Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Giải trí

08 Tháng Tám 2022

Hai mẩu giấy nhỏ nhất và... đắt nhất thế giới

Thứ Bảy 31/07/2021 | 16:29 GMT+7

VHO- Đây là hai mẩu giấy nhỏ, thoạt nhìn qua thấy cũng khá... bình thường, nhưng lại được giới sưu tầm săn lùng và thường được gọi là những "mẩu giấy đắt nhất thế giới".

Bức phác họa nhỏ xíu có mức giá tương đương 282 tỷ đồng

Hai mẩu giấy nhỏ nhất và... đắt nhất thế giới - 1

Bức phác họa hình đầu gấu có kích thước 7cm x 7cm, do danh họa Leonardo da Vinci (1452 - 1519) thực hiện

Bức phác họa hình đầu gấu có kích thước 7cm x 7cm, do danh họa Leonardo da Vinci (1452 - 1519) thực hiện đã được đem rao bán trên thị trường đấu giá trong tháng 7 này và đạt mức giá 8,8 triệu bảng Anh (tương đương hơn 282 tỷ đồng).

Mức giá này đã xác lập kỷ lục mới về giá trả cho một bức phác họa được thực hiện bởi một họa sĩ thời kỳ Phục hưng.

Bức phác họa này là một trong 8 bức phác họa của danh họa Da Vinci hiện còn ở trong tay các nhà sưu tập tư nhân. Đa phần các bức phác họa, các bản thảo viết tay của Leonardo da Vinci hiện đều nằm trong các viện bảo tàng lớn trên thế giới.

Con tem 1 xu có giá tương đương hơn 190 tỷ đồng

Hai mẩu giấy nhỏ nhất và... đắt nhất thế giới - 2

Con tem "British Guiana One-Cent Magenta" màu đỏ tươi, giá một xu, vốn được phát hành tại Guyana

Thoạt nhìn qua, con tem này trông như một mẩu giấy cũ, nhưng trong thực tế, xét về kích thước, trọng lượng và chất liệu, đây có lẽ là mảnh giấy nhỏ nhất mà đắt nhất thế giới.

Con tem "British Guiana One-Cent Magenta" màu đỏ tươi, giá một xu, vốn được phát hành tại Guyana (một quốc gia ở Nam Mỹ, từng là thuộc địa của Anh) hồi năm 1856, đây được xem là con tem nổi tiếng nhất và đắt giá nhất thế giới.

Trong tháng 6 năm nay, con tem đã được đem ra bán đấu giá và đạt mức giá 8,3 triệu USD (tương đương hơn 190 tỷ đồng). Người mua là một nhà sưu tầm tem có tên Stanley Gibbons.

Loạt tem "British Guiana One-Cent Magenta" từng được sử dụng để phục vụ cho việc giao chuyển ấn phẩm báo chí tại Guyana, phần lớn những con tem này đã bị vứt bỏ và sau cùng chỉ còn một con tem được giữ lại, chính bởi tính "độc nhất vô nhị" mà nó có giá trị lớn đến thế.

Con tem này ban đầu nằm trong cuốn sổ sưu tầm tem của một cậu bé người Anh sống tại Guyana có tên Vernon Vaughan. Với cậu bé mới bắt đầu chơi tem ngày ấy, cậu nghĩ con tem này chỉ có chút ít giá trị, nên đã giữ lại một thời gian rồi đem bán với giá... 6 shilling, nghĩa là một mức giá rất thấp, gần như "cho không, biếu không".

Hai mẩu giấy nhỏ nhất và... đắt nhất thế giới - 3

Chính hành trình qua tay các nhà sưu tầm có tiếng đã khiến con tem càng thêm đắt giá

Con tem từ đó bắt đầu qua tay các nhà sưu tầm và đã từng có thời thuộc vào bộ sưu tập tem của nhà quý tộc - bá tước Philipp La Rénotière von Ferrary sống tại Paris (Pháp). Ông được biết đến là nhà sưu tầm tem sở hữu bộ sưu tập lớn nhất thế giới.

Chính hành trình qua tay các nhà sưu tầm có tiếng đã khiến con tem càng thêm đắt giá. Hiện nay, trên thế giới chỉ còn lại duy nhất một con tem này, tạo nên tính "độc nhất vô nhị" khiến nhiều nhà sưu tầm ham thích.

4 lần con tem được rao bán đấu giá trước đây là 4 lần xác lập kỷ lục thế giới về giá trả cho một con tem. Lần đấu giá hồi năm 2014, con tem này từng đạt mức giá gần 9,5 triệu USD. Đến tháng 6 năm nay, mức giá trả cho con tem dừng ở 8,3 triệu USD, đây thực tế là một bước lùi về giá, dù vậy, vẫn là một mức giá đáng nể trong giới sưu tầm tem.

DANTRI.VN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top