22 Tháng Tư 2021

Xung quanh việc cấp phép cho doanh nghiệp thăm dò khoáng sản gần di tích thuộc huyện Sa Thầy (Kon Tum): Khẩn thiết đề nghị dừng thăm dò, khai thác...

Thứ Sáu 05/03/2021 | 10:22 GMT+7

VHO- Điểm cao 1015 (Charlei hay Sạc Ly) ở xã Rờ Kơi và điểm cao 1049 (Delta) thuộc xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy đã được UBND tỉnh Kon Tum công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh và đang hoàn tất thủ tục, hồ sơ đề nghị Chính phủ, Bộ VHTTDL xem xét, bổ sung vào quần thể di tích Quốc gia đặc biệt Chiến Thắng Đắk Tô - Tân Cảnh.

 Di tích lịch sử Điểm cao 1015 và 1049 không chỉ là nơi ghi dấu chiến công, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, mà còn là nơi để các nhân chứng lịch sử gặp gỡ, ôn lại truyền thống lịch sử, qua đó góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ

Thế nhưng, thời gian gần đây tại khu vực gần di tích 1015 xảy ra tình trạng doanh nghiệp mở đường, đưa máy móc, trang thiết bị tiến hành khoan thăm dò khoáng sản. Việc làm này khiến người dân, chính quyền địa phương và những cựu chiến binh từng sống, chiến đấu tại chiến trường Tây Nguyên bức xúc, phản đối.

Huyện đã có văn bản báo cáo với tỉnh

Đồi Charlie (hay còn gọi đồi Sạc Ly) là địa danh nằm tiếp giáp 3 huyện gồm Đắk Tô, Ngọc Hồi và Sa Thầy (Kon Tum). Nơi đây có các điểm cao 1015 và 1049 cùng nhiều điểm cao khác như Ngọc Rinh Rua, Ngọc Bờ Biêng. Trong số này, điểm cao 1015 và 1049 vào năm 1972, những “chiến binh” của Sư đoàn 320 đã trải qua những ngày chiến đấu cam go, khốc liệt, chấp nhận hi sinh, tổn thất lực lượng để đánh trận mở màn chiến dịch, tạo bàn đạp để các lực lượng tấn công giải phóng khu vực Bắc Tây Nguyên. Xuất phát từ tình cảm, tình đồng đội, thể hiện lòng tri ân đối với những người lính đã hy sinh, cuối năm 2017 các cựu chiến binh Sư đoàn 320 đã quyên góp vật chất, góp công xây dựng hai Nhà bia tưởng niệm tại Điểm cao 1049 và 1015. Công trình hoàn thiện, khánh thành vào tháng 5.2018. Đến 4.3.2019, UBND tỉnh Kon Tum xếp hạng, công nhận Điểm cao 1015 và 1049 là Di tích lịch sử cấp tỉnh.

Mới đây, trong lúc đến dâng hương tưởng niệm tại di tích lịch sử điểm cao 1015, người dân và nhiều cựu chiến binh vô cùng bức xúc khi phát hiện có đơn vị doanh nghiệp mở đường, đưa máy móc, trang thiết bị đến sát gần khu vực di tích để khoan thăm dò khoáng sản. Du khách Nguyễn Văn Hoàn cho biết, từ khi xây dựng hai Nhà bia di tích thì mỗi năm anh đều đến di tích này vài lần để dâng hương, tri ân các anh hùng liệt sĩ. “Vào khoảng tháng 11.2020, trong một lần đến đây tôi vô cùng bức xúc khi chứng kiến một nhóm người mở đường, đặt máy khoan và phá nát khu vực núi gần di tích 1015. Mặc dù điểm khoan nằm cách điểm di tích vài trăm mét, nhưng làm như vậy cũng gây mất mỹ quan, mất đi những giá trị lịch sử đối với điểm di tích này”, anh Hoàn nói.

Trao đổi với phóng viên Văn Hóa, ông Dương Quang Phục, Phó chủ tịch UBND huyện Sa Thầy cho biết, huyện đã nắm được việc doanh nghiệp tiến hành khảo sát, khoan thăm dò khoáng sản ở khu vực đồi Sạc Ly, trong đó có vị trí gần di tích lịch sử điểm cao 1015. Xuất phát từ lần dẫn đoàn cựu chiến binh lên hai di tích để dâng hương, thắp nhang, sau đó huyện có tổ chức đoàn kiểm tra thì phát hiện có vị trí khoan thăm dò cách di tích điểm cao 1015 khoảng 300 – 400m. “Việc làm đường để vào tiến hành thăm dò ít nhiều cũng ảnh hưởng đến di tích. Tuy nhiên, do doanh nghiệp đã được Bộ TN&MT cấp phép nên về phía huyện đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh, đề nghị xem xét lại và tạm dừng hoạt động khu vực đó”, ông Phục thông tin.

 Việc Bộ TN&MT cấp phép cho doanh nghiệp Lộc Thiên Phú tiến hành khoan thăm dò, khảo sát khoáng sản tại đồi Sạc Ly, trong đó có Di tích lịch sử điểm cao 1015 đã nhận được nhiều ý kiến phản đối của người dân và nhiều cựu chiến binh từng sống, chiến đấu tại chiến trường Tây Nguyên

Đề nghị Bộ, ngành Trung ương xem xét

Nói về sự việc này, Trung tướng Khuất Duy Tiến, Anh hùng LLVTND, Trưởng ban liên lạc truyền thống Đại Đoàn Đồng Bằng, Sư đoàn 320, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 64, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3, nguyên Cục trưởng Cục Quân lực, người chỉ huy trận đánh Đồi Sạc Ly năm 1972 cho biết: Chúng tôi đã góp tiền của, công sức xây dựng Nhà bia tưởng niệm di tích điểm cao 1015 – 1049, công trình có ý nghĩa lịch sử, văn hóa quan trọng cho địa phương và cho cả đất nước, có tính chất lâu dài để truyền dạy cho các thế hệ mai sau hiểu được giá trị lịch sử, những trận chiến oai hùng của dân tộc. Nếu mở đường, cho doanh nghiệp khai thác khoáng sản tại khu vực này thì sẽ gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến giá trị của công trình, cảnh quan của di tích

Trung tướng Khuất Duy Tiến cũng cho biết, đại diện cho Ban liên lạc truyền thống Đại Đoàn Đồng Bằng, Sư đoàn 320, ông đã làm đơn kiến nghị đến Bộ TN&MT, Bộ VHTTDL, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum phản đối việc khảo sát, thăm dò khai thác khoáng sản tại đồi Sạc Ly nơi có di tích lịch sử Điểm cao 1015. “Qua phản ánh của các cựu chiến binh và nhân dân địa phương về một số tổ chức đang tiến hành khảo sát, thăm dò, khai thác khoáng sản tại khu vực đồi Sạc Ly, việc làm này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cảnh quan môi trường, cấu trúc địa chất cũng như ý nghĩa sâu sắc về lịch sử chiến tranh ở đồi Sạc Ly huyền thoại. Những tảng đá, nắm đất ở đây đều thấm đẫm máu xương của hàng trăm cán bộ chiến sĩ Sư đoàn 320 và các đơn vị bạn, lực lượng vũ trang nhân dân địa phương qua các thời kỳ. Ban liên lạc truyền thống Đại Đoàn Đồng Bằng, Sư đoàn 320 khẩn thiết đề nghị Bộ TN&MT, Bộ VHTTDL, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum và các cơ quan chức năng, ban, ngành Trung ương, địa phương đề xuất cho dừng ngay việc khảo sát, thăm dò, khai thác khoáng sản ở khu vực đồi Sạc Ly nơi có di tích lịch sử điểm cao 1015”, Trung tướng Khuất Duy Tiến đề nghị.

Qua tìm hiểu được biết, ngày 21.9.2020, Bộ TN&MT cấp Giấy phép thăm dò khoáng sản số 172 “Cho phép Công ty cổ phần Khoáng sản Lộc Thiên Phú thăm dò đá Quarzit làm nguyên liệu sản xuất đá ốp lát tại xã Pô Kô, huyện Đắk Tô và xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum”, với diện tích 48 ha. Mục đích thăm dò, đánh giá làm rõ tiềm năng, nguồn lực khoáng sản trên địa bàn để định hướng cho công tác quản lý tiếp theo. 

NGỌC HÒA

Print
«Tháng Tư 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21