06 Tháng Năm 2021

Thể thao biển Đà Nẵng(Bài 1): Những bãi biển đang bị “lãng phí”

Thứ Hai 19/10/2020 | 21:59 GMT+7

VHO- Dù có rất nhiều lợi thế để phát triển các môn thể thao biển, nhưng đến thời điểm hiện nay, Đà Nẵng vẫn chưa thực sự quan tâm, đầu tư xứng đáng để đưa thể thao biển trở thành hoạt động rộng rãi thu hút người dân địa phương, và là sản phẩm du lịch biển hấp dẫn du khách.

Ngoài hoạt động thi đấu định kỳ ở các giải thể thao trong nước và quốc tế, các bộ môn thể thao biển luôn khẳng định sức hút từ tính giải trí. Với định hướng trở thành Thành phố sự kiện, Đà Nẵng đã tổ chức, đăng cai nhiều hoạt động mang tầm quốc tế, như Cuộc thi Ironman 70.3; Marathon quốc tế Đà Nẵng thường niên hay Đại hội Thể thao bãi biển châu Á ABG 5 (2016) góp phần quan trọng để Đà Nẵng được vinh danh là Điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu châu Á (Asia’s Leading Festival and Event Destination). Ngoài ra, một số môn thi đấu của thể thao biển như : Bóng đá, Bóng chuyền, Bóng ném, Đá cầu, không chỉ có trong chương trình thi đấu giải vô địch quốc gia mà còn nằm trong hệ thống thi đấu, ASIAD, Olympic…

Vận động viên Đà Nẵng vẫn thiếu nơi luyện tập quy mô và chuyên nghiệp

Trước đó, trong chương trình phối hợp giữa Bộ Văn Hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam với Tổ chức du lịch Thế giới đã đề cập tới xu hướng phát triển các loại hình thể thao tại một số nước khu vực châu Á, trong đó bao gồm việc xây dựng và phát triển các loại hình khai thác dịch vụ du lịch gắn với các mô hình hoạt động thể thao trên biển. Điều này khẳng định thể thao biển chiếm một vị trí quan trọng trong việc hình thành và phát triển hệ thống dịch vụ du lịch tại địa phương. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Thao - Phó Giám đốc Sở VHTT Đà Nẵng cho biết: Hiện tại, một số doanh nghiệp và resort ven biển Đà Nẵng cũng mở rộng một số loại hình kinh doanh thể thao biển để phục vụ khách du lịch, như cano kéo dù, phao chuối, mô tô nước… Nhưng những dịch vụ này chưa phổ biến bởi giá dịch vụ cao, phụ thuộc vào thời tiết và mùa khách du lịch, nên những mùa du lịch thấp điểm thì các bãi biển Đà Nẵng hầu như bị bỏ không rất lãng phí, trong khi đó các môn thể thao biển của Đà Nẵng vẫn không thể phát triển vì vận động viên thiếu nơi luyện tập.Do vậy dù có những lợi thế được đánh giá rất cao, nhưng Đà Nẵng vẫn “chịu thiệt” so với một số địa phương phát triển về thể thao, du lịch biển.

Đơn cử, nếu so sánh với Khánh Hòa, Bình Thuận, hai  địa phương trên đều có hệ thống cơ sở vật chất thuận lợi hơn Đà Nẵng khá nhiều: Khánh Hòa có Khu tập luyện thể thao biển chuyên nghiệp; Bình Thuận có Trung tâm thể thao biển quốc gia, trong khi đó Đà Nẵng chưa có khu tập luyện chuyên nghiệp, chỉ có các khu vực nhỏ phục vụ cho người dân và khách du lịch… Về cơ chế quản lý, hiện nay Đà Nẵng mới chỉ có kế hoạch phát triển thể thao giải trí 2018 - 2020. Việc xã hội hóa hoạt động thể thao biển của Đà Nẵng so với các địa phương cũng chênh lệch khá nhiều: Tại Khánh Hòa có 21 doanh nghiệp, Bình Thuận có 29 doanh nghiệp, Đà Nẵng chỉ có 9 doanh nghiệp.

Báo cáo của Sở VHTT Đà Nẵng cũng thể hiện: Các bãi biển Đà Nẵng có điều kiện phát triển nhóm môn thể thao biển nhưng chưa được giao quyền sử dụng để huấn luyện và tổ chức thi đấu cho cơ quan quản lý thể thao, khi tổ chức sự kiện, các đơn vị phải tự tìm kiếm, thuê mướn hay tự tạo sân bãi bằng cách đổ cát lên sân không chuyên để luyện tập. Thậm chí, nhiều điểm quy hoạch cấp phép cho các đơn vị phát triển thể thao biển đã chuyển đổi mục đích sang sử dụng phục vụ du lịch

(Bài 2: Quy hoạch điều chỉnh bãi tắm Sơn Thủy cho hạng mục Câu lạc bộ Thể thao biển)

NGỌC HÀ

 

Print
«Tháng Năm 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
30
1
2
3
4
5
6789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31123456

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top