11 Tháng Mười Hai 2019

30% - 60% bệnh nhân Khoa Hồi sức tích cực bị suy dinh dưỡng

Thứ Bảy 09/11/2019 | 22:26 GMT+7

VHO- Tỉ lệ suy dinh dưỡng trong bệnh viện của nước ta vào khoảng trên 30% đến 60%, riêng tại Khoa Hồi sức tích cực tỷ lệ này là 65%; trong khi trên thế giới tỷ lệ này ở mức 20% đến 50%. Điều này cho thấy khả năng bệnh nhân bị suy dinh dưỡng trong thời gian nhập viện rất cao.

Đây là số liệu được TS.BS Chu Thị Tuyết, Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra tại hội thảo khoa học Dinh dưỡng lâm sàng toàn quốc năm 2019 do Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) tổ chức tại Hà Nội.

Bệnh nhân được chăm sóc dinh dưỡng qua ống thông ở mũi

Bác sĩ Chu Thị Tuyết cho hay có đến   64% bệnh nhân nặng xuất hiện tình trạng kém dung nạp tiêu hóa, biểu hiện ở triệu chứng buồn nôn, nôn, chậm trống dạ dày, đầy hơi, trướng bụng, tiêu chảy… Điều này dẫn đến hậu quả là cản trở cung cấp năng lượng, và chất dinh dưỡng, gia tăng biến chứng, thời gian nằm viện và tử vong. “Suy dinh dưỡng gặp ở người bệnh nằm viện thường là sự kết hợp của tình trạng suy mòn (do bệnh tật) và dinh dưỡng kém (không có đầy đủ chất dinh dưỡng). Hậu quả suy dinh dưỡng khi nằm viện của thể làm gia tăng biến chứng (loét, nhiễm trùng, té ngã…); thời gian nằm viện lâu hơn, sử dụng thuốc nhiều hơn, phải làm nhiều xét nghiệm chẩn đoán, nguy cơ tử vong cao hơn; tỷ lệ tái hòa nhập tăng”. TS. Tuyết chia sẻ.

GS.TS Lê Danh Tuyên chia sẻ tại hội thảo

Tại hội thảo, GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng, hiện nay, vấn đề nâng cao chất lượng chăm sóc toàn diện cho người bệnh đang rất được quan tâm. “Thức ăn là thuốc, thuốc là thức ăn”, dinh dưỡng điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện chiếm vai trò quan trọng trong điều trị toàn diện cho bệnh nhân, chế độ điều trị bằng dinh dưỡng để điều trị bệnh, ngoài ra có tác dụng giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục, tăng sức đề kháng cho bệnh nhân, giảm chi phí điều trị. Bệnh nhân có thể được nuôi dưỡng qua đường miệng, qua ống thông mũi, dạ dày, qua đường truyền tĩnh mạch...

Các đại biểu dự hội thảo là các giáo sư chuyên ngành nội tiết, dinh dưỡng trong và ngoài đã cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm sàng lọc, đánh giá dinh dưỡng và nuôi dưỡng bệnh nhân nặng, bệnh nhân đái tháo đường tại bệnh viện. Các chuyên gia cùng thảo luận và đề xuất các ý tưởng về chiến lược phát triển lâu dài, các giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm đẩy mạnh hoạt động dinh dưỡng lâm sàng tại Việt Nam.

            Q.HOA

Print
«Tháng Mười Hai 2019»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
301
2
3
4
5
6
7
8
9
10
1112131415
16171819202122
23242526272829
303112345

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top