Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
24 Tháng Bảy 2021

Hướng tới một mạng 5G xanh và tối ưu hóa

Thứ Năm 22/10/2020 | 14:27 GMT+7

VHO- Tại Hội nghị và Triển lãm Thế giới số  (ITU Digital World 2020) đang diễn ra tại Hà Nội, ông Mohamed Madkour - Phó chủ tịch phụ trách Kinh doanh giải pháp và tiếp thị lõi không dây & đám mây toàn cầu của một tập đoàn viễn thông  đã chia sẻ về nỗ lực hướng tới 5G xanh và 5G tốt hơn.

ITU Digital World 2020 diễn ra trong ba ngày, từ 20  đến 22.10 do chính phủ Việt Nam đăng cai tổ chức với chủ đề “Xây dựng thế giới số cùng nhau”, sự kiện tập trung thúc đẩy quan hệ đối tác, hợp tác và đổi mới trong sự phát triển của chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số. Triển lãm quy tụ các chính phủ, doanh nghiệp và doanh nghiệp công nghệ vừa và nhỏ để triển lãm các giải pháp sáng tạo, mạng lưới, chia sẻ kiến thức và thảo luận với các chuyên gia. Tham gia tại phiên thảo luận giữa các chuyên gia với chủ đề: Bước vào kỷ nguyên 5G: nhu cầu, triển khai và yêu cầu, ông Mohamed Madkour - Phó chủ tịch phụ trách Kinh doanh giải pháp và tiếp thị lõi không dây & đám mây toàn cầu của một tập đoàn viễn thông quốc tế  đã chia sẻ về kỷ nguyên 5G và về nỗ lực trong việc mang lại 5G xanh và 5G tốt hơn.

Lần đầu tiên Hội nghị và Triển lãm Thế giới Số được tổ chức trực tuyến bằng công nghệ do các doanh nghiệp Việt Nam phát triển

Theo ước tính, đến năm 2025, ngành truyền thông sẽ tiêu thụ 20% điện năng trên thế giới. Vì vậy để mang lại giá trị kinh doanh tốt nhất, các nhà mạng cần kiểm soát được mức tiêu thụ điện bằng cách giảm tổng thể chi phí vận hành và tối đa hóa giá trị mạng để phục vụ tối ưu cho tất cả các lĩnh vực. Theo tính toán, mức tiêu thụ năng lượng trên một đơn vị dữ liệu (watt/bit) đối với 5G ít hơn nhiều so với 4G nhưng mức tiêu thụ điện năng của 5G cao hơn nhiều so với 4G. Cấu tạo mạng 5G khác biệt đáng kể so với 4G về chế độ mạng, hình thức sản phẩm và thông số hiệu suất. Mức tiêu thụ điện năng của phần cứng 5G cao hơn khoảng hai lần so với 4G. Điều này đặt ra những thách thức chưa từng có đối với việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Theo số liệu thống kê của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu đã tăng hơn 70% trong ba thập kỷ qua, và lượng khí thải carbon tăng gần 80%.

Điều đó đòi hỏi sự đổi mới trong nghiên cứu và phát triển để mang lại giải pháp điện năng có thể đáp ứng nhu cầu triển khai đơn giản, xây dựng nhanh chóng, tiết kiệm năng lượng hiệu quả và tiến hóa trơn tru. Giải pháp 5G Power tập trung vào việc cải thiện hiệu quả năng lượng ở cấp độ thành phần, trạm, mạng và dịch vụ. Theo giải pháp này, năng lượng tiêu thụ trong 5G là một trong những thông số chính cần được tối ưu hóa để giảm chi phí và giúp điều chỉnh tính kinh tế trong hoạt động kinh doanh 5G nhưng quan trọng hơn là sẽ giúp kiểm soát lượng khí thải carbon trên toàn cầu.

Về việc triển khai 5G, con số đang tiếp tục tăng lên đối với các mạng thương mại, dịch vụ và cả về hệ sinh thái. Từ kinh nghiệm từ các hoạt động triển khai toàn cầu, nhiều nhà mạng nhận thấy có rất nhiều nhu cầu trong việc phát triển 4G đồng thời với việc triển khai 5G hoặc làm điều đó như một công việc cơ bản để triển khai 5G. Các nhà mạng vẫn coi đầu tư vào 4G như một phần của đầu tư 5G. Vì vậy, sự phối hợp và sức mạnh tổng hợp giữa 2 thế hệ là chìa khóa.

QUỐC HÙNG

Print

Xem nhiều nhất