Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

"Soi bóng Thăng Long" tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Chủ Nhật 10/12/2023 | 14:26 GMT+7

VHO- Sáng 10.12, triển lãm Dấu xưa văn hiến lần thứ hai với chủ đề  Soi bóng Thăng Long đã khai mạc tại di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Triển lãm giới thiệu các tác phẩm sắp đặt của 9 họa sĩ về các hình thái của Nước gắn với kinh thành Thăng Long xưa.

Cắt băng khai mạc triển lãm

Bằng các tác phẩm đa dạng về phong cách thể hiện, triển lãm dẫn dắt người xem đến với những câu chuyện bình dị, mộc mạc về trị thuỷ, về những con người đầu tiên khai phá mở cõi, những trận đánh trong lịch sử dựng nước và giữ nước gắn với các anh hùng dân tộc đến các hoạt động lễ hội trên sông nước mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Các tác phẩm diễn tả những địa danh, di tích lịch sử gắn liền với sự hình thành và phát triển của vùng đất Thăng Long- Hà Nội như: Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Khuê Văn Các, Hoàng thành, Chùa Một cột, Tháp rùa, cầu Thê Húc, chợ Đồng Xuân, cầu Long Biên … đã cho thấy sự phát triển về văn hóa và nghệ thuật đặc sắc của vùng đất kinh kỳ xưa.

Triển lãm được chia thành 8 chủ đề nhỏ kết nối với nhau nhịp nhàng, phù hợp và hiện đại: Chủ đề Sông Hồng, với tác phẩm Vũ điệu Thăng Long, chất liệu tổng hợp của nhà điêu khắc Nguyễn Trường Giang được sáng tác với cảm xúc về nhịp điệu của dòng chảy từ đầu nguồn đến cuối sông Hồng. Chủ đề Trị thủy, với tác phẩm Hoa sóng – Sóng nước nở hoa của họa sĩ Phan Minh Bạch gồm 3 bức tranh lụa khổ lớn thể hiện hình ảnh của sông Tô Lịch, biểu tượng Rồng thời Lý và hình ảnh Hồ Tây với công nghệ đèn chiếu .
Chủ đề Khai hoang, trồng trọt, cấy hái, với tác phẩm 3D mapping tương tác với module và không gia kiến trúc nhà Tiền đường của họa sĩ Phạm Trung Hưng. Chủ đề Sự hình thành các bến thuyền, bến sông qua tác phẩm Những cánh buồm của họa sĩ Phạm Hùng Anh chất liệu đồ họa in UV, khắc trên mika, khắc cao su, giấy dó, hộp nhựa tái chế, sắt, đồng, đèn led 3V, nhựa PVC.

Các tác phẩm đa dạng về phong cách thể hiện

Chủ đề Xây dựng bảo vệ kinh thành qua bộ 2 tác phẩm Không gian của huyền tíchThăng Long-Hà Nội của họa sĩ Nguyễn Đức Hùng với chất liệu mực trên giấy, gỗ kể về các truyền thuyết và cổ tích dân gian Việt Nam và những địa danh, di tích lịch sử gắn liền với sự hình thành và phát triển của vùng đất Thăng Long - Hà Nội. Chủ đề Kinh thành qua các thời đại qua tác phẩm sắp đặt Ngàn năm soi bóng với chất liệu tổng hợp gốm, composite, led, acrylic của họa sĩ Nguyễn Tuấn Dũng thể hiện những dấu tích còn sót lại của các triều đại qua các thời kỳ văn hoá lịch sử Việt Nam. 
Chủ đề Kinh thành với các lễ hội và hình tượng Cây – Nước qua tác phẩm Giọt nguồn của họa sĩ Lê Thị Thanh thể hiện các di sản văn hóa và thẩm mỹ về Thăng Long và các hoạt động lễ hội trên sông, chất liệu sắp đặt tổng hợp và tác phẩm Cây tranh khắc gỗ, in giấy dó của họa sĩ Nguyễn Vi Thủy.

Chủ đề Hình tượng của Nước (Thủy) qua tác phẩm sắp đặt Thuyền đôi bằng hộp gò đồng, hộp vẽ sơn mài, …của họa sĩ Vũ Xuân Đông  kể lại câu chuyện về sự khai phá, khơi dòng, đắp đê, sử dụng sức nước, đặc tính của nước để ổn định cuộc sống khi xưa của cha ông.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết, với chủ đề Soi bóng Thăng Long, triển lãm Dấu xưa văn hiến lần thứ 2 kể câu chuyện về giá trị của các di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội được thể hiện theo phong cách hiện đại, tạo nên những nét độc đáo cho triển lãm.

Thông qua triển lãm khẳng định sự đồng hành của Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám với các họa sĩ để duy trì dòng chảy của Dấu xưa văn hiến ở những năm tiếp theo.

“Mong rằng thông qua triển lãm này, du khách đến tham quan sẽ thấy được những giá trị của văn hiến Thăng Long - Hà Nội trong cuộc sống đương đại. Từ đó  góp phần đưa Văn Miếu – Quốc Tử Giám trở thành một không gian sáng tạo, nơi tạo ra những cảm hứng cho những nhà sáng tạo, những họa sĩ đóng góp nhiều tác phẩm cho cộng đồng” , ông Lê Xuân Kiêu chia sẻ.

Tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Đại diện nhóm tác giả tham gia triển lãm, họa sĩ Vũ Xuân Đông cho rằng, khi thực hiện đề tài này các tác giả đã trăn trở để tìm cách thể hiện tác phẩm, thống nhất mỗi người đảm trách một nội dung của triển lãm, tạo sự hài hòa và làm mềm đi ngôn ngữ chuyển tải. 

“Mỗi người đều có một tình yêu với văn hóa truyền thống và tình yêu với Thăng Long – Hà Nội. Do vậy, cách thể hiện phải vừa tự nhiên, vừa thể hiện được tình yêu đó. Chúng tôi đã chuẩn bị nhiều tháng qua để tạo nên những tác phẩm sắp đặt đặc sắc với nhiều chất liệu. Đặc biệt, trong không gian cổ kính của di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám, các họa sĩ có thêm những cảm xúc để thể hiện trong các tác phẩm, góp phần tạo nên sự trọn vẹn cho triển lãm”, họa sĩ Vũ Xuân Đông chia sẻ.
Triển lãm diễn ra  từ ngày 10.12.2023 đến ngày 2.1.2024.

PHƯƠNG ANH

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top