Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media
10 Tháng Tám 2022

Bí thư chi bộ trẻ người Dao quyết tâm xóa nghèo cho thôn bản

Thứ Sáu 27/12/2019 | 09:54 GMT+7

VHO- Anh Lý Văn Đăng, dân tộc Dao được biết đến không chỉ với vai trò của một Bí thư chi bộ thôn gương mẫu, mà còn là tấm gương sáng được bà con học tập trong phát triển kinh tế địa phương.

Anh Đăng (phải) trồng hơn 500 gốc bưởi cho thu nhập ổn định

Anh Lý Văn Đăng, dân tộc Dao (Thanh Y) ở thôn Lục Mùn, xã Phúc Ninh (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) được người dân trong thôn biết đến không chỉ với vai trò của một Bí thư chi bộ thôn gương mẫu, mà còn là tấm gương sáng được bà con học tập trong phát triển kinh tế địa phương.

Sinh năm 1983, là chủ một gia đình có vợ và 2 cậu con trai đang tuổi đến trường, anh Đăng luôn tâm niệm phải chăm chỉ làm giàu, phát triển kinh tế để chăm lo thật tốt cho gia đình. Anh Đăng chia sẻ, ngay từ khi được xã giao đất sản xuất, anh đã tìm mọi cách để học hỏi, phát triển nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, những lần áp dụng thất bại, anh đều biến thành bài học kinh nghiệm quý để tích lũy.

Hiện nay gia đình anh Đăng đang trồng trên 500 gốc bưởi, 700 gốc na, cùng gần 1 ha trồng dong giềng trên diện tích 4 ha đất sản xuất, hàng năm gia đình thu nhập hơn 300 triệu đồng. Nhờ áp dụng tốt những kinh nghiệm được tích lũy, vườn cây ăn quả của gia đình anh luôn cho sản lượng trái ổn định, ít sâu bệnh. Gia đình anh mới xây xong ngôi nhà 3 tầng kiên cố cuối năm 2018.

[Chuyện về thầy giáo nối dài ước mơ cho trẻ vùng sâu]

Không chỉ thành công trong phát triển kinh tế với chính mô hình của gia đình mình, anh Đăng còn tận tình chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, hỗ trợ nhiều gia đình khác trong thôn thông qua các buổi họp chi bộ, các buổi tập huấn về sản xuất nông nghiệp tại thôn.

Anh còn giúp đỡ, tạo việc làm cho nhiều lao động nghèo ở thôn trong mùa thu hoạch bưởi, na, giong giềng, giúp họ cải thiện thu nhập. Mùa thu hoạch bưởi, na, dong giềng hàng năm, anh Đăng đứng ra nhận vai trò cầu nối mời thương lái vào thu mua nông sản giúp bà con. Không những vậy, anh Đăng còn đầu tư một xe tải 1,5 tấn để giúp đỡ bà con trong thôn vận chuyển nông sản sau thu hoạch ra đường lớn để tiện cho thương lái vào thu mua.

Bi thu chi bo tre nguoi Dao quyet tam xoa ngheo cho thon ban hinh anh 1

Ngôi nhà mới khang trang của gia đình anh Đăng

Anh Trần Văn Quyền, thôn Lục Mùn, xã Phúc Ninh (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, đảng viên sinh hoạt trong chi bộ thôn) cho biết, mặc dù trẻ tuổi, nhưng anh Đăng luôn gương mẫu trong mọi mặt công tác Đảng, nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm làm giàu cho các đảng viên trong chi bộ cũng như bà con trong thôn.

Học tập kinh nghiệm chăm sóc cây trồng từ mô hình của anh Đăng, anh Quyền đã trồng hơn 300 gốc bưởi diễn, bưởi ngọt Soi Hà, 500 gốc na trên diện tích 3ha, hàng năm cho thu nhập hơn 200 triệu đồng. Từ một gia đình nghèo trong thôn, đến nay gia đình anh Quyền đã xây được nhà 2 tầng kiên cố, có 2 xe máy để phục vụ sinh hoạt của gia đình.

Là Bí thư chi bộ thôn, anh Đăng luôn ý thức được trọng trách của mình trong công tác Đảng. Anh tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong thôn tham gia xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế để thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, thực hiện đời sống văn minh, tuân thủ pháp luật, tránh xa các tệ nạn xã hội. Anh luôn đồng hành cùng đồng bào dân tộc Dao ở thôn giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, xóa bỏ hủ tục lạc hậu.

Ông Trần Văn Thọ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phúc Ninh (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) khẳng định, với 9 đảng viên trong đó đa số là đảng viên trẻ, chi bộ Lục Mùn là một chi bộ vững mạnh. Anh Lý Văn Đăng cũng là một trong số Bí thư chi bộ thôn tiêu biểu của xã.

Trong công tác Đảng, chi bộ thôn Lục Mùn luôn bám sát, phối hợp với Đảng ủy xã cũng như chính quyền xã trong triển khai các nhiệm vụ của địa phương. Anh Đăng cũng luôn gương mẫu, tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững của thôn Lục Mùn nói riêng cũng như xã Phúc Ninh nói chung. Nhờ những đóng góp tích cực của cá nhân anh Đăng cũng như Chi bộ thôn Lục Mùn, Đảng ủy xã Phúc Ninh đã tin tưởng chọn Chi bộ thôn tổ chức đại hội chi bộ điểm nhiệm kỳ 2020-2022.

Thôn Lục Mùn có 106 hộ, trong đó 75 hộ là đồng bào dân tộc Dao (Thanh Y), hiện thôn vẫn còn 10 hộ nghèo. Nỗ lực xây dựng cộng đồng thôn xóm cùng nhau vượt khó thoát nghèo, phát triển kinh tế, làm giàu bền vững, Chi bộ thôn Lục Mùn quyết tâm cùng với bà con xóa nghèo vào năm 2020 và cùng Đảng ủy, chính quyền xã Phúc Ninh phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

TTXVN

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top