20 Tháng Tư 2021

Hôm nay 25.1, ngày làm việc đầu tiên của Đại hội lần thứ XIII của Đảng: Có ý nghĩa định hướng tương lai

Thứ Hai 25/01/2021 | 11:10 GMT+7

VHO-  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội vào sáng mai 26.1. Diễn ra trong 9 ngày (từ 25.1 - 2.2) với sự tham dự của 1.587 đại biểu, Đại hội được kỳ vọng sẽ lựa chọn được những cán bộ tiêu biểu, thực sự có đức, có tài, có tầm nhìn chiến lược, có tư duy đổi mới sáng tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới.

 Là sự kiện chính trị trọng đại, có ý nghĩa lịch sử, là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng ta, dân tộc ta, đất nước ta, có ý nghĩa định hướng tương lai, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước, công tác chuẩn bị Đại hội đã được BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đặc biệt quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, sát sao. Trong đó công tác chuẩn bị về nhân sự và văn kiện đã được tiến hành kỹ lưỡng, bài bản.

Về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội lần này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cho biết đã được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và chặt chẽ: “Tôi khẳng định lại là, BCH Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã chuẩn bị bài bản, cẩn trọng, chặt chẽ, khoa học, dân chủ, làm từng bước, làm đến đâu chắc đến đó và đạt được sự thống nhất cao. Về cách làm, chúng tôi kế thừa những kinh nghiệm quý báu và cách làm hiệu quả của các kỳ Đại hội trước, đồng thời bổ sung thêm một số biện pháp cho phù hợp với yêu cầu, tình hình thực tiễn hiện nay”.

Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính cũng cho biết, về những trường hợp đặc biệt giới thiệu đề cử BCH Trung ương, xuất phát từ tình hình thực tiễn, căn cứ vào tiêu chuẩn, điều kiện, nhất là tiêu chí tiêu biểu, nổi trội về phẩm chất chính trị, năng lực thực tiễn trong Đảng và trong nhân dân, yêu cầu đòi hỏi các vị trí đặc biệt quan trọng, lĩnh vực trọng yếu là các cơ quan Trung ương Đảng, Nhà nước, BCH Trung ương khóa XII đã cân nhắc thận trọng, xem xét tổng thể theo quy trình chặt chẽ, kỹ lưỡng, khách quan và đã thống nhất cao chọn một số đồng chí thuộc trường hợp đặc biệt, cả nhân sự tái ứng cử và nhân sự giới thiệu lần đầu để trình Đại hội XIII xem xét, quyết định.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên Văn Hóa trước thềm Đại hội, nhiều đảng viên đánh giá, đây là kỳ Đại hội mà công tác nhân sự được chuẩn bị rất nghiêm túc, bài bản và kỹ lưỡng. Từ đó, các cán bộ, đảng viên và nhân dân kỳ vọng Đại hội sẽ tìm ra được những người đủ đức, đủ tài, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước dân để đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Về công tác chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIII, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định, các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng là kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trong đó có cả đồng bào ta ở nước ngoài. Sự tiếp thu những ý kiến đóng góp đã thể hiện trong văn kiện Đại hội XIII là những vấn đề rất cụ thể. Về công tác tổ chức, phục vụ Đại hội XIII, căn cứ vào yêu cầu, nhiệm vụ được giao, Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đã xây dựng kế hoạch làm việc và triển khai thực hiện khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo. Tới nay công tác chuẩn bị đã sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Trước thềm Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trả lời câu hỏi của báo chí về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong nhiệm kỳ XIII, ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã được khẳng định trong văn kiện. Đó là, Đảng đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, đi vào chiều sâu, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. “Thực tế đã chứng minh đây là cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ, sắp tới chắc chắn sẽ được đẩy mạnh hơn nữa. Song, cần chú trọng trong công tác phòng ngừa, không để sai phạm mới xử lý mà cần có chế tài cụ thể”, ông Thắng nhấn mạnh.

Đó cũng chính là tâm tư, nguyện vọng mà nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân mong muốn gửi đến Đại hội lần này. Trong nhiệm kỳ XII của Đảng, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã được nhân dân hoan nghênh, hưởng ứng, đúng như nhận xét của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã được lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, bài bản, đi vào chiều sâu, có bước tiến mạnh, đạt nhiều kết quả cụ thể rất quan trọng, toàn diện, rõ rệt, để lại dấu ấn tốt, tạo hiệu ứng tích cực, lan toả mạnh mẽ trong toàn xã hội và thực sự đã trở thành phong trào, xu thế”. Nhờ giương cao ngọn cờ phòng, chống tham nhũng ở nhiệm kỳ XII mà niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước cũng ngày càng tăng lên.

Vì thế kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân ở nhiệm kỳ mới là công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiếp tục trở thành phong trào, xu thế của cả xã hội.

  Nội dung, chương trình của Đại hội XIII của Đảng sẽ tập trung kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, gắn với đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh năm 1991, 10 năm thực hiện Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011), Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011-2020; đề ra phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, xác định mục tiêu, phương hướng đến năm 2030 và tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045; kiểm điểm công tác xây dựng Đảng và sự lãnh đạo của BCH Trung ương Đảng khóa XII, xác định phương hướng, nhiệm vụ xây dựng Đảng trong nhiệm kỳ mới; đánh giá việc thi hành Điều lệ Đảng khóa XII, bầu BCH Trung ương Đảng khóa XIII.

 THU SÂM

Print
«Tháng Tư 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
202122232425
262728293012
3456789

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top