16 Tháng Giêng 2021

Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ: Báo chí phải là bộ lọc đáng tin cậy về mọi vấn đề xã hội

Thứ Năm 12/12/2019 | 10:38 GMT+7

VHO - Tối 11.12, tại TP. Nha Trang diễn ra lễ khai mạc Liên hoan truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần thứ 39. Đến dự có  Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng dự có hơn 1.000 đại biểu đến từ các đài truyền hình, công ty truyền thông trong cả nước.

Phát biểu tại khai mạc Liên hoan, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, sự ổn định chính trị, xã hội của Việt Nam là một lợi thế quan trọng, trong đó cốt lõi của sự ổn định là tinh thần đoàn kết, đồng thuận, là niềm tin xã hội. Báo chí nói chung, ngành truyền hình nói riêng có vai trò rất quan trọng trong việc định hướng dư luận và tạo đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu khai mạc Liên hoan

Truyền hình là một trong những vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng và Nhà nước, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, là diễn đàn để nhân dân tham gia giám sát, quản lý xã hội. Trong thời đại kỹ thuật số, trước sự phát triển với nhịp độ nhanh của các loại hình báo chí và phương tiện truyền thông mới, truyền hình cần tiếp tục khẳng định được vai trò chủ động, tiên phong, dẫn dắt, định hướng của báo chí. Trong đó, dòng thông tin chủ lưu phải là thông tin tích cực với sự chính xác, kịp thời, khách quan, là bộ lọc đáng tin cậy về mọi vấn đề xã hội, dư luận quan tâm. Với lợi thế về hình ảnh, kỹ thuật, truyền hình cần đi đầu trong công tác tuyên truyền lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch; đấu tranh chống các thông tin xấu, độc trên môi trường mạng Internet.

Để báo chí cách mạng thực sự là lá cờ tiên phong của Đảng trên mặt trận tư tưởng thì mỗi phóng viên, nhà báo phải nhận thức được vị trí, vai trò và trách nhiệm của mình. Mỗi cơ quan báo chí, mỗi Đài Truyền hình cần xác định thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng gắn liền với phát triển đội ngũ cán bộ, Đảng viên, chú trọng công tác giáo dục bản lĩnh chính trị cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, phóng viên, biên tập viên, xây dựng nền tảng vững chắc để từ đó làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao. Năm 2020, có vị trí rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2016 – 2021, đồng thời cũng là năm có rất nhiều ngày lễ kỷ niệm, sự kiện lớn của đất nước. Trong giai đoạn mới, báo chí cần đẩy mạnh tuyên truyền đậm về các sự kiện lớn, quan trọng của đất nước, đặc biệt là kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu gắn với tuyên truyền thực hiện Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tiết mục nghệ thuật tại Liên hoan

Trong đó, truyền hình cần đi đầu trong việc thúc đẩy tạo ra các phong trào thi đua sôi nổi trong toàn Đảng, toàn dân, cổ vũ tinh thần quyết tâm khắc phục khó khăn, tranh thủ thời cơ, thuận lợi đưa các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Những nhiệm vụ và trọng trách lớn này là thử thách và cũng là động lực để những người làm truyền hình không ngừng sáng tạo đổi mới để đáp ứng yêu cầu xây dựng, bảo vệ đất nước và nhu cầu thụ hưởng ngày càng cao của nhân dân.

XUÂN HƯỚNG

Print