nửa vầng trăng, bên dưới là 54 câu đố thơ được treo trên cành cây. Khán giả có thể tham gia trò đố vui như đọc câu thơ, gọi đúng tên tác giả và nhận phần thưởng. Điểm cuối cùng là sân khấu chính – một vầng trăng trọn vẹn, kết thúc của hành trình vầng trăng non từ cổng thơ đến nơi diễn ra đêm thơ.

“Chúng tôi đã tuyển chọn 12 nhà thơ tiêu biểu phản ánh cảm xúc thi ca đặc sắc, độc đáo của nhiều dân tộc anh em trong khối đại đoàn kết các dân tộc; từ núi rừng phía Bắc tới miền Trung, Tây Nguyên, xuống Nam Trung Bộ rồi về đất mũi. Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 sẽ thực sự là một bản hoà âm đất nước”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết.

Ngày Thơ Việt Nam:

BTC thông tin Ngày Thơ lần này sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

Với trục đường thần đạo, năm nay, BTC tiếp tục xây dựng không gian Nhà ký ức, là nơi trưng bày kỷ vật, hiện vật, tác phẩm của 12 nhà thơ tiêu biểu với người đứng đầu là nhà thơ, Chủ tịch Hồ Chí Minh. 11 nhà thơ còn lại sẽ là những nhà thơ người dân tộc đã đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật. Không gian Nhà ký ức sẽ mang hình dáng kiến trúc một ngôi nhà dài của đồng bào Tây Nguyên.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, phụ trách nội dung Ngày Thơ cho hay, ngày 15 tháng Giêng sẽ diễn ra những sự kiện chính của Ngày Thơ gồm toạ đàm Từ bản lĩnh đến bản sắc của nhà thơ (8h30).

Tọa đàm do nhà thơ Nguyễn Bình Phương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chủ trì, với sự tham gia của nhiều nhà thơ, học giả, nhà lý luận phê bình văn học trong nước và quốc tế. Tại tọa đàm, họ sẽ cùng nhau lý giải về mối quan hệ vừa đồng nhất vừa riêng biệt giữa bản lĩnh và bản sắc của công việc sáng tạo thi ca.

Buổi tối cùng ngày sẽ là đêm thơ với chủ đề Bản hòa âm đất nước. Mở đầu chương trình là màn biểu diễn cồng chiêng của đồng bào dân tộc Mường do các nghệ sĩ đến từ tỉnh Hòa Bình thực hiện quanh 22 đài đuốc.

Nội dung đêm thơ gồm 4 phần: Trình diễn và đọc thơ của các tác giả khu vực phía Bắc; Các nhà thơ quốc tế tham gia giao lưu và đọc thơ; Trình diễn và đọc thơ của các tác giả khu vực miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam; Những dư âm còn mãi.

Các tác phẩm được trình diễn trong đêm thơ bao gồm các truyện thơ, sử thi: Bách điểu bách hoa của dân tộc Tày; Đẻ đất đẻ nước của dân tộc Mường và Xống chụ xonxao (Tiễn dặn người yêu) của dân tộc Thái. Đây là những kiệt tác thi ca trong kho tàng văn học dân gian của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Thơ của 16 nhà thơ trong nước và quốc tế sẽ do tác giả trực tiếp đọc hoặc được các nhà thơ, nghệ sĩ ngâm thơ trình bày như nhà thơ Nông Quốc Chấn, Dương Khâu Luông (dân tộc Tày), Lò Ngân Sủn (dân tộc Giáy), Pờ Sảo Mìn (dân tộc Pa Dí), Lý Hữu Lương (dân tộc Dao), Kiều Mai Ly (dân tộc Chăm), Thạch Đờ Ni (dân tộc Khmer), Thái Hồng (dân tộc Hoa), Bùi Tuyết Mai (dân tộc Mường), Cầm Giang - Bạc Văn Ùi, Đỗ Thị Tấc, Nguyễn Phúc Lộc Thành (dân tộc Kinh)…

Đại diện BTC một lần nữa khẳng định, chương trình đêm thơ năm nay sẽ là sự kết hợp hài hòa, cân đối các yếu tố sân khấu hóa trong trình diễn thơ, sử dụng các hiệu ứng âm nhạc, diễn xướng, âm thanh, ánh sáng… Chương trình vẫn duy trì lối đọc thơ truyền thống của các nhà thơ với mong muốn đem đến cho công chúng yêu thơ cơ hội được thưởng thức trọn vẹn với những tác phẩm của những nhà thơ dân tộc.

ĐÌNH TOÁN

Ý kiến bạn đọc