Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Trưng bày chuyên đề Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh: Hơn 200 tài liệu, hiện vật đặc biệt

Thứ Sáu 09/06/2023 | 12:29 GMT+7

VHO- Kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11.6.1948 - 11.6.2023), Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chứctrưng bày chuyên đề “Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh”. Triển lãm khai mạc sáng 9.6 tại 25 Tông Đản (Hà Nội), giới thiệu hơn 200 tài liệu, hiện vật đặc biệt.

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm và nói chuyện với các đại biểu dự Đại hội liên hoan chiến sĩ Nông nghiệp và đổi công toàn quốc, ngày 28.2.1956

 Cách đây 75 năm, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang ở giai đoạn gay go, quyết liệt, ngày 11.6.1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc nhằm kêu gọi toàn dân tích cực thi đua diệt giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm, làm cho kháng chiến mau thắng lợi, kiến quốc chóng thành công. Dưới ánh sáng tư tưởng của Người về thi đua yêu nước, trải qua những chặng đường nối tiếp với những tên gọi, nội dung và hình thức biểu hiện khác nhau, phong trào thi đua yêu nước phát triển theo một dòng chảy liên tục, góp phần quan trọng làm nên những thắng lợi to lớn của cách mạng Việt Nam trong suốt hơn 7 thập kỷ qua.

Với hơn 200 tài liệu, hiện vật, trưng bày gồm 3 phần: Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào Thi đua ái quốc; Thi đua là yêu nước - Yêu nước thì phải thi đua; Khát vọng tuổi trẻ - Ươm những mầm xanh. Những hình ảnh, hiện vật trong phần trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào Thi đua ái quốc giới thiệu hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh tham dự các Đại hội thi đua yêu nước; Đại hội các cấp, ngành; hình ảnh, nội dung 10 đại hội thi đua yêu nước; sự quan tâm, động viên, khích lệ của Bác đối với các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua ái quốc. Tại đây, công chúng sẽ được tiếp cận với sưu tập các văn bản, thư, bút tích… của Chủ tịch Hồ Chí Minh với các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong phong trào thi đua ái quốc.

 Huy hiệu khắc hình Chủ tịch Hồ Chí Minh dùng để tặng các chiến sĩ thi đua trong Đại hội chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ I, năm 1952

Hưởng ứng Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các phong trào thi đua phát triển ngày càng mạnh mẽ, sâu rộng, với nhiều nội dung phong phú và hình thức sinh động, góp phần quan trọng, động viên sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc và giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phần trưng bày Thi đua là yêu nước - Yêu nước thì phải thi đua giới thiệu các nhóm hình ảnh, tài liệu về các phong trào thi đua yêu nước nổi bật ở 3 miền Bắc - Trung – Nam; sưu tập hiện vật của các đơn vị anh hùng, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua qua hai cuộc kháng chiến và thời kỳ đổi mới; một số hình ảnh nổi bật của các địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước.

Với tinh thần “Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo”, thế hệ trẻ Việt Nam đã và đang khẳng định vai trò rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước. Tiếp nối thế hệ cha anh, thanh, thiếu niên Việt Nam hôm nay không ngừng học tập, trau dồi tri thức, tích cực rèn luyện thể chất với tinh thần “Khoẻ để học tập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, ra sức thi đua lập nhiều thành tích... Các phong trào “Nghìn việc tốt”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”… đang lan toả mạnh mẽ với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi; nhiều tấm gương điển hình, tiêu biểu của tuổi trẻ, vì tuổi trẻ. Đó là minh chứng cho ý chí rèn luyện, tinh thần nỗ lực vượt qua mọi thử thách, cống hiến hết sức mình cho đất nước của thế hệ trẻ, vì thế hệ trẻ hôm nay.

 Lọ hoa, sản phẩm của Nhà máy Sứ Hải Dương có lưu bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm Nhà máy ngày 26.7.1962

Phần trưng bày Khát vọng tuổi trẻ - Ươm những mầm xanh giới thiệu nhóm hình ảnh về các thanh, thiếu niên trên cả nước, từ biên giới, hải đảo, vùng sâu vùng xa đến thành phố có những đóng góp tích cực trong phong trào thi đua yêu nước. Một số hình ảnh, hiện vật của nhóm Sài Gòn Xanh (TP.HCM) với phong trào bảo vệ môi trường. Nhóm hình ảnh, hiện vật - đồ dùng, giáo cụ trực quan sinh động trong dạy và học, sản phẩm sáng tạo của học sinh, giáo viên (Trường THCS Trưng Vương, Hà Nội) được làm từ những vật dụng tái chế. Trong phần nội dung này sẽ chiếu bộ phim về Bác Hồ với phong trào thi đua yêu nước; các hình ảnh, clip ghi hình hoạt động các phong trào thi đua yêu nước của tuổi trẻ. Đồng thời, sẽ có một không gian trải nghiệm “Ươm những mầm xanh” cho khách tham quan trải nghiệm làm các vật dụng, đồ dùng bằng sản phẩm tái chế và trồng cây.

Tại triển lãm, nhiều hiện vật đặc biệt được giới thiệu tới người xem. Trong số đó có thể kể đến hiện vật Lọ hoa, sản phẩm của Nhà máy Sứ Hải Dương sản xuất trong đợt thi đua lập thành tích kỷ niệm 80 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19.5.1970, có lưu bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm Nhà máy ngày 26.7.1962; Hũ gạo kháng chiến Phụ nữ Ngân Sơn (Bắc Kạn) hưởng ứng phong trào“Hũ gạo cứu đói” do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp... Bảo tàng lịch sử quốc gia khẳng định, trưng bày chuyên đề “Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh” góp phần khẳng định vị trí, vai trò và tác dụng của phong trào thi đua yêu nước trong các giai đoạn cách mạng Việt Nam. Mỗi hình ảnh, hiện vật cùng những thông điệp tại trưng bày là những minh chứng sống động, khơi dậy tinh thần thi đua trong mỗi con người Việt Nam, góp phần dựng xây Tổ quốc, ươm những mầm xanh, vì sự nghiệp phát triển đất nước ngày càng văn minh, giàu mạnh.

Trưng bày mở cửa từ ngày 9.6 đến ngày 9.8.2023. 

PHƯƠNG THẢO

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top