27 Tháng Mười 2020

Tủ sách văn học trong nhà trường: Bồi đắp tình yêu văn chương

Thứ Sáu 20/09/2019 | 11:10 GMT+7

VHO-  Việc khuyến khích học sinh tự đọc và đọc thêm các tác phẩm văn chương sẽ giúp các em có một nền tảng kiến thức văn học phong phú, vững vàng, góp phần hình thành thói quen đọc sách, khám phá và thưởng thức cái đẹp của văn chương ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Với mong muốn đó, Nhà xuất bản Kim Đồng vừa tổ chức biên soạn và ra mắt Tủ sách Văn học trong nhà trường.

Tủ sách Văn học trong nhà trường với sự tham gia biên soạn, tuyển chọn, bình giảng của các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực này. Sáu cuốn đầu tiên trong bộ sách đã ra mắt độc giả gồm: “Hà Nội băm sáu phố phường”, “Gió lạnh đầu mùa”, “Số đỏ”, “Truyện ngắn Nam Cao”, “Truyện Kiều”, “Thơ Hồ Xuân Hương”… Bộ sách sẽ lần lượt giới thiệu tác phẩm của các tác giả thuộc nhiều trào lưu, thể loại thời kỳ… xét thấy nên được khuyến khích tìm hiểu trong chương trình học phổ thông. Đến với bộ sách, bạn đọc sẽ gặp những tác giả từ trung đại đến hiện đại của Việt Nam và nước ngoài. Đó là những Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Khuyến, Thế Lữ, Xuân Diệu, Huy Cận, Chế Lan Viên, Hàn Mạc Tử, Nguyễn Bính, Tố Hữu… trong thơ; những Ngô Gia văn phái, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Ngô Tất Tố, Nguyễn Tuân, Nhất Linh, Khái Hưng, Thạch Lam, Tô Hoài, Nam Cao… trong văn xuôi; Nguyễn Huy Tưởng, Nguyễn Đình Thi, Lưu Quang Vũ… trong kịch; Hoài Thanh, Vũ Ngọc Phan… trong phê bình thơ, văn. Đó cũng là những Lý Bạch, Đỗ Phủ, Lỗ Tấn… của Trung Quốc, Tagore của Ấn Độ, Shakespeare, Byron… của Anh, Molière, Balzac… của Pháp, Puskin, Sholokhov… của Nga, cùng Andersen, Grimm… mà tên tuổi đã vượt ra ngoài biên giới quốc gia để đến với nhân loại.

Việc tự đọc và đọc thêm là rất quan trọng, cần được hình thành từ lứa tuổi còn nhỏ. Thực tế, việc khuyến đọc đã được áp dụng tại nhiều quốc gia, và việc đưa ra các danh mục sách văn học nên đọc cho học sinh các cấp được chú ý thực hiện, nhằm giúp học sinh dễ dàng chọn lựa sách phù hợp, để từ đó, có một nền tảng kiến thức văn học phong phú và vững vàng.

Với Tủ sách văn học trong nhà trường, từ mỗi tác phẩm, khi được tiếp cận, được mở mang những cái hay, cái đẹp qua lời bình chú của các chuyên gia văn học từng dày công nghiên cứu tác phẩm, các học sinh sẽ nhận ra ràng, văn học có tính tất yếu của nó, đó là tuân theo cái đẹp và mang tính nhân văn. Theo đại diện NXB Kim Đồng: “Đó cũng là hai tiêu chí chung nhất của các tác phẩm trong bộ sách giới thiệu lần này. Ngoài giá trị tư liệu học tập, hy vọng bộ sách còn giúp bồi dưỡng thêm tình yêu văn học, khích lệ tư duy sáng tạo giúp người đọc có được cho mình những nhận định khách quan và hợp lý”.

MINH HIẾU

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

22oC

Độ ẩm: 100%

Tốc độ gió: 8 km/hkm/h

Cập nhật lúc 07:00:00
ngày 2020-10-27

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top