24 Tháng Giêng 2021

Cuộc thi Độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2020 tại Hà Nội

Thứ Tư 30/09/2020 | 11:26 GMT+7

VHO-Sáng 30.9, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tổ chức khai mạc Cuộc thi Độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc – năm 2020 tại Nhà hát Chèo Việt Nam. Hà Nội là điểm thi cuối cùng, trước đó cuộc thi đã tổ chức ở 4 địa điểm khác từ ngày 18.9 là : Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk, Nhạc viện TP.HCM, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Thanh Hóa, Nhà hát Chèo tỉnh Vĩnh Phúc. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã tới dự lễ khai mạc và tặng hoa Hội đồng giám khảo cuộc thi.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ VN tặng hoa các thành viên trong Ban giám khảo cuộc thi

Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2020 là họat động nghề nghiệp nhằm tôn vinh, quảng bá, bảo tồn và phát huy các giá trị của âm nhạc dân gian Việt Nam, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Cuộc thi là dịp để các nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc tại các đơn vị nghệ thuật, các giảng viên, học sinh, sinh viên đang giảng dạy, học tập chuyên ngành nhạc cụ dân tộc tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật thể hiện khả năng cá nhân, giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong hoạt động nghệ thuật; bảo tồn, gìn giữ, phát huy những tinh hoa âm nhạc truyề thống Việt Nam, từ đó rút ra những bài học về công tác quản lý, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển tài năng và tìm ra những phương thức hoạt động góp phần thúc đẩy các loại hình âm nhạc truyền thống phát triển.

Đại diện các đơn vị tham gia Cuộc thi tại địa điểm Hà Nội nhận cờ lưu niệm của Ban tổ chức

Dự kiến ban đầu cuộc thi được diễn ra tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk nhưng do tình hình đại dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn các biện pháp phòng chống dịch và vẫn thực hiện được kế hoạch đề ra, Bộ VHTTDL đã kịp thời đưa ra hình thức tổ chức cuộc thi tại 5 địa điểm. Điểm thi cuối cùng là ở Hà Nội tại Nhà hát Chèo Việt Nam. Để quảng bá và thu hút đông đảo khán giả, cuộc thi đã được đổi mới bằng cách ghi hình và phát trực tiếp trên kênh Youtube Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam.

Chương trình dự thi của Nhà hát Tuồng Việt Nam ngay sau lễ khai mạc

Chương trình dự thi của Nhà hát Cải lương Hà Nội

Tại điểm thi ở Hà Nội có 8 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp tham gia: Nhà hát Tuồng Việt Nam, Nhà hát Cải lương Hà Nội, Trường Đại học VHNT Quân đội, Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Học viện Âm nhạc quốc gia VN, Nhà hát Ca múa Quân đội, Nhà hát Chèo Việt Nam. Điểm cuối cùng tại Hà Nội được giới nghệ thuật rất chú ý vì quy tụ nhiều nhà hát và đơn vị nghệ thuật hàng đầu của ca múa nhạc phía Bắc. Ngay sau khai mạc, Nhà hát Tuồng Việt Nam và Nhà hát Cải lương Hà Nội đã dự thi hai chương trình. Cả hai chương trình đều để lại ấn tượng khá tốt về tính chuyên nghiệp cũng như sự dàn dựng công phu kỹ lưỡng, không chỉ trau chuốt về phần nhạc mà các phần khác như diễn xuất, ca, thiết kế mỹ thuật, phục trang cũng đã nâng cao tính chuyên nghiệp cho các tiết mục. Ban tổ chức đã mời một hội đồng giám khảo gồm 5 Nghệ sĩ Nhân dân, 2 Nghệ sĩ Ưu tú đều là những nghệ sĩ có uy tín trong ngành âm nhạc, chắc chắn giám khảo sẽ có sự công tâm, khách quan để lựa chọn ra được những tài năng xuất sắc trong lĩnh vực nhạc cụ dân tộc.

THÚY HIỀN; ảnh : TÙNG VINH

Print
«Tháng Giêng 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
31
1
23
4
5
6
7
8
910
11
12
13
14
15
1617
18
19
20
21
22
2324
Sẵn sàng cho ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng

Sẵn sàng cho ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng

VHO-Ngày mai 25.1, phiên trù bị của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội. Đại hội là sự kiện chính trị trọng đại, có ý nghĩa lịch sử, là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng ta, dân tộc ta, đất nước ta, có ý nghĩa định hướng tương lai, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước.

Chi tiết
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top