Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media
14 Tháng Tám 2022

Thanh tra Bộ VHTTDL: Danh hiệu của NSƯT Hoài Linh có thu hồi hay không phải đúng quy định pháp luật

Thứ Bảy 29/05/2021 | 20:04 GMT+7

VHO- Chiều 29.5, trao đổi với Báo Văn Hóa, Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL Phạm Cao Thái cho biết, Thanh tra Bộ đã chuyển đơn đề nghị xem xét thu hồi danh hiệu NSƯT đối với nghệ sĩ Hoài Linh tới Sở VHTT TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, để  xem xét thu hồi danh hiệu của một nghệ sĩ  thì phải căn cứ vào quy định pháp luật, xem xét các hành vi vi phạm  cụ thể, thực hiện theo đầy đủ quy trình chứ không thể chỉ dựa vào một lá đơn.

Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL Phạm Cao Thái khẳng định, việc xem xét có thu hồi hay không danh hiệu NSƯT của nghệ sĩ Hoài Linh phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về thi đua khen thưởng 

Ngày 27.5, Thanh tra Bộ VHTTDL có văn bản số 38/TTr-VHGĐ về việc chuyển đơn đề nghị xem xét thu hồi danh hiệu NSƯT của nghệ sĩ Hoài Linh. Trước đó, ngày 25.5, Thanh tra Bộ nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thu Hương (ngụ tại TP. Hồ Chí Minh) đề nghị xem xét thu hồi danh hiệu NSƯT của nghệ sĩ Hoài Linh cũng như cấm sóng các chương trình truyền hình có sự xuất hiện của NSƯT Hoài Linh.

“Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ VHTTDL chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Thu Hương tới Sở  VHTT TP. Hồ Chí Minh để xem xét, giải quyết theo đúng thẩm quyền", Thanh tra Bộ nêu.

Chánh Thanh tra Phạm Cao Thái cho biết, văn bản của Thanh tra Bộ là phiếu chuyển đơn bình thường theo quy định của pháp luật trong hoạt động thanh tra.  Việc xem xét có thu hồi hay không danh hiệu NSƯT của nghệ sĩ Hoài Linh phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về thi đua khen thưởng. Luật Thi đua Khen thưởng đã quy định rõ các hành vi vi phạm sẽ bị xử lý, nếu nghệ sĩ vi phạm những hành vi cụ thể đó thì mới xem xét thu hồi danh hiệu.

“Việc xem xét thu hồi danh hiệu của một nghệ sĩ phải được thực hiện theo đầy đủ quy trình, có hội đồng xem xét  chứ không phải chỉ một ý kiến đề nghị mà đã có cơ sở để thu hồi danh hiệu…”, ông Phạm Cao Thái nêu.

Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua-Khen thưởng (Bộ VHTTDL) cho biết: “Luật Thi đua khen thưởng đã nêu rõ, khi nghệ sĩ hay bất cứ ai từng đạt danh hiệu, khen thưởng vinh dự của Nhà nước mà vi phạm pháp luật, bản án có hiệu lực pháp lý thì sẽ phải tiến hành thủ tục thu hồi danh hiệu. Trường hợp của nghệ sĩ Hoài Linh đang là những ồn ào ngoài xã hội, chưa có kết luận đầy đủ về mặt pháp lý”.

Điều 97 Chương VII Luật Thi đua Khen thưởng về Xử lý vi phạm quy định:  Cá nhân được tặng thưởng danh hiệu vinh dự nhà nước mà vi phạm pháp luật thì có thể bị tước danh hiệu vinh dự nhà nước đó theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ. Việc tước danh hiệu vinh dự nhà nước do Chủ tịch nước quyết định.

PHƯƠNG ANH

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO ĐIỆN TỬ VĂN HÓA
Cơ quan chủ quản: Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch Giấy phép
Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
2018 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top