Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
30 Tháng Mười Một 2023

Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến chưa từng có tại Việt Nam

Thứ Ba 03/10/2023 | 13:57 GMT+7

VHO- Sáng nay 3. 10, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến (Virtual Art Exhibition Space - VAES). Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương dự và nhấn nút khai trương Không gian triển lãm .

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương và các đại biểu nhấn nút khai trương Không gian triển lãm

TS. Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết, Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến ra mắt vừa có thể giúp các nghệ sĩ giới thiệu, quảng bá, lưu giữ tác phẩm của mình, vừa có thể giao lưu, kết nối, tăng cơ hội gặp gỡ công chúng yêu nghệ thuật và các nhà sưu tầm trong nước và quốc tế.

“Ý tưởng hình thành không gian triển lãm trên nền tảng số được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ấp ủ trong một thời gian dài. Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các bảo tàng, triển lãm nghệ thuật đóng cửa, công chúng không có cơ hội được tiếp cận với các tác phẩm nghệ thuật. Với mong muốn đưa các tác phẩm nghệ thuật đến với công chúng, nhu cầu đó ngày càng trở nên bức thiết, thôi thúc Bảo tàng quyết tâm thực hiện ý tưởng xây dựng không gian triển lãm số...”, ông Nguyễn Anh Minh cho biết.

TS. Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phát biểu tại lễ ra mắt

Sau 2 năm triển khai, Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến (VAES) chính thức ra mắt. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Công ty Cổ phần Vietsoft Pro đã cùng phối hợp xây dựng Không gian này từ năm 2021. Hai hạng mục lớn bên trong không gian VAES là Kiến trúc tòa hình hoa sen và các không gian triển lãm số, được xây dựng với lộ trình và thiết kế phù hợp với từng nội dung trưng bày. Tại không gian số được dựng 3D mô phỏng không gian thực tế này, các nghệ sĩ có thể tìm cách trưng bày tác phẩm phù hợp với nhu cầu, tính sáng tạo; khách tham quan cũng có thể tiếp cận với các triển lãm và tác phẩm nghệ thuật ở mọi lúc, mọi nơi.

Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến phiên bản đầu tiên giới thiệu 10 triển lãm, trong đó có 7 triển lãm trưng bày các tác phẩm thuộc sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Bảo tàng Mỹ thuật Huế và 3 triển lãm cá nhân. 10 không gian triển lãm được thiết kế, mô phỏng khác nhau, dựa trên các mô hình triển lãm ở các bảo tàng lớn trên thế giới, đáp ứng đa dạng sự lựa chọn cho các họa sĩ có mong muốn được đăng ký tham gia triển lãm trong không gian số VAES của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

“Việc xây dựng nội dung và vận hành thử nghiệm Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến là bước đi đầu tiên, mạnh mẽ, sáng tạo của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam để giới thiệu và phát huy giá trị di sản mỹ thuật, sức sống mới của nền mỹ thuật nước nhà đến với đông đảo công chúng trên toàn cầu. Với mong muốn xoá nhoà giới hạn về khoảng cách, kết nối không gian, VAES còn mang tính chia sẻ thông tin về các tác phẩm nghệ thuật giá trị của Việt Nam đang được lưu giữ tại các bảo tàng mỹ thuật và sức sáng tạo không ngừng nghỉ của đội ngũ họa sĩ đương đại”, ông Nguyễn Anh Minh cho hay.

Đặc biệt, trong tòa nhà kiến trúc mô phỏng hình bông sen cách điệu, VAES cho phép phỏng dựng chân thực không gian vật lý của những triển lãm nghệ thuật thực tế, mang lại trải nghiệm hấp dẫn và trực quan cho người xem nhờ các tính năng như điều khiển góc nhìn, phóng to, tương tác 3D. Bên cạnh các phòng triển lãm mẫu, nhờ tính năng đa dạng hóa thiết kế không gian, VAES cho phép tạo lập các không gian triển lãm linh hoạt, phản ánh bản sắc riêng của từng triển lãm và cá nhân nghệ sĩ.

 Hoạ sĩ Trần Thanh Bình, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh nhìn nhận, việc triển khai tổ chức triển lãm trực tuyến của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam có ý nghĩa lớn trong tiếp cận hoạt động mới thời đại 4.0. Triển lãm số cho phép Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tiếp cận một lượng lớn người xem trên khắp thế giới. Bên cạnh đó, các triển lãm số cũng có thể được sử dụng để giáo dục và tạo cơ hội học hỏi; giúp bảo tồn các tác phẩm nghệ thuật và di sản văn hóa bằng cách cho phép người xem khám phá  mà không cần tiếp xúc vật lý, giảm nguy cơ hỏng hóc.

Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Huế Đinh Thị Hoài Trai cho rằng, không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến này đáp ứng nhu cầu thực tế cũng như phát huy hiệu quả hơn các bộ sưu tập của các tổ chức cá nhân, quảng bá rộng rãi tới công chúng trong và ngoài nước.

Hoạ sĩ Đào Hải Phong chia sẻ, không gian triển lãm trực tuyến là cơ hội tốt để đưa văn hoá Việt, nghệ thuật Việt, đưa  tác phẩm của những cá nhân nghệ sĩ  trong bảo tàng giới thiệu với công chúng trên toàn thế giới, đây là cơ hội để người quan tâm đến nghệ thuật Việt có điều kiện tìm hiểu về nền văn hoá, nghệ thuật của chúng ta.

GS. Susan Bayly từ Đại học Cambridge (Anh) nhìn nhận, nền tảng triển lãm trực tuyến là sự đổi mới ấn tượng, góp phần gia tăng cơ hội cho các nghệ sĩ Việt Nam giới thiệu  tác phẩm của mình tới công chúng quốc tế, cũng như cho thế giới thấy được nền nghệ thuật phát triển mạnh mẽ đầy sức sống tại Việt Nam.

Bà Lauren Meeker - Đại học bang New York SUNY (Hoa Kỳ) chia sẻ, không gian triển lãm trực tuyến mới của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tạo thêm cơ hội cho công chúng quốc tế tìm hiểu nghệ thuật và văn hóa Việt Nam, nhất là trong bối cảnh những phương thức tiếp cận nền văn hóa nghệ thuật Việt Nam còn khá hạn chế. “Đơn cử như trong quá trình tôi dạy Đại học tại Mỹ, việc tìm kiếm tư liệu về mỹ thuật Việt Nam khá khó khăn. Giờ đây, nền tảng không gian triển lãm trực tuyến này cung cấp sẵn và lâu dài các thông tin hình ảnh về tác phẩm mỹ thuật, là tư liệu quý giá cho việc giảng dạy của tôi…”,  bà Lauren Meeker nhấn mạnh.

NGÂN ANH

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top